Hiệu trưởng cắt cây xanh bị mất chức

02/06/2020 06:06
Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chuyện cây xanh trong trường học không phải đến bây giờ mới có gãy, đổ, mà nó có từ thời… cây xanh là tiêu chí đánh giá trường học.

Cây xanh được trồng trong trường học như thế nào?

Khi xây dựng trường học mới, đều có gói thiết kế cây xanh trong trường, cây xanh trồng ở đâu, cây gì, quy cách như thế nào đều có đầy đủ; điều đặc biệt là cây phượng, cây bàng …là lựa chọn của phần lớn các dự án xây trường.

Cây phượng, cây bàng mùa hạ mới có hoa, lá; mùa đông trơ trọi, nên chỉ bị đổ, gãy vào mùa hạ; những năm trước đây chuyện đổ gãy không được truyền thông ghi nhận vì học sinh nghỉ học rồi, không … gây hậu quả nghiêm trọng.

Cây trồng trong sân trường thường đã ươm trồng ở nơi khác vài năm rồi, cá biệt có những cây hàng chục năm tuổi, người lớn ôm không hết gốc, rễ ngắn, nhỏ, làm sao đỡ nổi tán cây; cây đổ, gãy là chuyện tất yếu.

Những cây nhỏ hơn, trồng sát dãy phòng học, nên vươn cành ra sân trường theo quy luật tự nhiên, thế cây cong, gặp gió, bão là đổ.

Vì thế, người hiệu trưởng nào có chút “hay lo”, nhìn thế cây “thác đổ” mà lo lắng an toàn cho học sinh, sẽ chủ động cắt cây ngay.

Đã có hiệu trưởng cắt cây mà … mất chức

Không phải hiệu trưởng nào cắt cây cũng phải từ chức, cũng phải phê bình; ưa thì dưa thơm, không ưa thì dưa thối; có người cắt cây được khen là sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Chuyện cách đây mấy năm, thầy Đ. khi luân chuyển về trường mới, thấy hàng phượng không có tác dụng che nắng sân trường vào mùa đông nên muốn thay cây khác, sẵn có người đang thi công trong trường, nhờ cắt luôn; cây bị cắt …thầy bị mất chức xuống làm giáo viên.

Cắt cây hiện nay có hiện tượng cắt nhầm hơn … bỏ sót


Cây phượng vĩ bật gốc trong trường học, 1 học sinh đã tử vong

Sau vụ cây đổ gây hậu quả nghiêm trọng ở Thành phố Hồ Chí Minh, một cây xanh trong sân trường đổ là các phương tiện truyền thông đưa tin ngay.

Cũng vì phải chịu trách nhiệm trước an toàn của học trò, các cơ sở giáo dục trên cả nước đang tiến hành cắt cây.

Không ít cây xanh trong trường học gắn với bao kỷ niệm của tuổi học trò đã bị cắt đi, gây bao nuối tiếc cho học trò; nhiều người đã viết trên mạng xã hội “Cắt cây trong sân trường hiện nay có hiện tượng cắt nhầm hơn … bỏ sót”.

Nhận diện cây nên cắt không khó, cây đã bị khô cành, thân có mục ruỗng; thế cây nghiêng so với trục thẳng đứng; cây đã có dấu hiệu bật gốc khi có gió trước đây.

Những cây thẳng đứng, tán cân đối, dù nhiều năm tuổi cũng không nên cắt mà chỉ nên tỉa cành.

Về lâu dài, cây xanh trong trường học cần được lựa chọn loại cây thích hợp, lá thường xanh quanh năm, có bộ rễ khỏe, ít rụng hoa, trái; đảm bảo thẩm mỹ, an toàn và mang cả tính giáo dục; những cây đổ lá theo mùa như phượng, bàng nên hạn chế trồng trong sân trường.

Sơn Quang Huyến