Đà Nẵng chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

25/04/2020 06:26
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Người dạy và người học được đo thân nhiệt trước khi đến trường, nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường.

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có văn bản gửi các phòng, ban chức năng về việc tổ chức dạy - học sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng chuẩn bị đón học sinh trở lại trường ảnh 1
Các trường phải vệ sinh khử khuẩn trước khi đón học sinh trở lại trường. Ảnh: AN

Theo đó, học sinh đi học lại từ ngày 4/5; Trẻ mầm non đi học lại từ ngày 11/5. Hoàn thành chương trình năm học 2019-2020 trước ngày 15/7/2020.

Trước khi người học đi học lại, các trường phải hoàn thành việc tổng dọn vệ sinh trường, lớp, sát khuẩn bề mặt như: nền nhà, bàn học, bảng đen…

Vệ sinh, sát khuẩn đồ dùng nhà bếp, nhà vệ sinh, đồ dùng cá nhân, đồ dùng dạy học… trước ngày 3/5/2020 (trước ngày 10/5 đối với các cơ sở giáo dục mầm non);

Bộ Giáo dục hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại

Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như: nước uống, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng… theo quy định;

Tập huấn và giao nhiệm vụ cho người dạy quy trình phòng, chống dịch để thực hiện và hướng dẫn người học thực hiện khi trở lại trường học.

Thủ trưởng các đơn vị, trường học chịu trách nhiệm cung cấp tài liệu, chỉ đạo người dạy tổ chức hướng dẫn người học các kỹ năng phòng chống dịch theo khuyến cáo vào tiết học đầu tiên của ngày 04/5/2020 (ngày 11/5/2020 đối với các cơ sở giáo dục mầm non).

Yêu cầu người dạy và người học không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Người dạy và người học được đo thân nhiệt trước khi đến trường; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường.

Đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

Đối với các trường có phương tiện đưa đón người học, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch đối với phương tiện vận tải theo chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải thành phố.

Khi học sinh đến trường, Sở khuyến cáo phụ huynh, người không có nhiệm vụ không vào trong trường (có thông báo nội dung này trước cổng trường).

Nhà trường bố trí người đón, giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho người dạy và người học.

Hướng dẫn, nhắc nhở người học đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng;

Đầu bếp phải đeo khẩu trang khi chế biến thức ăn trong mùa Covid-19

Không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện người dạy, người học có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý;

Nhắc nhở người học không tụ tập đông người trong lúc chuyển tiết, ra chơi. Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón (nếu có) theo quy định. 

Các nội dung sinh hoạt dưới cờ được tổ chức theo đơn vị lớp do giáo viên chủ nhiệm, ban cán sự lớp, ban chỉ huy chi đội, ban chấp hành chi đoàn điều hành.

Kết thúc mỗi buổi học, nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. 

Nhắc nhở người học thực hiện đúng việc giãn cách khi ra về, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

AN NGUYÊN