Covid-Phượng đã nhiễm vào những hiệu trưởng thiếu sức đề kháng

05/06/2020 06:34
Lê Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Mùa hè năm nay do Covid-19 nên lũ học trò vẫn phải đi học, buồn vì Covid-19 nay chúng lại buồn hơn vì phải chứng kiến “phượng buồn”...

Chuyện kể rằng, trường nọ thành lập, có một bác nông dân đến trồng tặng một cây phượng vĩ.

Cùng với sự lớn lên của lũ học trò, cây phượng lớn nhanh hơn, tỏa bóng mát che nắng hè, là sân khấu của những nhạc sĩ ve, nhưng điều đặc biệt nhất là nơi ghi dấu ấn tuổi thơ của lũ học trò.

Gốc phượng già đầy kỷ niệm cũng là nơi trở về của bao lớp học trò xa quê; thế rồi trường chuyển đến nơi khác, người ta thấy phượng buồn, một thời gian sau phượng chết; dân làng bảo cây phượng chết do … nhớ lũ học trò.

Thế đấy, mỗi cây xanh trong trường học là thiêng liêng trong nỗi nhớ của mọi người.

Covid-Phượng đã nhiễm vào những hiệu trưởng thiếu sức đề kháng ảnh 1Cây phượng giữa sân trường Trung học cơ sở Trần Phú (Thành phố Pleiku, Gia Lai) đã được căng dây rào lại (Ảnh: Tuoitrethudo.com.vn)

Mùa hè năm nay do Covid-19 nên lũ học trò vẫn phải đi học, buồn vì Covid-19 nay chúng lại buồn hơn vì phải chứng kiến “phượng buồn”; chúng kháo nhau “Covid-19 ảnh hưởng cả cây xanh trong sân trường, ghê thật”.

Bạn Thanh Hà viết “Covid-19 gây chết người, làm đảo điên toàn thế giới, trong mùa hè này cây phượng đổ gây chết học trò mà hàng loạt cây xanh trong trường học bị cắt bỏ; cây xanh bị chết vì dịch Covid-Phượng”.

Cắt không thương tiếc.

Trên các trang mạng xã hội thời gian này là cảnh “tang thương” của cây xanh trong sân trường; những gốc phượng già bị cắt bỏ; những cây phượng nhỏ bị cắt trụi lủi.

Chẳng phải mỗi phượng chảy máu, mà rất nhiều cây xanh khác cũng bị vạ lây, cứ nhô cao, tỏa bóng là cắt.

Người thành công có giải pháp, kẻ thất bại chỉ biết đổ lỗi; nguời ta nói cắt vì có chỉ đạo của cấp trên, cắt vì sợ cây đổ gây chết người,…. không cắt mà cây đổ chết người ai chịu trách nhiệm?

Có người còn tính bài toán kinh tế “Cả trường mỗi năm dư được khoảng trăm rưỡi triệu để chi tiền tết; nếu không cắt cây, cây đổ gây chết người, tiền đâu mà giải quyết sự cố, trăm dâu lại đổ đầu hiệu trưởng, ai lo thay”.

Cắt vì cái ghế … hiệu trưởng?


Nhiều nơi cắt sạch, tội nghiệp cây phượng!

Nhà trường đã quá lo sợ, sợ chịu trách nhiệm nên đưa ra quyết định vội vã, chỉ vì nếu cây đổ, gây tai nạn thì hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm.

Vì sợ trách nhiệm, nên không cần suy nghĩ thấu đáo, cứ theo công văn chỉ đạo, cây nào cao là cắt.

Như vậy việc cắt cây ồ ạt trong trường học không phải vì an toàn cho học sinh; không phải vì khoa học tỉa cành, cắt nhánh cho cây xanh; bản chất cuối cùng là vì cái ghế của hiệu trưởng.

Hiệu trưởng đã chọn giải pháp an toàn cho mình, vì mình!

Cây xanh gắn với bảo vệ môi trường, để có một sân trường rợp bóng mát đâu chỉ ngày một ngày hai, đừng vì dịch “Covid-Phượng” mà ra tay không thương tiếc với cây xanh trong trường học.

Bảo vệ cây xanh, đối xử với cây xanh trong sân trường có lý, có tình là chúng ta đang gieo mầm tử tế cho học trò.

Covid-19 làm thế giới lao đao, vậy mà Đảng và Nhà nước chúng ta vẫn có giải pháp khống chế, đã gần 50 ngày chúng ta không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Covid-Phượng đã nhiễm vào những hiệu trưởng thiếu sức đề kháng; nhà nước cần có vắc xin, thuốc đặc trị, giúp loại bỏ vi rút vì mình, vì cái ghế hiệu trưởng càng sớm càng tốt.

Cảm ơn “Covid-Phượng” đã chỉ ra cho xã hội những hiệu trưởng thiếu sức đề kháng, cần phải thay thế gấp.

Lê Mai