Chưa lọc ảo nhưng thí sinh nhận giấy báo trúng tuyển, lãnh đạo trường ĐH lý giải

04/07/2022 06:54
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiện một số trường ĐH tại Thành phố Hồ Chí Minh gửi giấy báo trúng tuyển hệ đại học chính quy năm 2022 có điều kiện đến thí sinh từ rất sớm.

Nhập học sớm, ưu đãi học phí 5 triệu đồng

Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, việc tuyển sinh năm 2022, thí sinh phải qua công đoạn đăng ký chung trên Cổng thông tin tuyển sinh, phải qua hệ thống lọc ảo chung của tất cả các phương thức xét tuyển, nhưng Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) đã thông báo tới thí sinh việc trúng tuyển có điều kiện của hệ đại học chính quy năm 2022 từ rất sớm.

Một phụ huynh có con trúng tuyển vào hệ đại học chính quy năm 2022 của HUTECH, đã chuyển đến phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phiếu thông báo trúng tuyển của nhà trường.

Thông báo này ngoài việc nêu ra tên, mã các học phần sẽ học trong học kỳ 1 của năm học 2022-2023, học phí của các học phần này, lệ phí nhập học, học phí chương trình giáo dục quốc phòng – an ninh, bảo hiểm y tế, HUTECH còn ưu đãi giảm 5 triệu đồng trên tổng số tiền cần phải đóng trong học kỳ 1 cho 2.000 tân sinh viên nhập học sớm nhất.

Thông báo trúng tuyển có điều kiện mà HUTECH gửi tới thí sinh (ảnh: CTV)

Thông báo trúng tuyển có điều kiện mà HUTECH gửi tới thí sinh (ảnh: CTV)

Vị phụ huynh này cho biết, qua tìm hiểu được biết quy chế tuyển sinh năm nay là thí sinh cần đăng ký nguyện vọng trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ để tiến hành lọc ảo chung, nhưng hiện thí sinh đã nhận được thông báo trúng tuyển có điều kiện của HUTECH.

Một nam sinh học lớp 12 của trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp đến phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tin nhắn từ Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT).

Theo nội dung tin nhắn từ HUFLIT gửi cho thí sinh cho thấy em này đã đủ điều kiện trúng tuyển (Học bạ 2a-đợt 1) ngành Tài chính – Ngân hàng. Thông tin chi tiết có thể tra cứu tại Cổng thông tin tuyển sinh của trường.

Em học sinh này cho biết, HUFLIT không có bản thông báo trúng tuyển bằng giấy như một số trường, mà chỉ có tin nhắn, và cũng không đề cập gì đến việc thí sinh phải đăng ký trên Cổng thông tin tuyển sinh, phải qua hệ thống lọc ảo chung của tất cả các phương thức xét tuyển.

Lãnh đạo các trường nói gì về vấn đề này?

Trước thực tế này, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Quốc Anh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) cho biết, trường làm đúng theo các quy định tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Các giấy thông báo trúng tuyển có điều kiện mà nhà trường ban hành, là chỉ thông báo cho thí sinh trúng tuyển có điều kiện sớm.

Thế nhưng, thí sinh vẫn phải đăng ký trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ, vẫn phải tốt nghiệp trung học phổ thông. Thí sinh nào cũng biết việc này, đều phải làm theo thì mới đủ điều kiện làm thủ tục nhập học.

Thầy Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh, giấy mà nhà trường gửi là thông báo trúng tuyển có điều kiện, chứ không phải là thông báo nhập học. Thí sinh vẫn phải tuân thủ đúng các quy định về tuyển sinh mà Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Tin nhắn thông báo đủ điều kiện trúng tuyển mà HUFLIT gửi cho thí sinh (ảnh: CTV)

Tin nhắn thông báo đủ điều kiện trúng tuyển mà HUFLIT gửi cho thí sinh (ảnh: CTV)

Còn tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT), Thạc sĩ Nguyễn Phước Đại – Trưởng phòng Đào tạo nói rằng, nhà trường thực hiện đúng theo các văn bản mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành.

Theo đó, căn cứ vào điều 10, trang 5 của văn bản 2598/BGDĐT-GDĐH, do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn ký ngày 20/6/2022 có ghi rõ, các trường chỉ xét xét tuyển sớm với các phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 (trong trường hợp phương thức xét tuyển có sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 thì thực hiện xét tuyển theo kế hoạch chung).

Thông báo cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp trung học phổ thông) để thí sinh có đủ thông tin, chủ động trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống.

Không được yêu cầu, hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ sơ…).

Tất cả các thí sinh trúng tuyển sớm phải được đưa lên hệ thống để xử lý nguyện vọng, nếu thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Việt Dũng