Ước mơ có một chiếc xe lăn

30/03/2012 06:00 Theo Báo Thanh niên
Ước nguyện của chàng trai 20 tuổi Nguyễn Bá Kỳ (ở xóm 18, xã Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An) là có được chiếc xe lăn chạy bằng động cơ để tự di chuyển.

 Nguyễn Bá Kỳ khao khát có một chiếc xe lăn - Ảnh: K.H

Kỳ bị viêm đa khớp khi vừa học hết lớp 5. Người cha đưa con chạy qua hai bệnh viện nhưng khi trở về, cậu vẫn phải tập tễnh với cái gậy tre.

Lên lớp 6, Kỳ vẫn đến trường trong cảnh tay cặp tay gậy. Đôi chân của Kỳ từ đó cứ cứng đờ, không thể cử động. Người cha không lâu sau đó cũng bất ngờ ra đi vĩnh viễn vì chứng tai biến.

Căn bệnh của Kỳ trở thành gánh nặng nợ nần trên đôi vai người mẹ. Người ta khuyên mẹ Kỳ nên đưa cậu đến Trung tâm phục hồi chức năng để có thể phục hồi đôi chân cho Kỳ, nhưng người mẹ đành bất lực vì không thể bấu víu vào đâu.

Người chị gái cũng phải bỏ học giữa chừng vì nhà quá nghèo. Cậu bé 11 tuổi này bị đánh gục vì nỗi buồn và sự tuyệt vọng.

Kỳ không còn có thể đến trường. Đôi chân cứ teo dần. Đôi tay cũng ngày càng trở nên khó cử động. Cậu buồn rầu, tuyệt vọng và nhiều lần nảy ý định tiêu cực: tự tử.

Một lần coi tivi, Kỳ biết đến Hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng, người cùng huyện. Hùng bị tật nguyền từ nhỏ, nhưng vẫn nuôi ý chí và tự mày mò khổ luyện để trở thành hiệp sĩ trên lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hình ảnh Nguyễn Công Hùng nhỏ thó, ngồi gập mình trên chiếc xe lăn nhận giải thưởng đã gieo vào tâm hồn nhạy cảm của Kỳ một nghị lực sống. Kỳ muốn học vi tính, muốn trở thành người có ích. Nhưng chiếc máy tính lại trở nên quá tầm tay với người mẹ nghèo.

Năm 2009, một người tốt bụng biết hoàn cảnh, mua tặng cho cậu bộ máy vi tính. Kỳ được tiếp cận với thế giới bên ngoài qua mạng internet.

Cánh tay phải đã bị liệt hoàn toàn, cánh tay trái cũng chỉ còn 3 ngón có thể cử động. Kỳ nằm một chỗ trên chiếc chõng tre, tay trái vẫn rê chuột và đánh chữ bằng bàn phím ảo trên màn hình một cách linh hoạt.

Kỳ tự mò mẫm trên thế giới mạng và lập một diễn đàn trao đổi với những bạn có cùng hoàn cảnh tật nguyền qua trang web caunoinguoikhuyettat.com và hiện có khá nhiều người truy cập chia sẻ.

Từ đây, Kỳ biết hiện có rất nhiều hoàn cảnh tật nguyền đang cần được xã hội quan tâm giúp đỡ và nảy ý tưởng làm cầu nối để giúp đỡ cho những hoàn cảnh này. Nhưng cậu đang bất lực vì không thể đi lại, dù chỉ là trên chiếc xe lăn.

“Em rất muốn làm một việc gì đó có ích, chứ không muốn nằm một chỗ như thế này, nhưng với cơ thể tật nguyền thế này, tự mình em không thể làm được gì”, Kỳ nói.

Trong bức thư gửi đến Báo, Kỳ viết: “Em được biết, hiện chiếc xe lăn điều khiển bằng động cơ có giá khoảng 20 triệu đồng. Thật sự với gia đình em thì số tiền này là quá lớn. Để thực hiện được ước mơ kết nối với những hoàn cảnh tương tự để cùng nhau vượt qua số phận, làm được nhiều việc có ích, em rất mong có được chiếc xe này để di chuyển. Em gửi thư này tha thiết mong được sự chia sẻ, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc để em có thể thực hiện được ước mơ của mình...”.    

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Nguyễn Bá Kỳ (ở xóm 18, xã Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An)

Mã số 18 

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy. S

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnĐiểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip


Theo Báo Thanh niên