Chàng chiến sĩ công an trẻ xuất sắc với bảng thành tích học tập đáng nể

05/05/2018 07:47
Đào Linh
(GDVN) - Mồ côi cả cha mẹ, Vũ Trường Chinh chàng chiến sĩ công an trẻ Học viện an ninh nhân dân không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập với bảng thành tích xuất sắc.

Mồ côi cả cha lẫn mẹ, Chinh lớn lên từ tình yêu thương của bà nội

Sinh ra và lớn lên tại huyện Yên Sơn – Tỉnh Tuyên Quang, cũng giống như bao bạn bè cùng trang lứa khác, Chinh cũng được cha mẹ yêu thương như mọi người nhưng mọi chuyện đã thay đổi từ khi bố em mất, lúc đó Chinh mới học lớp 1.

Bố mất vì bệnh tai biến khi Chinh mới vào lớp 1, mẹ là người nuôi em và ông bà nội.

Năm em học lớp 6 mẹ mất vì bị ung thư, tới lớp 7 ông nội vì già yếu cũng mất. Chinh lớn lên trong tình yêu thương của bà nội.

Chàng chiến sĩ công an trẻ xuất sắc với bảng thành tích học tập đáng nể ảnh 1Chàng trai mồ côi ước mơ trở thành “Nhà hóa học” tương lai

Chàng trai dù thiếu tình thương của cha mẹ từ nhỏ nhưng luôn là người có ý thức và trách nhiệm trong cuộc sống.

Em lúc nào cũng cố gắng học tập thật tốt và nghiêm túc để không phụ lòng sự yêu thương dạy dỗ của bà đã nuôi nấng Chinh từ nhỏ.

Ở Chinh bạn bè nhận xét Chinh là một người vui vẻ, tích cực và luôn thích giúp đỡ người khác, tuy có hoàn cảnh đặc biệt nhưng chưa bao giờ mọi người thấy Chinh ủ rũ hay để mọi người phiền lòng, Chinh luôn cố gắng, tích cực trong học tập.

Khi ông mất, Chinh ở một mình với bà từ năm lớp 7, năm ngoái khi đang là sinh viên năm nhất đại học thì không may bà qua đời, kể từ đó Chinh sống một mình.

Chinh chia sẻ: Em vẫn thấy mình may mắn hơn rất nhiều người, vì mình vừa trẻ lại có sức khỏe.

Từ bé em chỉ thấy thương người khác chứ không cảm thấy thương mình gì cả, mà bây giờ em cũng thấy mình quá may mắn khi đã biết tự lập vào đúng độ tuổi.

Tài chính có thể tự lo chứ không phải còn phụ thuộc vào người lớn nữa vì mình có thể tự cân bằng được mọi thứ, kể cả tình cảm, tiền bạc và công việc, học hành.

Thành tích học tập đáng nể với các giải thưởng lớn nhỏ từ môn tiếng anh

Suốt từ những năm cấp 1, 2, 3 Chinh luôn là học sinh có thành tích học tập xuất sắc ở trường.

Tốt nghiệp cấp 3 với tấm bằng loại giỏi. Không ngừng nỗ lực, vượt lên số phận Chinh thi vào Trường Học viên an ninh nhân dân với số điểm rất cao 26,5 và đỗ Khoa Chất Lượng Cao. Hiện Chinh đang là sinh viên năm 2 của trường.

Với niềm yêu thích môn tiếng anh từ những năm tháng còn là học sinh, Chinh đã đạt được các giải thưởng tiếng anh ở rất nhiều cuộc thi:

Lớp 10: Đạt đồng thời giải Nhất, giải Nhì kì thi IOE Tiếng Anh cấp trường cả 3 khối.

Lớp 11: Giải Nhì Hùng Biện Tiếng Anh cấp tỉnh.

Lớp 12: Giải ba kỳ thi Học Sinh Giỏi Tiếng Anh cấp tỉnh.

Chàng chiến sĩ công an trẻ xuất sắc với bảng thành tích học tập đáng nể ảnh 2
Chinh nhận giải thưởng tại một cuộc thi tiếng anh (Nguồn ảnh: nhân vật cung cấp).

Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn tình cảm, với sự cố gắng, nghiêm túc trong học tập, quyết tâm và nhiệt huyết của mình, Trường Chinh đã phát huy được sở trường tiếng anh của mình, dành được rất nhiều thành tích vô cùng ấn tượng ở trường đại học.

Giải nhất đồng đội Olympic Tiếng Anh Học Viện An Ninh Nhân Dân.
Giải nhất đồng đội hùng biện Tiếng Anh các trường Công An Nhân Dân toàn quốc.
Giải ba tài năng đồng đội các trường Công An Nhân Dân toàn quốc.

Đặc biệt, Chinh là một trong những sinh viên xuất sắc bởi thành tích học tập và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, Chinh nhận được đề cử giải thưởng “sinh viên 5 tốt” của Bộ Công An, vinh dự nhận được học bổng của “Quỹ học bổng và Văn hóa Việt Nam Kumho Asianna”.

Chàng chiến sĩ công an trẻ xuất sắc với bảng thành tích học tập đáng nể ảnh 3
Chinh vinh dự được nhận học bổng A Scholarship Certificate (nguồn ảnh: nhân vật cung cấp).

Chinh nói về phương pháp học tập: Mọi người cứ hay hỏi sao em học khá giỏi thế nhưng mà thực tế thì em thấy do tư duy của mỗi người.

Mình chỉ cần cố gắng chăm chỉ một tí, kỷ luật một tí là tự nhiên mình sẽ học tốt và tiếp thu được kiến thức mình đã học.

Em nghĩ là bản thân không ngừng đặt mục tiêu, không ngừng vượt qua mục tiêu mà mình đặt ra, lần sau cao hơn lần trước, luôn vượt qua chính mình, vượt qua hoàn cảnh, vượt qua mặc cảm bản thân.

Hãy giữ cho mình tinh thần lạc quan, và tin rằng mình may mắn hơn rất nhiều người, xã hội còn rất nhiều niềm vui cho mình học hỏi và sống có ý thức, kỷ luật cá nhân, có trách nhiệm và biết tự lập.

Một chàng trai năng động, suy nghĩ tích cực và luôn giúp đỡ người khác

Là một chàng trai tuy thiếu vắng tình cảm của bố mẹ từ nhỏ nhưng Chinh luôn lạc quan và yêu đời, ở Chinh mọi người chưa bao giờ thấy chàng trai ấy tỏ ra mình yếu đuối.

Ngược lại, Chinh luôn giúp đỡ người khác với suy nghĩ tích cực, nhiệt tình và luôn nghĩ mình dù thiệt thòi nhưng còn nhiều người thiệt thòi hơn mình, mình dù khó khăn nhưng còn nhiều khó khăn hơn mình.

Chàng chiến sĩ công an trẻ xuất sắc với bảng thành tích học tập đáng nể ảnh 4Thầy Nguyễn Lân Dũng tiếp lửa ước mơ cho nữ sinh mồ côi mong thành bác sĩ

Tương lai sẽ trở thành một chiến sĩ công an, Chinh mong muốn khi ra trường có thể làm một chiến sĩ công an làm sao có thể bảo vệ được người dân, đi triệt tham ô và cả những người sống không có ý thức.

Là một chàng trai luôn nỗ lực không ngừng nghỉ từng ngày, dù hôm nay có đạt kết quả cao thế nào nhưng Chinh luôn đặt mục tiêu cho mình để bản thân phấn đấu.

Dù Chinh có chiến thắng ở một cuộc thi nào đó thì chàng trai ấy chưa bao giờ ngủ quên trên chiến thắng mà luôn lấy đó là động lực để cố gắng, vượt qua chính mình.

Em luôn đặt mục tiêu như lần sau phải cao hơn lần trước, nhưng phải bằng chính năng lực thật của mình chứ không phải đánh đổi bằng thứ gì khác.

Chinh luôn nghĩ là mình càng giỏi sẽ càng làm được nhiều điều có ích, có thể giúp đỡ được cho gia đình và xã hội.

Những thành tích mình đạt được đó là món quà Chinh dành cho ông bà, bố mẹ, những người luôn bên cạnh, quan tâm cổ vũ mình, là động lực cho cuộc sống của mình.

Chinh chia sẻ: Em muốn giúp đỡ thật nhiều người khác, nhất là mấy người khổ nhưng chắc do ở với bà nhiều nên em vẫn có xu hướng dành tình cảm, tình thương nhiều hơn cho các ông bà già neo đơn, nghèo khổ.

Kiểu như rõ ràng biết rằng phía trước của một đứa trẻ bất hạnh là cả 1 tương lai nhưng mình vẫn muốn cho những người đang cận kề cái chết những giây phút hạnh phúc cuối cùng sau bao năm đau khổ, còn trẻ con thì em cũng rất thương, cũng giúp hết sức có thể dù mình không có, hôm nào ra đường y như rằng cũng chi tiền mua những thứ nho nhỏ về nhà cho các em nhỏ.

Càng đi em càng thấy nhiều người khổ, em càng thấy thương nhiều người hơn rồi lại thấy mình quá may mắn và cần phải cố gắng hơn để xứng đáng với những gì mình đã có, và để có thể giúp được nhiều người hơn.

Chàng chiến sĩ công an trẻ xuất sắc với bảng thành tích học tập đáng nể ảnh 5Nữ sinh mồ côi muốn thực hiện ước nguyện của cha

Không chỉ học tốt, đạt giải cao ở các cuộc thi, tham gia các hoạt động của trường, Chinh còn tích cực tham gia các đội tình nguyện ở đó Chinh làm tình nguyện viên sống và sinh hoạt với mọi người như những người thân trong gia đình.

Chinh giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha mẹ giống mình, luôn động viên và ở cạnh các em như những người bạn, người anh lắng nghe những mong muốn của các em nhỏ.

Chinh gửi gắm thông điệp tới các bạn trẻ có hoàn cảnh thiếu may mắn

"Nếu bạn tin rằng những đường chỉ tay nói lên số phận của bạn thì bạn cũng đừng quên rằng, chúng cũng chỉ nằm trong lòng bàn tay bạn mà thôi".

Với thông điệp trên Chinh mong muốn mỗi người sẽ tự mình làm chủ chính cuộc đời mình, vui buồn sướng khổ do mình hết nên phải biết sống có trách nhiệm với chính đời mình, vui cũng là một ngày, buồn cũng là một ngày vậy thì cứ vui vẻ lên và cố gắng làm thật nhiều điều có ích, giúp đỡ thật nhiều người như vậy sẽ thấy cuộc sống ý nghĩa hơn rất nhiều.

Luôn có sự hy sinh để nhận được những thứ đáng giá hơn những đau khổ trong quá khứ là sự hy sinh cho một tương lai huy hoàng nên không bao giờ được bỏ cuộc, được chán nản, được ngưng nghỉ.

Đào Linh