Cựu phó phòng an ninh đưa trước 1 tỷ đồng cho Lò Văn Huynh để nâng điểm

18/05/2020 06:08
Vũ Phương
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Nguyễn Minh Khoa nhờ Huynh nâng điểm cho 2 thí sinh, mỗi trường hợp 700 triệu đồng, Khoa đưa trước cho Huynh 1 tỷ đồng.

Tại kỳ thi Quốc gia 2018, Lò Văn Huynh, nguyên Trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) được phân công nhiệm vụ là Phó Chủ tịch Hội đồng thi trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La; Trưởng ban thư ký; Phó trưởng ban chấm thi.

Theo cáo trạng, Lò Văn Huynh nhận thông tin của nhiều thí sinh để giúp sửa bài thi nâng điểm.

Trong đó, đáng chú ý, Lò Văn Huynh nhận nâng điểm thi cho nhiều thí sinh của Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.

Cụ thể, hành vi nhận hối lộ của Lò Văn Huynh và hành vi đưa hối lộ của Nguyễn Minh Khoa để sửa bài thi nâng điểm cho 2 thí sinh như sau:

Cựu phó phòng an ninh đưa trước 1 tỷ đồng cho Lò Văn Huynh để nâng điểm ảnh 1
12 bị cáo sắp phải ra tòa trong vụ án gian lận thi quốc gia tại Sơn La

Do tính chất công việc nên giữa Nguyễn Minh Khoa và Lò Văn Huynh có mối quan hệ thân quen. Tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 tỉnh Sơn La, Nguyễn Minh Khoa đã thỏa thuận, đưa tiền để Lò Văn Huynh giúp nâng điểm cho 3 thí sinh.

Cáo trạng nêu: Khoảng 22h ngày 13/6/2018, Nguyễn Minh Khoa đi xe máy đến nhà Lò Văn Huynh đặt vấn đề nhờ Huynh nâng điểm thi 3 môn đạt điểm 27 điểm trở lên cho 2 thí sinh để trúng tuyển vào các trường công an nhân dân.

Mỗi trường hợp Khoa sẽ đưa cho Huynh 700 triệu đồng, Khoa đưa trước cho Huynh 1 tỷ đồng, Huynh đồng ý, Khoa lấy túi ni lon mầu đen mang theo đặt lên bàn; Sau khi Khoa về, Huynh cầm túi tiền cất vào tủ; Hôm sau Huynh xem lại thì thấy đủ 1 tỷ đồng gồm các tập tiền mệnh giá 500 ngàn đồng và 200 ngàn đồng.

Tối ngày 27/6/2018, Khoa đến nhà Huynh đưa thông tin 2 thí sinh gồm Nguyễn Anh T., Trần Doãn H.

Ngày 28/6/2018, Lò Văn Huynh gặp Nguyễn Thị Hồng Nga đưa cho Nga thông tin của 2 thí sinh Nguyễn Anh T., Trần Doãn H. và trao đổi với Nga về việc nâng điểm thi môn trắc nghiệm cho 2 thí sinh đạt 27 điểm trở lên để đỗ vào trường công an nhân dân, Nga đồng ý (Huynh không nói cho Nga biết việc Khoa thỏa thuận đưa tiền).

Tối ngày 30/6/2018, Lò Văn Huynh cùng Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn đến địa điểm chấm thi rút bài thi trắc nghiệm mang về nhà Đặng Hữu Thủy, tại đây Nga, Thủy, Sọn, Huynh cùng nhau sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh.

Trong quá trình sửa bài thi, Nguyễn Minh Khoa gọi điện, nhắn tin cho Lò Văn Huynh nhờ giúp nâng điểm cho thí sinh Vũ Văn Tr. đặt 27 điểm và thỏa thuận sẽ cảm ơn như 2 trường hợp trước, Khoa sẽ gửi tiền sau khi có kết quả, Huynh nhất trí.

Sau đó, Khoa đến nhà Huynh đưa cho Lê Thị Thanh Yến (vợ của Huynh) tờ giấy ghi thông tin thí sinh Vũ Văn Tr. để nhờ đưa cho Huynh.

Sau khi nhận điện thoại tin nhắn cung cấp thông tin thí sinh của Khoa, Huynh nói lại cho Nga, Thủy, Sọn biết rồi Huynh đọc cho Thủy ghi lại nội dung thông tin thí sinh “V.V.Tr. 14001212 (T-L-H) 27” từ tin nhắn điện thoại, ghi xong Thủy đưa cho Nga.

Do mắt kém Huynh tham gia sửa được khoảng 5 bài thi thì không sửa nữa và đi về nhà. Sau khi Nga, Thủy, Sọn sửa xong 31 bài thi thì khoảng 24h Lò Văn Huynh lái xe ô tô quay trở lại nhà Thủy đưa Nga, Thủy, Sọn trở lại điểm chấm thi.

Trên đường đi Huynh gọi điện cho Đinh Hải Sơn bảo mở cửa sẵn, đến nơi thì Đinh Hải Sơn đã mở sẵn cửa cầu thang tầng 1, Huynh ở dưới nhà đợi còn Nga, Thủy, Sọn lên phòng xử lý bài thi trắc nghiệm trả các bài thi đã sửa nâng điểm vào vị trí cũ, đồng thời tìm rút bài thi của thi sính Vũ Văn Tr., sửa nâng điểm ngay tại phòng xử lý bài thi trắc nghiệm. Sau đó, Lò Văn Huynh đưa Nga, Thủy, Sọn về bằng ô tô của Huynh.

Cựu phó phòng an ninh đưa trước 1 tỷ đồng cho Lò Văn Huynh để nâng điểm ảnh 2
Bị cáo Lò Văn Huynh. Ảnh: Vũ Phương. 

Ngày 4/7/2018, Lò Văn Huynh và Nguyễn Thị Hồng Nga trao đổi thống nhất bồi dưỡng Đỗ Khắc Hưng 100 triệu đồng. Chiều ngày 7/7/2018, Lò Văn Huynh đưa cho Đỗ Khắc Hưng 100 triệu đồng tại trường trung học cơ sở Quyết Thắng (Đỗ Khắc Hưng không thừa nhận nội dung này).

Khi tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo lên kiểm tra lại tại tỉnh Sơn La, Lò Văn Huynh bị triệu tập làm việc với cơ quan an ninh điều tra; Tối ngày 16/7/2018, Nguyễn Minh Khoa gọi điện thoại đến số máy điện thoại di động của Lê Thị Thanh Yến để gặp Lò Văn Huynh và nói “cho em xin lại số tiền đã đưa để trả lại cho gia đình thí sinh, Huynh nói lúc nào có điều kiện anh sẽ đưa sau”, Khoa nhất trí.

Tối ngày 27/7/2018, Lê Thanh Sơn  (em vợ Huynh) đến nhà chơi, Huynh nói với Sơn “Cậu giữ hộ anh 1 tỷ đồng để gửi cho anh Khoa, nhưng khi nào anh điện báo thì cậu mới thực hiện”.

Sơn cầm 1 tỷ đồng về nhà cất và sau đó Sơn đã giao nộp cho cơ quan an ninh điều tra.

Sau khi bị khởi tố bổ sung về tội “Nhận hối lộ” Lò Văn Huynh thay đổi lời khai là không được thỏa thuận với Khoa về việc mỗi trường hợp giúp nâng điểm bài thi là 700 triệu đồng, không nhận được 1 tỷ đồng của Khoa; số tiền 1 tỷ đồng đã giao nộp là tiền bán đất và tiền tiết kiệm của gia đình cho Lê Thanh Sơn vay để mua đất làm nhà.

Với tài liệu, chứng cứ tại hồ sơ có đủ căn cứ xác định nội dung bị can Lò Văn Huynh giải thích về việc thay đổi lời khai là không có cơ sở. Hành vi trên của Lò Văn Huynh đã phạm vào tội “Nhận hối lộ”.

Cựu phó phòng an ninh đưa trước 1 tỷ đồng cho Lò Văn Huynh để nâng điểm ảnh 3
Nguyễn Minh Khoa (người mặc áo sơ mi cộc tay sáng màu) bị bắt tạm giam vào chiều tối 13/3/2020. Ảnh: TTXVN. 

Quá trình điều tra Nguyễn Minh Khoa khai chỉ nhận thông tin của 3 thí sinh Nguyễn Anh T., Trần Doãn H. từ ông Lê Minh Loan, trú tại tổ 12 phường Chiềng Lề (Thành phố Sơn La), 1 thí sinh Vũ Văn Tr. từ ông Trần Mạnh Hùng và chuyển cho bị can Lò Văn Huynh nhờ xem điểm trước.

Khoa không thừa nhận đã trao đổi, thoả thuận với bị can Huynh về việc mỗi trường hợp nhờ nâng điểm bài thi là 700 triệu đồng, không đưa 1 tỷ đồng cho Huynh để giúp nâng điểm thi cho 2 thí sinh Nguyễn Anh T., Trần Doãn H..

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được có đủ cơ sở xác định Nguyễn Minh Khoa đã đưa Lò Văn Huynh 1 tỷ đồng để giúp nâng điểm cho 2 thí sinh Nguyễn Anh T., Trần Doãn H.. Hành vi của bị can Nguyễn Minh Khoa đã phạm vào tội “Đưa hối lộ”.

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Minh Khoa bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La quyết định truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo khoản 04 Điều 364 Bộ luật hình sự.

Cựu phó phòng an ninh đưa trước 1 tỷ đồng cho Lò Văn Huynh để nâng điểm ảnh 4
Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La Nguyễn Thái Hưng bị kỷ luật vì vợ

Theo khoản 04 Điều 364 Bộ luật hình sự, Nguyễn Minh Khoa đối diện mức hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Còn bị can Lò Văn Huynh bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La quyết định truy tố về hai tội: “Tội nhận hối lộ” theo điểm a khoản 04 Điều 354 và “Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” theo điểm b khoản 2 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã triệu tập Nguyễn Minh Khoa song ông này đã không đến tòa với tư cách người làm chứng. Xác định Nguyễn Minh Khoa vắng mặt tại nơi cư trú, Hội đồng xét xử đã ra quyết định dẫn giải song vẫn không thấy sự có mặt của ông Khoa tại Tòa.

Phiên xét xử liên quan đến bê bối điểm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Sơn La sẽ diễn ra vào ngày 21/5.  

Trước đó, ngày 15/10/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ liên quan đến bê bối, gian lận trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Sau bốn ngày diễn ra, Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ vụ án yêu cầu điều tra lại để làm rõ các nội dung như: Động cơ, mục đích của các bị cáo, từ đó xem xét khởi tố về hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; làm rõ nguồn gốc, hành vi đưa, nhận tiền của các bị cáo.

Vũ Phương