Có sai phạm trong quản lý, Hiệu trưởng trường Nguyễn Thị Diệu bị kỷ luật

23/07/2019 07:24
Phương Linh
(GDVN) - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3 vừa bị thi hành kỷ luật khiển trách, do có nhiều sai phạm và thiếu sót.

Bị kỷ luật khiển trách

Ngày 13/5/2019, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Lê Hồng Sơn đã ký quyết định 1058/QĐ-GDĐT-TC về việc xử lý kỷ luật ông Đỗ Đình Đảo.

Theo đó, xét nội dung, tính chất và mức độ vi phạm của ông Đảo về việc thực hiện nghĩa vụ của một cán bộ, công chức, đồng thời dựa vào tờ trình của Hội đồng kỷ luật được ký vào ngày 6/5, nay Giám đốc Sở thi hành kỷ luật khiển trách với ông Đỗ Đình Đảo – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3.

Thời hạn thi hành kỷ luật là 12 tháng, tính từ ngày 16/5/2019.

Nguyên nhân là do ông Đảo có vi phạm trong công tác quản lý của Hiệu trưởng, có thiếu sót trong công tác quản lý hành chính, tài chính, tài sản, công tác tổ chức thực hiện chế độ chính sách, quản lý chuyên môn tại đơn vị.

Quyết định 1058 kỷ luật khiển trách ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu (ảnh: P.L)
Quyết định 1058 kỷ luật khiển trách ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu (ảnh: P.L)

Trước đó, ngày 25/3/2019, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết luận thanh tra số 948/GDĐT-TTr, về việc thông báo kết quả thanh tra đột xuất tại Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, qua đơn của công dân.

Căn cứ vào nội dung của kết luận thanh tra này, Hiệu trưởng nhà trường đã không công khai tài chính đầy đủ từ năm 2016 tới 2018, trường không ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi do đơn vị mình quản lý…


Hiệu trưởng Đỗ Đình Đảo để nhân viên kỹ thuật đứng lớp dạy Tin học

Đối với việc thanh tra chuyển trường của học sinh, bản kết luận này nêu rõ, nhà trường tiếp nhận học sinh chuyển trường, khi chưa có ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo, là chưa đúng với quyết định 51/2002 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiệu trưởng Đỗ Đình Đảo còn để cho ông Cấn Kim Tuyến, là nhân viên kỹ thuật, bảo trì máy vi tính được đứng lớp dạy môn Tin học, là trái với Luật Lao động (phần công việc).

Ông Tuyến chỉ tốt nghiệp Cao đẳng Công nghệ thông tin, nhưng lại đứng lớp dạy lớp 11 là chưa phù hợp với trình độ chuẩn chuyên môn cấp học, vi phạm vào điểm 2, khoản 2, điều 6 của thông tư liên tịch 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/9/2015 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ.

Tại kết luận thanh tra này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo, Phòng Tổ chức Cán bộ tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của ông Đỗ Đình Đảo trong công tác quản lý tài chính, hành chính, tài sản, công tác tổ chức thực hiện chế độ chính sách, quản lý chuyên môn tại đơn vị.

Trường Nguyễn Thị Diệu còn bị kiện ra tòa

Ông Trần Minh Luân – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3 đã nộp đơn khởi kiện của mình đến Tòa án nhân dân quận 3.

Đơn vị bị kiện là Trường Nguyễn Thị Diệu, do ông Đỗ Đình Đảo làm Hiệu trưởng.

Trích đơn khởi kiện của ông Trần Minh Luân (ảnh: P.L)
Trích đơn khởi kiện của ông Trần Minh Luân (ảnh: P.L)

Theo nội dung khởi kiện được ông Luân ghi trong đơn, ông được Thành phố Hồ Chí Minh tuyển dụng, công nhận kết quả thi tuyển công chức ngạch giáo viên trung học, có quyết định năm 1999 của Ban Tổ chức chính quyền thành phố.

Tháng 12/2012, ông Trần Minh Luân được lãnh đạo quận 3 bổ nhiệm lại giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu, với thời hạn 5 năm (khi đó trường vẫn còn sự quản lý của quận 3 – PV).


Phó Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu bị Hiệu trưởng điều xuống làm giáo viên

Do đã hết thời gian giữ chức vụ theo quy định, dù đã rất nhiều lần báo cáo lãnh đạo trường mà vẫn bị làm ngơ, không làm thủ tục tái bổ nhiệm.

Nên tháng 8/2018, ông Luân mới báo lên Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, và được hướng dẫn về đơn vị làm thủ tục tái bổ nhiệm.

Ngày 20/12/2018, Giám đốc Sở đã có công văn 4483/GDĐT-TC về gia hạn thời gian giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu đối với ông Trần Minh Luân, trong khi đang thực hiện quy trình tái bổ nhiệm cho cán bộ, cho đến khi có quyết định chính thức mới.

Thế nhưng, bất ngờ là căn cứ vào công văn 88/GDĐT-TC do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ký ngày 9/1/2019, thì ngày 18/2/2019, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu lại phân công ông Luân xuống làm giáo viên thể dục.

Việc ông Đỗ Đình Đảo – Hiệu trưởng tự ý ban hành quyết định phân ông Luân xuống làm giáo viên, cắt chế độ phụ cấp chức vụ từ tháng 1/2019 trở đi, và tự cho rằng ông đã bị miễn nhiệm chức vụ là trái với các quy định của pháp luật về quy trình bổ nhiệm lại cán bộ.

Ngày 8/4/2019, ông Trần Minh Luân lại tiếp tục được bổ nhiệm vào chức vụ Phó giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên Lê Quý Đôn, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Việc này do chính Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ký tại quyết định 715/QĐ-GDĐT-TC.

Với những thông tin, lý do như đã nêu ở trên, ông Trần Minh Luân chính thức khởi kiện nhà trường, mà ông Đảo làm Hiệu trưởng đã lạm dụng quyền của mình, tự ý phân công cán bộ quản lý là ông Luân xuống làm giáo viên.

Đồng thời, ông Luân còn yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường phải thu hồi quyết định phân công trái luật, đền bù thiệt hại danh dự, nhân phẩm bị xâm hại cùng với đền bù khoản phụ cấp chức vụ từ tháng 1 đến tháng 4/2019 mà ông Luân bị cắt, với tổng số tiền là gần 70 triệu đồng.

Theo ông Trần Minh Luân, ông đã đóng án phí cho Tòa án nhân dân quận 3 hồi tháng 6 vừa qua. Hiện vụ việc này vẫn đang được Tòa án giải quyết các bước theo đúng quy định của pháp luật.

Phương Linh