Chỉ qua ngày mai nữa thôi, hợp đồng như em lại thất nghiệp

03/06/2019 06:21
Vũ Phương
(GDVN) - Đó là chia sẻ của thầy giáo trẻ dạy hợp đồng Nguyễn Đại Duy (Quảng Nam) khiến hàng ngàn người xúc động cùng hình ảnh đẹp giữa thầy và trò trong lễ bế giảng.

Cuối tháng 5, hoa phượng ngập sắc đỏ trên khắp các con đường, tuyến phố cũng là thời điểm các trường tổ chức bế giảng kết thúc năm học để các em học sinh, thầy cô giáo nghỉ hè. 

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, thời gian này cũng khiến không ít giáo viên, đặc biệt giáo viên diện hợp đồng vô cùng lo lắng khi chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển viên chức, công chức. 

Xót xa khi nhiều giáo viên trên cả nước chia sẻ trên mạng xã hội những hình ảnh, kỷ niệm đẹp với học sinh trong lễ bế giảng như để nói lời chia tay với các em vì có thể qua ngày mai họ sẽ mất việc vì không đỗ thi công chức, không được tiếp tục ký hợp đồng. 

Phản ứng của thầy cô giáo trước thông tin sẽ bỏ chế độ viên chức suốt đời

Trong đó có thầy giáo trẻ đến từ Quảng Nam, thầy Nguyễn Đại Duy (Sinh năm 1997) vừa chia tay các em học sinh vô cùng đáng yêu của mình vào lễ bế giảng năm học 2018-2019.

“Qua ngày mai thì hợp đồng như em lại thất nghiệp rồi”. Đó là dòng trạng thái chia sẻ của thầy Duy vào ngày bế giảng trên một fanpage dành cho các thầy cô giáo nhận được hàng ngàn lượt thích và chia sẻ. Dòng trạng thái của thầy Duy khiến nhiều người rơi nước mắt và không khỏi xót xa cho thân phận giáo viên hợp đồng. 

Dòng status đăng kèm những bức ảnh kỷ niệm vô cùng đẹp giữa thầy Duy và học trò, nhưng cũng chứa đựng nhiều tâm tư, nỗi niềm của thầy giáo trẻ khi sắp bước vào kỳ thi viên chức, công chức. Và có thể đó cũng là những bức ảnh kỷ niệm duy nhất của thầy Duy trên bục giảng với vai trò người thầy. 

Được biết đây là năm đầu tiên thầy Duy làm chủ nhiệm, nhưng cũng có thể là năm khó quên thầy Duy đứng trên bục giảng vì lần thi công chức viên chức diễn ra vào cuối tháng 6 này nếu không đỗ nguy cơ mất việc rất cao.

Chỉ qua ngày mai nữa thôi, hợp đồng như em lại thất nghiệp  ảnh 1
Thầy Nguyễn Đại Duy bên những học sinh vô cùng đắng yêu trong ngày chuẩn bị bế giảng năm học 2018-2019. Ảnh: NVCC. 

Hơn nữa, theo Thông tư 03/2019/TT-BNV của Bộ Nội vụ có hiệu lực từ ngày 01/7/2019. Thông tư có sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo đó, sau ngày 1/7 đối với trường hợp giáo viên hợp đồng phải ký lại hợp đồng nếu không sẽ mất việc.  

Thầy Duy chia sẻ: “Năm đầu tiên ra trường tôi về dạy học tại Trường tiểu học Thái Phiên (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam). Tôi được phân công làm chủ nhiệm lớp 2. Hôm bế giảng vừa rồi tôi chia tay các em lên lớp 3”.

Cũng theo thầy Duy chia sẻ, mới ra trường thầy về trường ký hợp đồng 1 năm. Được đóng bảo hiểm xã hội, thu nhập mỗi tháng đối với giáo viên hợp đồng như thầy Duy được hơn 2 triệu đồng theo quy định mức lương cơ bản.

Thu nhập thấp, nhưng với tình yêu nghề, thầy Duy vẫn mong muốn được gắn bó với sự nghiệp trồng người. Nhưng chia tay các em bước vào nghỉ hè, lòng thầy Duy cũng nặng trĩu những lo lắng cho tương lai của mình sẽ đi về đâu. 

Bởi không vượt qua kỳ thi công chức, viên chức sắp tới có thể thầy Duy sẽ phải gác lại giấc mơ trên bục giảng.

“Tôi đã nộp hồ sơ dự thi tuyển công chức, viên chức năm nay. Tôi đang rất nỗ lực ôn luyện để cuối tháng 6 sẽ thi. Nếu không đỗ kỳ thi tới, tôi cũng không biết mình đi về đâu.

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm tiểu học Trường đại học Quảng Nam. Ngay từ khi bước chân vào ngành sư phạm tôi quyết tâm học thật tốt để ra trường được đi dạy, nhưng điều đó cũng không hề dễ, mong manh lắm”, thầy Duy nói.

Chỉ qua ngày mai nữa thôi, hợp đồng như em lại thất nghiệp  ảnh 2
Thầy Duy tổ chức sinh nhật cho học sinh của lớp trong không khí ấm cúng, tràn đầy niềm vui. Ảnh: NVCC. 

Thầy giáo trẻ cũng chia sẻ, buổi lễ bế giảng, liên hoan tổng kết năm của thầy và trò rất vui và cũng không giấu nổi những cảm xúc khó diễn tả của một giáo viên mới ra trường.

Giọng người thầy giáo trẻ như lạc đi, nghẹn lại khi nhắc đến việc phải tìm một công việc mới. “Nếu không đỗ viên chức có lẽ tôi sẽ phải tìm một công việc mới để mưu sinh.

Tất nhiên, tôi sẽ phải cố gắng hết sức để ôn luyện thi cho tốt. Trong trường hợp không đỗ viên chức tôi sẽ tìm kiếm cơ hội dạy hợp đồng.

Không bao giờ nghĩ tới tình huống xấu nhất đó là không đỗ, không được ký hợp đồng tiếp, có thể tôi sẽ phải tìm một công việc mới để mưu sinh.  

Thực tâm rất muốn gắn bó với nghề vì kiến thức mình đã được học, ngành nghề mình đã lựa chọn, nay phải tìm công việc mới quả rất khó khăn”, thầy Duy nói.

Chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Duy cũng thành thực cho biết, mức lương của giáo viên diện hợp đồng chỉ hơn 2 triệu đồng một tháng thật sự vô cùng khó khăn để trang trải cuộc sống.

Đã lựa chọn theo nghiệp cầm phấn tôi không bao giờ suy nghĩ, hay hối hận. 

Vũ Phương