Cú thoát hiểm ngoạn mục của nhiều phụ huynh có con được nâng điểm ở Hà Giang!

04/10/2019 07:18
NHẬT DUY
(GDVN) - Làm gì có chuyện để em chồng, mẹ vợ…tác động cho con mình được nâng điểm mà phụ huynh không hay biết?

Ngày 01/10/2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã thông báo kết quả kiểm tra, xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Nhìn vào danh sách những cán bộ, đảng viên liên quan đến kỳ thi năm 2018 ở Hà Giang, chúng ta dễ dàng nhìn thấy đa phần là những người có địa vị, lãnh đạo một số ban ngành ở địa phương.

Thế nhưng, ngoài những người bị truy tố thì hình thức kỷ luật lại có phần rất nhẹ, thậm chí nhiều người chỉ bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Nhìn những cái tên, nhìn những lý do phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm khiến dư luận không khỏi thắc mắc, hoài nghi…

Cú thoát hiểm ngoạn mục của nhiều phụ huynh có con được nâng điểm ở Hà Giang! ảnh 1
Nhiều phụ huynh "không biết" con mình được tác động để nâng điểm (Ảnh minh họa: Báo Vietnamnet)

Con được nâng điểm là…do người khác tác động

Trong danh sách 29 phụ huynh bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm thì chúng ta thấy nổi lên một số phụ huynh đang nắm giữ những vị trí chủ chốt ở các cơ quan của tỉnh Hà Giang.

Trong đó, có những vị như: bà Nguyễn Thị Lan Anh (Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh); bà Lại Thị Hương (Giám đốc Sở Tư pháp); ông Đỗ Tiến Dũng (Phó Giám đốc Công an tỉnh); ông Nguyễn Ngọc Châu (Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh);

Bà Chúng Thị Chiên (Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh); bà Phạm Thị Hà (Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vợ ông Triệu Tài Vinh);

Bà Vương Thị Hà (Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Giang); ông Nguyễn Minh Tuấn (Trưởng Ban Tổ chức - Nội vụ thành phố Hà Giang); ông Nguyễn Ngọc Linh (Chánh Thanh tra Công an tỉnh); ông Đinh Văn Tuy (Phó trưởng Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh)…

Nếu đem so sánh với những cán bộ, đảng viên bị kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” thì có lẽ phần lớn những người bị yêu cầu “kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm” có chức vụ cao hơn.

Đặc biệt, có nhiều phụ huynh đang công tác trong lĩnh vực tư pháp, tòa án, công an- họ là những người am hiểu nhất về pháp luật hiện hành!

Thế nhưng, nhìn danh sách những người bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm thì rõ ràng phần lớn những người này chỉ là…“nạn nhân” của người thân trong gia đình mình!

Bởi, đa số họ không hề hay biết và "hình như" cũng không can thiệp vào việc con của họ được nâng điểm.

Chúng ta điểm qua một số cái tên và lý do bị yêu cầu điểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm như: bà Nguyễn Thị Lan Anh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh để chồng tác động với người khác giúp nâng điểm thi cho con;

Ông Nguyễn Ngọc Châu, Phó Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh. Để vợ tác động với người khác giúp nâng điểm thi cho con; Ông Đỗ Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh để vợ tác động, con được nâng điểm thi;

Bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (vợ ông Triệu Tài Vinh - nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang). Em chồng tác động cho con được nâng điểm thi;

Bà Vương Ngọc Hà, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang. Mẹ đẻ tác động cho con; ông Nguyễn Ngọc Linh, Chánh thanh tra Công an tỉnh. Để vợ tác động với người khác giúp nâng điểm thi cho con;

Ông Mai Văn Thực, Trưởng phòng trại tạm giam (PC11), Công an tỉnh Hà Giang. Mẹ vợ tác động cho con được nâng điểm; Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng ban Tổ chức - Nội vụ thành phố Hà Giang. Để vợ tác động với người khác giúp nâng điểm thi cho con…

Những lý do chưa thuyết phục

Nói thật, chẳng có ai tin là những cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm mà cha mẹ lại không biết.

Bởi, đa phần những cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm ở Hà Giang năm 2018 đều ở ngưỡng tuổi mà khi họ kết hôn thì nhà nước ta đã thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình mà họ lại là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.

Mỗi gia đình chỉ có 1-2 đứa con thì lẽ nào mà cha mẹ lại không quan tâm đặc biệt với con em mình. Nhất là họ đều là những gia đình có điều kiện về mọi mặt và có địa vị tại địa phương.

Cú thoát hiểm ngoạn mục của nhiều phụ huynh có con được nâng điểm ở Hà Giang! ảnh 3Cô em gái của ông Triệu Tài Vinh…kỳ lạ thật!

Vì vậy, khi con đi thi thì cha mẹ phải biết, phải định hướng, phải ở bên con và biết con mình sẽ thi và sẽ nộp hồ sơ xét tuyển ở trường đại học nào. Làm gì có chuyện để em chồng, mẹ vợ…tác động cho con mình được nâng điểm mà phụ huynh không biết?

Thậm chí, trong một gia đình mà vợ tác động cho con được nâng điểm mà chồng không biết, chồng tác động cho con được nâng điểm mà vợ chẳng hay! Làm gì có chuyện hàng trăm thí sinh được nâng điểm mà nguyên nhân lại cứ na ná như nhau dù cho các phụ huynh làm ở nhiều ngành nghề, sinh sống ở nhiều địa bàn khác nhau?

Trung ương cần vào cuộc mới khách quan

Chúng ta nhìn vào danh sách những phụ huynh có con được nâng điểm ở Hà Giang thì thấy đa phần là những cán bộ cốt cán của địa phương.

Trong đó có cả con nguyên Bí thư tỉnh ủy, con Giám đốc Sở Tư pháp, con của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, con Phó Giám đốc Công an tỉnh, con Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh, con của Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, con của Chánh Thanh tra Công an tỉnh…

Như vậy, những cán bộ điều tra, những người ngồi ghế chủ tọa xét xử phiên tòa này liệu có thể làm hết được trách nhiệm của mình không? Thực sự họ sẽ gặp một áp lực rất lớn khi điều tra và xét xử những người có sai phạm, liên quan đến vụ gian lận điểm ở Hà Giang lại là cấp trên của mình.

Chính vì thế, cần có sự vào cuộc của các cơ quan Trung ương mới có thể làm rõ được vấn đề. Bởi vì để Hà Giang làm vụ này sẽ không thể nào thoát khỏi những sợi dây ràng buộc về tình cảm chi phối.

Vậy nên, chúng ta mới thấy phần lớn phụ huynh có con được nâng điểm đã thoát hiểm một cách ngoạn mục, phi thường nên nhiều người chưa bị kỷ luật mà mới chỉ mới bị yêu cầu “điểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm” mà thôi!

Tài liệu tham khảo:

//giaoduc.net.vn/tieu-diem/danh-sach-can-bo-dang-vien-co-con-duoc-nang-diem-bi-ky-luat-tai-ha-giang-post202977.gd

NHẬT DUY