Cô giáo Tổng phụ trách đội chia sẻ “bí kíp” thu hút học sinh

16/12/2022 06:23
DIỆU ANH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với tình yêu nghề, cô Vũ Huyền Thương (Hải Dương) đã tổ chức thành công nhiều phong trào Đội bổ ích, giúp học sinh nâng cao kỹ năng sống, phát triển nhân cách.

Những năm qua, công tác Đoàn, Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Hải Dương có nhiều chuyển biến rõ rệt, góp phần rất lớn trong công tác giáo dục, phát triển nhân cách của học sinh và xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, mang tính giáo dục cao.

Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các thầy giáo, cô giáo Bí thư Đoàn, Tổng Phụ trách Đội tại các nhà trường. Tiêu biểu trong số đó là cô giáo Vũ Huyền Thương, Tổng Phụ trách Đội Trường Trung học cơ sở Phả Lại (thành phố Chí Linh).

Cô giáo Vũ Huyền Thương - giáo viên Âm nhạc, Tổng phụ trách Đội Trường Trung học cơ sở Phả Lại (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Vũ Huyền Thương - giáo viên Âm nhạc, Tổng phụ trách Đội Trường Trung học cơ sở Phả Lại (Ảnh: NVCC)

Là giáo viên Âm nhạc, khi được nhà trường giao nhiệm vụ Tổng Phụ trách Đội, cô Thương luôn trăn trở làm sao để các em học sinh thấy được hoạt động Đội là sân chơi lành mạnh và bổ ích, khơi dậy tính sáng tạo, từ đó giúp các em nhanh chóng hoà nhập với tập thể và tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng.

Với sự nhiệt tình của cô Thương và các thầy cô giáo, các em học sinh trường Trung học cơ sở Phả Lại luôn hăng hái tham gia các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của nhà trường.

Dù với bất kỳ hoạt động nào, cô giáo Thương đều tận tụy, xông xáo, mỗi việc làm cô đều đặt ra yêu cầu cao đối với bản thân và thận trọng trong từng chi tiết.

Do đó các hoạt động do cô tổ chức, chỉ đạo tham gia giao lưu các cấp đều đạt thành tích cao như: thi An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ cấp quốc gia; thi Lãnh đạo trẻ tương lai cấp tỉnh; thi Khoa học kỹ thuật...

Bên cạnh việc duy trì tốt các hoạt động thường niên của liên đội, cô giáo Thương còn có nhiều sáng kiến trong công tác Đội, ứng dụng có hiệu quả trong thực tế như: Mô hình an toàn giao thông tại trường; chương trình phát thanh măng non...

Để chuẩn bị hoạt động Đội hiệu quả, cô giáo Thương cho biết, từ đầu năm học đã phải lên ý tưởng và xây dựng chương trình cụ thể, chi tiết phù hợp với đặc điểm tình hình của nhà trường.

Các ý tưởng thường tập trung giáo dục học sinh theo mục tiêu toàn diện và được đa dạng hóa bằng các hình thức, phù hợp với từng chủ đề, chủ điểm.

Bên cạnh đó, các hoạt động không chỉ tương tác với học sinh còn lôi kéo phụ huynh cùng tham gia để tăng sự tương tác.

Cô giáo Vũ Huyền Thương cùng các em học sinh trong tiết học Âm nhạc (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Vũ Huyền Thương cùng các em học sinh trong tiết học Âm nhạc (Ảnh: NVCC)

Theo cô Thương, để trở thành Tổng phụ trách Đội giỏi, đầu tiên cần phải nhiệt huyết và yêu nghề.

Ngoài ra, phải có kỹ năng quản trò, thu hút học sinh đến với công tác Đội và phong trào, tránh gây áp lực cho các em.

Người giáo viên cũng cần nhanh nhạy nắm bắt tâm lý, nhu cầu của các em để triển khai các hoạt động.

“Làm công tác Đội nếu chỉ để hoàn thành nhiệm vụ thì rất dễ nhưng làm sao đều hoạt động thực sự hiệu quả thì rất khó”, cô Thương nói.

Một trong những “bí kíp” giúp các hoạt động đội do cô Vũ Huyền Thương phụ trách thu hút được đông đảo học sinh hưởng ứng bởi luôn mang tính thời sự.

Mỗi buổi sáng, công việc quen thuộc của cô Thương là dành thời gian để lướt báo điện tử cập nhật các vấn đề thời sự đang thu hút sự quan tâm của các em học sinh và phụ huynh.

“Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển rất mạnh mẽ, học sinh sớm được tiếp xúc với các thông tin. Điều này, gây tò mò cho các em.

Nắm bắt tâm lý đó, tôi thường xây dựng những video clip, các chủ đề liên quan để kích thích sự hứng thú cho học sinh.

Qua đó, sẽ lồng ghép các nội dung giáo dục về đạo đức lối sống, truyền thống văn hóa… Các em sẽ tiếp thu một cách chủ động và ghi nhớ hơn như: cách phòng tránh bị xâm hại; làm gì khi bị kẻ xấu bắt cóc…”, cô Thương chia sẻ.

Nhờ tinh thần yêu nghề, say mê với công tác Đội, cô giáo Vũ Huyền Thương đã trở thành tấm gương sáng trong công tác Đội, góp phần đưa Trường Trung học cơ sở Phả Lại nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc kế hoạch nhiệm vụ năm học.

Liên đội trường Trung học cơ sở Phả Lại liên tục đạt danh hiệu Liên đội xuất sắc được Trung ương đoàn tặng Bằng khen, Hội đồng đội Trung ương tặng Cờ thi đua.

Bản thân cô giáo Thương cũng vinh dự đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Lao động tiên tiến; được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2021; Nhiều năm liền, cô Thương được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Chí Linh tặng Giấy khen.

Đặc biệt, năm 2022, cô được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

DIỆU ANH