Đà Nẵng cho phép “chuyển nhượng nhân tài" từ khu vực công sang tư

17/01/2017 08:00
An Nguyên
(GDVN) - Đà Nẵng sẽ xem xét để “nhân tài” đến làm việc cho các doanh nghiệp một thời gian nhằm nâng cao kỹ năng, rồi quay về phục vụ thành phố theo hợp đồng đã cam kết.

Ngày 16/1, nguồn tin từ Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh vừa ký kết luận về chuyên đề: “đánh giá hiệu quả các đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đang triển khai, định hướng công tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.

Theo đánh giá, thời gian qua, việc triển khai thực hiện chủ trương, chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đã đạt được những kết quả tích cực.

Kịp thời bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực công, bước đầu tạo được nguồn cán bộ quản lý và chuyên gia, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các nghành, lĩnh vực mũi nhọn và phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Nhiều cán bộ thu hút và đào tạo được đánh giá cao về năng lực, kết quả công tác, được đưa vào quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp.

Chính sách thu hút, đào tạo còn nhiều bất cập

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực thành phố còn một số hạn chế.

UBND thành phố Đà Nẵng trao quyết định phân công công việc cho các học viên được cử đi đào tạo bằng nguồn ngân sách. Ảnh: An Nguyên ảnh 1
UBND thành phố Đà Nẵng trao quyết định phân công công việc cho các học viên được cử đi đào tạo bằng nguồn ngân sách. Ảnh: An Nguyên

Trong đó, chưa có sự thống nhất, đồng bộ giữa chính sách thu hút, đào tạo và đãi ngộ. Thiếu điều tra, khảo sát, dự báo về nhu cầu nhân lực dẫn đến việc thu hút, đào tạo các nghành, nghề chưa thật sự phù hợp.

Nhân tài nhận tiền tỷ du học rồi...vỗ cánh bay, một đi không hẹn ngày về ảnh 2

Nhân tài nhận tiền tỷ du học rồi...vỗ cánh bay, một đi không hẹn ngày về

Bên cạnh đó, công tác quản lý đối tượng thu hút và đào tạo, bố trí công việc, đánh giá cán bộ tuy có quan tâm nhưng chưa sâu sát, chặt chẽ.

Trước đó, Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam cũng đã có loạt bài phản ánh về tình trạng này.

Trong đó, chính quyền thành phố khởi kiện đòi bồi hoàn kinh phí đào tạo đối với một số học viên được cử đi học nhưng tự ý phá vỡ hợp đồng, ở lại định cư nước ngoài.

Nhiều chuyên gia cũng phân tích, mổ xẻ, chỉ ra nhiều bất cập đối với chính sách “rót” tiền nhà nước cử người đi học.

Trong kết luận, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố giao Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo hoàn chỉnh và thể chế hóa triển khai hiệu quả công tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực công theo định hướng mới.

Trong đó lưu ý việc tổ chức điều tra, dự báo sát với tình hình để định hướng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu cho các nghành, lĩnh vực ưu tiên và theo từng giai đoạn cụ thể.

Tập trung đào tạo ngắn hạn và chuyên sâu. Tăng cường bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ, thực hiện các chương trình trao đổi nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thu hút đối tượng là các chuyên gia đầu nghành, lĩnh vực để giải quyết các vấn đề thực tiễn của thành phố.

Gắn kết hiệu quả công tác thu hút, đào tạo, bồi dưỡng với việc quản lý, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Xây dựng, thực hiện quy trình bố trí, phân công công tác phù hợp với năng lực, sở trường, nghành nghề đào tạo của từng đối tượng.

Tạo điều kiện tốt nhất về môi trường làm việc nhằm tạo sự hứng khởi, yên tâm công tác.

“Chuyển nhượng” nhân tài

Cũng theo kết luận của Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh thì Đà Nẵng sẽ nghiên cứu giải pháp chuyển giao nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực tư.

Cựu bí thư Nguyễn Sự: Chính quyền kiện là đúng, nhưng cũng phải xem lại mình ảnh 3

Cựu bí thư Nguyễn Sự: Chính quyền kiện là đúng, nhưng cũng phải xem lại mình

Trong đó, học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, nếu thành phố chưa có yêu cầu thì không nhất thiết phải làm việc ngay cho thành phố.

Có thể xem xét để làm việc cho các tổ chức, doanh nghiệp một thời gian nhất định (có thể từ 1-2 năm) nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng làm việc, kinh nghiệm quản trị hiện đại. Sau đó, về làm việc tại thành phố theo hợp đồng cam kết.

Uỷ ban nhân dân thành phố nghiên cứu xây dựng quy định thời gian cam kết làm việc, bồi hoàn chi phí đào tạo đối với những học viên sau khi tốt nghiệp có nguyện vọng làm việc ngoài khu vực công hoặc tiếp tục học bậc cao hơn bằng nguồn kinh phí ngoài đề án.

Định kỳ tổ chức gặp gỡ, trao đổi, có cơ chế đánh gia và khen thưởng kịp thời các đối tượng thu hút và học viên đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có thành tích xuất sắc.

Đà Nẵng cũng ưu tiên tuyển dụng vào biên chế đối với đối tượng thu hút làm việc dài hạn cho thành phố và học viên tốt nghiệp đề án có cống hiến với công trình, sáng kiến cụ thể, thành tích thực sự nổi trội.

Ngoài ra, các cơ quan ban nghành phải tạo điều kiện để những đối tượng này (nhân lực chất lượng cao) tham gia vào các công trình, dự án lớn của nghành, địa phương, đơn vị.

Qua đó, lựa chọn, tiến cử để bồi dưỡng và định hướng phát triển tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của thành phố theo đề án xây dựng và đào tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng yêu cầu khẩn trưởng sắp xếp, kiện toàn Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là đơn vị trực thuộc Sở Nội vụ (Phó giám đốc Sở kiêm giám đốc Trung tâm).

An Nguyên