Cậu học trò tý hon Đinh Văn K’rể đã tắt nụ cười

10/11/2020 09:58
THÀNH AN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nụ cười của cậu học trò tý hon đã tắt nhưng nghị lực phi thường và câu chuyện cổ tích về tình thầy trò sẽ vẫn còn đọng mãi.

Ngày 10/11, đại diện Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Ngãi cho biết, em Đinh Văn K’rể (12 tuổi, người làng Gò Da, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) đã qua đời sau gần bốn ngày nhập viện cấp cứu.

Câu chuyện cổ tích về tình thầy - trò

Sự ra đi của cậu học trò tý hon đã để lại những giọt nước mắt, niềm thương nhớ một số phận đã vượt qua nghiệt ngã để đến với cuộc đời. Và trên hết là câu chuyện cổ tích về tình thầy – trò.

Cậu học trò tý hon Đinh Văn K’rể đã tắt nụ cười ảnh 1

Nụ cười của cậu học trò tý hon đã tắt nhưng niềm tin và tình thầy trò sẽ còn mãi. Ảnh: LVC

Đinh Văn K'rể sinh ra trong gia đình người dân tộc Hơ rê ở làng Gò Da (xã Sơn Ba). Khi chào đời, K'rể chỉ nặng 3kg, cao 50cm.

Lớn lên trên chiếc địu nằm sau lưng cha, mẹ, K'rể thường xuyên phải đối mặt với những trận ốm thập tử nhất sinh.

Cuộc sống của người đồng bào ở Gò Da vốn khó khăn, quanh năm bám mặt nơi nương rẫy nên căn bệnh của K'rể cũng chỉ được khám sơ sài.


Thương lắm! giáo viên cắm bản vùng rốn lũ

Năm K'rể lên năm tuổi thì các bác sĩ xác định em bị mắc chứng bệnh hiếm gặp - Seckel (người lùn, đầu chim).

Rồi số phận cũng đưa K'rể gặp được thầy Đặng Văn Cương – Hiệu trưởng trường tiểu học Sơn Ba. Hai con người, hai số phận ấy đã gắn bó với nhau như một mối duyên nợ của cuộc đời.

Trong một lần đến bản Gò Da vận động học trò đến trường, thầy Cương đã gặp K'Rể. Nhưng làm sao có thể vận động một cậu bé tý hon, thường xuyên đau ốm rời xa vòng tay cha mẹ để đến trường? K'rể làm sao có thể tự xoay sở ở trường học bán trú?

Những rào cản đó khiến cha mẹ không muốn để K'rể đến lớp. Nhìn ánh mặt trong sáng, hồn nhiên của cậu học trò tý hon, thầy Cương không nỡ rời đi.

Thầy hứa với cha mẹ Krể sẽ chăm sóc em trong vòng một tuần, nếu em hòa nhập được sẽ ở lại trường học con chữ. Vậy mà K'rể đã ở lại với thầy Cương suốt 5 năm nay.

Câu chuyện về người thầy thay cha mẹ chăm sóc cho cậu học trò tý hon từ tắm giặt đến vệ sinh cá nhân... đã trở thành một biểu tượng của tình thầy – trò.

Những lần K'rể nhập viện đều có bàn tay của thầy Cương nâng đỡ, động viên để vượt qua chứng bệnh hiểm nghèo.

Thầy Cương coi K'rể như con đẻ của mình, giang rộng đôi tay dìu dắt em đến với cuộc sống bình an dưới mái trường.

Đầu năm 2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm và động viên thầy trò Đinh Văn K'rể.

Một nụ cười đã tắt

Nhưng ngày hôm qua (9/11), một tin buồn đã đến với những ai yêu mến cậu học trò tý hon K'rể.

Sau mấy ngày về thăm nhà, K’rể trở lại trường và bị đột quỵ, nằm ngất lịm trên bàn tay của các thầy cô. Mặc dù được các bác sĩ cấp cứu nhưng K’rể đã ra đi trong vòng tay của thầy Cương.


Chuyện cậu bé Đinh Văn K'Rể bắt tay Bộ trưởng tại Thay lời tri ân

Chiều muộn, trong cơn mưa tầm tã do ảnh hưởng của cơn bão số 12, thầy Cương cùng các thầy cô đã vượt quãng đường hơn 70 km để đưa K’rể về với núi rừng, bản làng.

Trên trang cá nhân, một người thầy đồng nghiệp của thầy Cương chia sẻ: “Cảm ơn cuộc đời này đã cho con những tháng ngày vui vẻ, hạnh phúc và không quên cảm ơn cha mẹ, người đã sinh thành ra con, cảm ơn các ông bà, các bác, các cô dù ở rất xa hay gần nhưng vẫn quan tâm đến con, cảm ơn các thầy, cô giáo, là cha mẹ thứ hai của con...

Con sinh ra không được may mắn như các bạn cùng trang lứa, nhưng con lại nhận được bao nhiêu tình cảm đặc biệt của tất cả mọi người...".

Vĩnh biệt cậu học trò Đinh Văn K’rể, một nghị lực phi thường vượt lên trên số phận, một nụ cười đã tắt nhưng câu chuyện về em vẫn còn mãi.

THÀNH AN