Có nằm mơ con cũng không nghĩ được gặp Giáo sư ngay tại ngôi trường vùng quê này

12/05/2019 06:22
Lại Cường
(GDVN) - Được gặp gỡ và giao lưu với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là một dịp đặc biệt đối với thầy và trò trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hải Tân.

Ngày 11/5, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tổ chức buổi “Hội thảo khởi nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0” dành cho các em trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hải Tân (xã Hải Tân, Hải Lăng, Quảng Trị).

Đây là một dịp đặc biệt đối với ngôi trường vùng nông thôn này.

Nhiều năm qua và nhất là sau khi sáp nhập trường Tiểu học và Trung học Cơ sở thành tích giảng dạy và học tập của nhà trường ngày càng tiến bộ.

Đặc biệt  năm học 2018-2019, trường lần đầu tiên có 3 học sinh thi hùng biện tiếng Anh cấp huyện; Có 1 giải nhất và 2 giải nhì cấp huyện, ba em học sinh này dự thi thì có 2 em đều đạt giải ba cấp tỉnh.

Có nằm mơ con cũng không nghĩ được gặp Giáo sư ngay tại ngôi trường vùng quê này ảnh 1
Cuộc trò chuyện đặc biệt của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với thế hệ trẻ vùng nông thôn Hải Tân.(Ảnh: LC)

Với những câu chuyện gần gũi, giản dị nhưng được truyền đạt đầy nhiệt huyết, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã nêu về quá trình học tập, nghiên cứu khoa học của mình.

Có nằm mơ con cũng không nghĩ được gặp Giáo sư ngay tại ngôi trường vùng quê này ảnh 2Buổi hội thảo đặc biệt bên tòa thành cổ lịch sử

Trong buổi hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã giúp các em hiểu được cơ hội và thách thức của thế hệ tương lai của đất nước trong thời kỳ cách mạng khởi nghiệp cách mạng công nghiệp 4.0.

Câu chuyện về những tấm gương vượt khó của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã tạo nhiều cảm hứng cho học trò trường Hải Tân.

Trước những cô cậu học trò nhí, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng như trẻ lại. Câu chuyện của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng không chỉ là câu chuyện của một nhà khoa học, một nhà giáo dành cho các em học sinh mà đó là những câu chuyện thân mật của người ông dành cho các cháu mình.

Lời khuyên của Giáo sư đến các em trường Hải Tân là các em phải giữ được tinh thần học ngoại ngữ, tiếp cận công nghệ mới và vượt khó không ngừng phấn đấu vươn lên.

Có nằm mơ con cũng không nghĩ được gặp Giáo sư ngay tại ngôi trường vùng quê này ảnh 3
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng đã trả lời các câu hỏi của các em nhỏ, nhiều thắc mắc đầu đời đã được giáo sư Giải đáp. (Ảnh: LC)

Đặc biệt những tấm gương vận dụng kiến thức khoa học vào trong sản xuất mà thầy đã trực tiếp tư vấn giúp đỡ, tư vấn đã rất thu hút các em học sinh.

Trong buổi hội thảo các em cũng đã lĩnh hội được nhiều phương pháp tư duy, phương pháp học tập và đặc biệt nhiều kỹ năng sống từ Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Trong buổi hội thảo, trước sự gần gũi của Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các em học sinh của trường đã rất cởi mở và chia sẻ nhiều tâm tư với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Thậm chí, nhiều em học sinh nhà trường còn chia sẻ, trong mơ em cũng không nghĩ mình được gặp Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, một trong những nhà khoa học hàng đầu Việt Nam.

Các em học sinh tuy nhỏ tuổi nhưng vô cùng hiếu học, các em đặc biệt ấn tượng với lời khuyên ba điều đối với các em.

Có nằm mơ con cũng không nghĩ được gặp Giáo sư ngay tại ngôi trường vùng quê này ảnh 4
Đại diện nhà trường xúc động cám ơn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. (Ảnh: LC)

Đó là ba điều không lấy lại được (thời gian, lời nói, cơ hội); ba điều không được đánh mất (sự thanh thản, niềm hy vọng, tính trung thực); ba điều có giá trị nhất (tình yêu, lòng tin, bạn bè); ba điều không bền vững (giấc mơ, sự thành công, tài sản); ba điều làm nên giá trị con người (chân thành, siêng năng, thành đạt); ba điều làm hư hỏng con người (rượu chè cờ bạc, lòng tự cao, sự giận dữ).

Không ít câu hỏi thú vị của các em học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hải Tân gửi đến Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Trong đó, nhiều em học sinh nữ trăn trở trong việc chọn ngành chọn nghề làm sao để không bị… phân biệt giới tính.

Được sự động viên của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng các em học sinh nữ tự tin hơn rất nhiều, Giáo sư cũng chia sẻ rất nhiều gương thành đạt làm công việc là nữ.

Bất kỳ công việc nào nam giới làm được, nữ giới cũng làm được.

Đặc biệt, những bài học về lòng hiếu thảo, tinh thần hiếu học của những tấm gương thực tế được Giáo sư chia sẻ cho các em giúp các em có thêm nhiều động lực để phấn đấu trong học tập, sống chan hòa với bạn bè, có hiếu với cha mẹ, thầy cô…

Có nằm mơ con cũng không nghĩ được gặp Giáo sư ngay tại ngôi trường vùng quê này ảnh 5
Các em học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hải Tân đã có trải nghiệm bổ ích với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.(Ảnh: LC)

Thay mặt nhà trường, thầy giáo Hoàng Văn Quốc, hiệu trưởng nhà trường gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo có ý nghĩa dành cho thầy và trò nhà trường.

Đặc biệt, thầy Quốc cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với tâm huyết mà Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã dành cho thầy và trò trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hải Tân.

Thầy Quốc hi vọng sau buổi nói chuyện với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng các em học sinh sẽ có thêm động lực học tập, sống tốt, hiếu thảo với cha mẹ, thầy cô.

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777.

Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Lại Cường