Cường “đa-zi-năng”

31/03/2012 09:46 Lưu Nhung (Lớp Báo In 29A1, HV BC&TT)
(GDVN) - Cường "đa-zi-năng" - sinh viên năm cuối Ngoại thương - hiện là chủ shop kinh doanh giường gấp thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng và có niềm đam mê cháy bỏng với việc học ngoại ngữ.

Thoát nghèo từ chính ngành học của mình

Mang dáng vẻ hào hoa, lãng tử, ít người nghĩ anh chàng Cường “hom” này đang là chủ shop kinh doanh giường gấp online thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng và có niềm đam mê cháy bỏng với việc học ngoại ngữ.

Việc kinh doanh giường gấp văn phòng đến với Cường cũng rất tình cờ. Đó là năm thứ 3 đại học, thời gian ấy Cường đi thực tập tại một công ty. “Lần ấy, Giám đốc  nhờ mình mua giúp một chiếc giường gấp và mua cả cho mình.Vì thường xuyên phải nằm trên ghế rồi gục xuống bàn  ngủ rất đau người, không thoải mái, buổi trưa nếu chợp mắt được 15 phút thì sẽ rất tỉnh táo làm việc nhưng khi đi tìm kiếm trên mạng, mình hoàn toàn không thấy nơi nào bán nó cả và đi tìm mua cũng rất khó. Mình phải lặn lội lên tận phố Hàm Long mới tìm thấy. Mình nảy ra ý nghĩ: tại sao mình không cung cấp và phân phối giường gấp trên mạng?” - Cường nói.

Cường và bạn chụp ảnh kỉ niệm ra trường (ảnh: Lưu Nhung)

Công việc khởi đầu kinh doanh không hề dễ dàng. Trước hết là về nguồn hàng, không phải muốn bán là có hàng mà bán ngay. “Ban đầu, bọn mình phải nhập giá buôn của mấy cửa hàng trên Hàm Long, giá của nó khá cao, về nhà lại phải đi giao khắp chỗ này chỗ kia, có chỗ xa cả 10 cây số, lãi ít mà lại mệt phờ, tốn rất nhiều thời gian. Sau đó, mình nghĩ cách “nằm vùng” chờ xe chở hàng tới các cửa hàng, rồi bám theo để hỏi.

Nhưng những chủ cửa hàng cũng đã quá rõ mánh lới của mình, nên họ thường hẹn sai giờ xe hàng tới, làm mình chờ cả ngày mà vẫn không được. Tất may, trong một lần tình cờ mang hàng đi giao ở gần nhà, mình được một anh bán gạo chỉ cho nơi sản xuất.

Tìm về tận nơi, suốt 3 – 4 ngày liên tiếp, cứ chiều hết giờ thực tập, mình lại cùng một anh nữa, đi khoảng 20 cây số xuống hỏi han, xem xét rồi mới tìm được mối hàng ưng ý để lựa chọn. Giá rẻ hơn, lãi nhiều hơn, khó khăn ban đầu đã được giải quyết.

Bên cạnh đó, vì là kinh doanh online nên việc tìm địa điểm đặt kho cũng là vấn đề, mình cần tìm nơi để hàng với giá không quá cao nên  mình đã trao đổi với bác chủ nhà trọ nhưng vì là nhà riêng nên khá nhiều bất tiện, chỉ được một thời gian cửa hàng phải rời xuống Đèn Lừ, xa nhưng chi phí thấp và rộng rãi, có thể nhập số lượng hàng lớn hơn".

Khách hàng chủ yếu của Cường là nhân viên văn phòng nên rất phù hợp với mặt hàng giường gấp, cũng như buôn bán trên mạng: nhiều thời gian lướt web, ngại di chuyển mang vác và có thu nhập khá.

Hiện nay, Cường có 2 kho chứa hàng, một ở Nguyễn Khang (Cầu Giấy) và một ở Đền Lừ (Minh Khai). Cả hai cửa hàng có 3 nhân viên, 2 giao hàng và 1 telesale, Cường cũng trực tiếp giao hàng và làm tất cả các công việc còn lại từ SEO website, gửi email mời hàng, giao hàng, nhập hàng. Do hoàn cảnh khó khăn và sinh viên, nên Cường và một người bạn khác cũng chỉ xuất phát từ số vốn 15 triệu ban đầu, chủ yếu lấy công làm lãi để gây dựng vốn.

Hiện nay, số lượng khách hàng của hai cửa hàng trung bình từ 100 – 150 đơn hàng/ tháng. Tuần cao điểm, Cường có thể bán được 50 chiếc các loại với doanh thu trung bình có thể lên tới 40 triệu/ tháng qua website: giuonggap.net. Cường mỉm cười chia sẻ: ngay từ năm thứ ba, mình đã có thể tự chu cấp  tất cả các khoản sinh hoạt phí và cả học phí.

Đam mê Tiếng Anh - lập website, mở trung tâm

Với ước mơ có thể tạo dựng được một cộng đồng học tiếng Anh hiệu quả và thú vị ngoài cách học thông thường, Cường và một số bạn bè trong trường mở website song ngữ www.ttavonline.net  khoảng 8 tháng trước, là một website phi lợi nhuận, chào đón tất cả các bạn có mong muốn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

Cường và các thành viên Trung tâm tiếng Anh EAC (ảnh Lưu Nhung)


“Rất nhiều bạn trẻ khó khăn trong việc tìm kiếm ý tưởng kinh doanh cho bản thân và tự hỏi sẽ bán cái gì, làm cái gì. Chỉ cần để ý một chút những gì đang diễn ra quanh mình, các bạn sẽ tìm thấy ý tưởng cho riêng mình” – đó là chia sẻ của Cường khi được hỏi về ý tưởng kinh doanh giường gấp trên mạng.

Bên cạnh đó, nhận thấy tình trạng học tiếng Anh thụ động và mang nặng tính lý thuyết, sinh viên Việt Nam có IELTS 7.0 chưa chắc đã có thể nói được tiếng Anh tự tin, nên Cường quyết định mở trung tâm tiếng Anh giao tiếp thực tế EnglishActionCenter với ý tưởng học giao tiếp bằng “diễn kịch” khi mỗi buổi học. Lớp học được trang trí mô phỏng môi trường thật, học viên sẽ đóng vai là nhân vật trong văn cảnh đó để thực hiện hội thoại, người nước ngoài sẽ tạo các tình huống vui nhộn buộc họ phải xử lý theo các tình huống đó.

Khi được hỏi về dự định tương lai, Cường cho biết: sau khi ra trường, mình sẽ tiếp tục thực hiện những ý tưởng kinh doanh và nếu có cơ hội sẽ ra nước ngoài 1 chuyến, không phải để đi học, mà đơn giản, muốn xem có gì ngoài “ thế giới mênh mông” kia mình có thể học được.

Lưu Nhung (Lớp Báo In 29A1, HV BC&TT)