Buổi hội thảo đặc biệt bên tòa thành cổ lịch sử

11/05/2019 05:59
Trần Phương
(GDVN) - Hơn 1300 học sinh Trường Trung học phổ thông thị xã Quảng Trị đã có thời gian lắng nghe, học tập và giao lưu với Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng.

Thị xã Quảng Trị là mảnh đất gắn liền với những chứng tích lịch sử ghi dấu những năm tháng chiến tranh dữ dội, khốc liệt nhưng anh dũng, hào hùng của dân tộc; mảnh đất của những con người dẫu cuộc sống nghèo khó, vất vả nhưng giàu truyền thống hiếu học.

Trên mảnh đất linh thiêng ấy, Trường Trung học phổ thông thị xã Quảng Trị được xây dựng, trường thành, đã và đang vươn lên tỏa sáng với bề dày truyền thống và những thành tích đáng tự hào.

Buổi hội thảo đặc biệt bên tòa thành cổ lịch sử ảnh 1
Được lắng nghe chia sẻ và giao lưu với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là một dịp đặc biệt đối với thầy và trò trường Trung học phổ thông thị xã Quảng Trị. (Ảnh: LC)

Càng vinh dự và tự hào hơn khi ngày 10/5, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” ngay tại ngôi trường bên chân thành cổ, Trường Trung học phổ thông thị xã Quảng Trị.

Động lực nghiên cứu của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhặt thật nhiều để rồi cho đi

Suốt buổi hội thảo, hơn 1300 em học sinh Trường Trung học phổ thông thị xã Quảng Trị được nghe và giao lưu, đồng hành diễn giả đặc biệt, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, trường Trung học phổ thông thị xã Quảng Trị đã trở thành điểm sáng trong ngành Giáo dục của thị xã Quảng Trị nói riêng và toàn tỉnh Quảng Trị nói chung.

Buổi hội thảo đặc biệt bên tòa thành cổ lịch sử ảnh 2
Dù tuổi đã khá cao nhưng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng rất tâm huyết với thế hệ trẻ nói chung và các em trung học phổ thông nói riêng. (Ảnh: LC)

Từ năm 2000 đến nay, Trường Trung học phổ thông thị xã Quảng Trị đã nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” và “Tập thể lao động xuất sắc”, 2 lần được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và rất nhiều khen thưởng của các cấp các ngành của trung ương và địa phương.

Trường Trung học phổ thông thị xã Quảng Trị vinh dự có 2 học sinh lọt vào đến chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia với kết quả một quán quân (Văn Viết Đức – năm 2015 và Lê Thanh Tân Nhật, á quân năm 2017) cùng nhiều em học sinh có giải thưởng trong nước và quốc tế.

Trong buổi hội thảo đặc biệt bên chân thành cổ, các em học sinh Trường Trung học phổ thông thị xã Quảng Trị đã vô cùng ấn tượng với phong cách truyền tải đầy nhiệt huyết và không kém phần hài hước của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Buổi hội thảo đặc biệt bên tòa thành cổ lịch sử ảnh 3
Những chia sẻ của Giáo sư đã giúp các bạn trẻ tự tin hơn trước bước ngoặt mới của cuộc đời. (Ảnh: LC)

Trong gần 3 giờ đồng hồ dưới cái nắng oi ả của những ngày tháng 5, các em học sinh đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trang bị những hành trang, kiến thức cơ bản về những thách thức và cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có tiềm năng nâng cao mức thu nhập toàn cầu và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân trên toàn thế giới.

Cho đến nay, những người được hưởng lợi nhiều nhất là người tiêu dùng có đủ khả năng sử dụng và truy cập vào thế giới kỹ thuật số.

Công nghệ đã giúp tạo các sản phẩm và dịch vụ mới có thể gia tăng hiệu quả và thỏa mãn cuộc sống cá nhân của chúng ta.

Buổi hội thảo đặc biệt bên tòa thành cổ lịch sử ảnh 4
Nhiều trăn trở, nhiều câu hỏi đã được các em học sinh gửi đến Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, bằng kiến thức và tâm huyết của mình Giáo sư đã tiếp thêm động lực cho các em học sinh. (Ảnh: LC)

Tất cả việc như gọi taxi, đặt vé máy bay, mua sản phẩm, thanh toán, nghe nhạc, xem phim, hay chơi trò chơi hiện đều có thể được thực hiện từ xa thông qua mạng Internet.

Trong tương lai, sáng tạo công nghệ cũng sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn từ phía nguồn cung, với những lợi ích lâu dài về hiệu quả và năng suất.

Chi phí giao thông vận tải và thông tin liên lạc sẽ giảm xuống, hậu cần và các chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ trở nên hiệu quả hơn, và các chi phí thương mại sẽ giảm, tất cả những điều đó sẽ giúp mở rộng thị trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trước những cơ hội và thách thức mới, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã truyền lại cảm hứng cho thầy cô giáo, các em học sinh Trường Trung học phổ thông Thị xã Quảng Trị niềm đam mê học tập, nghiên cứu khoa học để tự mình tự đào tạo, vươn lên nắm bắt lấy những cơ hội mới do cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lại.

Nắm được cơ hội giao lưu với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, rất nhiều em học sinh đã mạnh dạn đặt câu hỏi với mong muốn được thầy giải đáp.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã truyền động lực cho em Phan Thị Mỹ Nhi, em Nguyễn Như Quang Hải… vượt qua những áp lực lực kỳ vọng của người lớn để sẵn sàng lựa chọn ngành mình học theo ước mơ khát vọng của bản thân.

Buổi hội thảo đặc biệt bên tòa thành cổ lịch sử ảnh 5
Thầy giáo Nguyễn Tiến Dũng gửi lời cảm ơn đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. (Ảnh: LC)

Cũng như nhiều nhà khoa học đầu ngành khác, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng cho rằng mục tiêu của giáo dục là giúp cho người học vượt thoát khỏi những giới hạn do chính giáo dục mang lại.

Vì thế, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã khuyên các em học sinh Trường Trung học phổ thông thị xã Quảng Trị hãy say mê học tập, nghiên cứu khoa học, tự mình lựa chọn con đường học hành của mình để để trở thành con người tự do, trong đó quan trọng nhất là tự do lựa chọn, tự do trở thành, tự do kiến tạo, tự mình làm chủ cuộc đời mình.

Với những chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, nhiều em học sinh trường Trung học phổ thông Thị xã Quảng Trị đã cảm thấy tự tin vào lựa chọn của mình, sẵn sàng đón nhận những thử thách mới trong tương lai.

Cuối buổi hội thảo, thầy giáo Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng nhà trường đã thay mặt toàn bộ cán bộ công nhân viên nhà trường gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo có ý nghĩa dành cho thầy và trò nhà trường.

Đặc biệt, thầy Nguyễn Tiến Dũng cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với tâm huyết mà Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã dành cho thầy và trò Trường Trung học phổ thông Thị xã Quảng Trị.

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777.

Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Trần Phương