Có phản ánh quy trình bổ nhiệm hiệu phó mập mờ, Phòng GD Liên Chiểu nói gì?

13/01/2022 06:45
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều ý kiến phản ánh cho rằng quy trình bổ nhiệm chức danh phó hiệu trưởng các trường học còn mập mờ, không công khai và thiếu dân chủ.

Cổng góp ý Đà Nẵng do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quản lý đã nhận được phản ánh của một số cán bộ dự nguồn chức danh quản lý trường học trên địa bàn quận Liên Chiểu về quy trình bổ nhiệm.

Có phản ánh quy trình bổ nhiệm hiệu phó mập mờ, Phòng GD Liên Chiểu nói gì? ảnh 1

Nhiều quận, huyện ở Đà Nẵng đã tổ chức thi tuyển các chức danh phó hiệu trưởng, hiệu trưởng trong nhiều năm qua. Ảnh minh họa: AN

Theo đó, gần đây Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu đã rà soát, làm quy trình bổ nhiệm chức danh phó hiệu trưởng các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn quận.

“Chúng tôi không đồng tình cách làm mập mờ, không công khai, thiếu dân chủ, có nhiều góc khuất mà chúng tôi không được rõ.


Cơ quan nào dám bổ nhiệm lại hiệu trưởng, hiệu phó chưa đạt chuẩn trình độ?

Trường thì tổ chức lấy phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm thiếu dân chủ, không đúng quy trình… Trường thì tổ chức thi tuyển để bổ nhiệm, thậm chí người được bộ nhiệm là đảng viên mới sinh con thứ 3 cũng bổ nhiệm...

Chúng tôi đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, kiểm tra, chấn chỉnh, đem lại quyền lợi cho mọi ứng cử viên như chúng tôi đã có cống hiến nhiều trong ngành giáo dục quận”, ý kiến nêu.

Sau khi nhận được phản ánh, Sở Nội vụ Đà Nẵng đã có trả lời cho rằng, việc tuyển chọn lãnh đạo, quản lý bằng hình thức thi tuyển được Bộ Nội vụ triển khai từ năm 2017 đến nay nhằm thực hiện đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp Vụ, cấp Sở, cấp phòng” của Bộ Chính trị và đang trong giai đoạn thực hiện thí điểm.

Do đó, căn cứ tình hình thực tiễn của từng địa phương trong từng giai đoạn cụ thể, các địa phương quyết định việc tuyển chọn bằng hình thức thi tuyển hoặc không thông qua thi tuyển cho phù hợp.

Hiện nay, việc bổ nhiệm chức vụ quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Mặt khác, việc bổ nhiệm chức vụ quản lý tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công tập trên địa bàn quận do quận ủy, ủy ban nhân dân quận quy định cụ thể theo phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử trong phạm vi phụ trách.

Sở Nội vụ Đà Nẵng cũng cho rằng đối với các phản ánh, tố cáo trong công tác tuyển dụng thì thầy cô có thể gửi đơn đến Thanh tra quận để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Lịch – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu cho biết, về những phản ánh liên quan đến công tác bổ nhiệm cán bộ quản lý ở các trường học thì Ủy ban nhân dân quận đã giao cho Phòng Nội vụ quận là đơn vị kiểm tra và phản hồi cho các ý kiến trên Cổng thông tin điện tử thành phố.


Quảng Nam: lấy phiếu tín nhiệm Phó hiệu trưởng 2 người này, bổ nhiệm người khác

“Theo văn bản phản hồi của Phòng Nội vụ quận thì việc bổ nhiệm chức danh phó hiệu trưởng của các trường học trên địa bàn quận được thực hiện theo đúng quy định và không có vấn đề gì khuất tất, sai phạm”, ông Lịch nói.

Trước đó, nhiều quận huyện tại Đà Nẵng đã tiến hành thi tuyển đối với các chức danh hiệu trưởng và phó hiệu trưởng trường học.

Việc thi tuyển chức danh lãnh đạo trường học được địa phương đánh giá là đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đòi hỏi phải có những thay đổi căn bản trong phát triển đội ngũ cán bộ quản lý.

Thực tế các chương trình ứng viên đưa ra trong đề án dự thi tuyển đã được áp dụng tốt sau khi được bổ nhiệm. Phương án này cũng khắc phục tình trạng đề bạt, bổ nhiệm cán bộ khép kín trong từng cơ quan, đơn vị.

Qua đó, tạo ra cơ chế cạnh tranh lành mạnh giữa cán bộ, công chức, viên chức để bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý. Góp phần thực hiện chính sách phát hiện, thu hút, trọng dụng, đãi ngộ đối với những người tài năng.

AN NGUYÊN