Đà Nẵng: Công an vào cuộc điều tra vụ học sinh tiểu học bị đánh bầm tím

09/10/2022 06:46
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-  Vụ việc học sinh tiểu học bị đánh bầm tím trên lớp được giao cho công an quận tiến hành thẩm tra, xác minh sau khi xuất hiện những vấn đề phức tạp.

Ngày 8/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có các văn bản gửi Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đề nghị xác minh, xử lý vụ việc một học sinh Trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh bị bạo hành.

Phân công giáo viên khác dạy thay

Theo đó, sau khi sự việc xảy ra, nhằm kịp thời cung cấp thông tin ổn định dư luận, đảm bảo quyền lợi học sinh và tăng cường nền nếp tại các trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 1744 “đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà chỉ đạo các cơ quan chức năng quận kiểm tra, xác minh thông tin, xử lí sai phạm (nếu có); khẩn trương báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố và thông tin kịp thời về Sở Giáo dục và Đào tạo”.

Trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh, nơi xảy ra sự việc nữ sinh bị đánh bầm tím. Ảnh: AN

Trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh, nơi xảy ra sự việc nữ sinh bị đánh bầm tím. Ảnh: AN

Ngày 7/10, Sở nhận được báo cáo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà, trong đó xác nhận có trường hợp học sinh bị bạn đánh tại Trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh.

Đồng thời, quận cũng đã giao Công an quận xác minh lại thông tin, giao các cơ quan chức năng kiểm điểm trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan.

“Với quan điểm không bao che, không bảo vệ cho việc làm sai phạm (nếu có); trong trường hợp này, dù cô giáo có đánh học sinh hay để học sinh khác đánh bạn thì cũng không tránh khỏi trách nhiệm quản lí lớp, quản lí học sinh của cô giáo.

Vì vậy, trong ngày 7/10, Sở đã có công văn đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà chỉ đạo các cơ quan chức năng quận, Trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh tạm thời không để cô giáo đứng lớp, phân công giáo viên dạy thay.

Tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm và những cá nhân có liên quan khi để xảy ra việc học sinh bị đánh trong lớp. Đồng thời phối hợp với cha mẹ học sinh, quan tâm hỗ trợ, tư vấn tâm lí, sức khỏe cho học sinh”, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho hay.

Theo tìm hiểu thì hiện cô giáo chủ nhiệm (lớp có nữ sinh bị đánh bầm tím) đã tạm thời không đứng lớp, Trường đã phân công giáo viên khác đứng lớp thay.

Thượng tá Phan Minh Mẫn - Trưởng Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, ban đầu thì sự việc được giao cho công an phường xác minh, làm rõ. Tuy nhiên, khi sự việc này xuất hiện vấn đề phức tạp và gây nóng trên mạng xã hội nên Công an quận đã chỉ đạo Đội Điều tra tổng hợp xác minh, điều tra. Sau khi có kết quả sẽ thông tin cụ thể sau.

Trước đó, như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào trưa ngày 6/10, mạng xã hội Facebook lan truyền bài viết kèm hình ảnh một học sinh tiểu học chân tay bầm tím sau khi đi học về.

Trong bài viết thông tin trường hợp học sinh trên đang học lớp 1 tại Trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Hiện nay tinh thần của cháu đang hoảng loạn sợ đến trường.

Sau khi những hình ảnh này được đăng tải lên mạng xã hội đã khiến nhiều người bức xúc bởi cách hành xử của giáo viên. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ những thông tin nói trên để phụ huynh an tâm khi cho con đến trường.

Sau khi làm việc với công an phường, Ủy ban nhân dân phường và nhà trường cùng những người liên quan đưa ra kết luận về việc học sinh này bị bạn đánh đến bầm tím.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại thì cả hai bên phụ huynh không tin vết bầm tím nặng như thế là do bạn bè đánh nhau, đồng thời mong muốn các cơ quan liên quan điều tra để có trả lời thỏa đáng.

Không để sao đỏ hù dọa, đánh bạn

Chỉ trong vòng một tuần qua, trên địa bàn Đà Nẵng đã xảy ra hai vụ bạo hành khiến dư luận bức xúc. Trước đó là vụ việc xảy ra tại nhóm trẻ tư thục Elm School (trụ sở trên đường Nguyễn Phước Lan, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) khi giáo viên của cơ sở này đã thừa nhận có hành vi bạo lực, bỏ đói học trò.

Trong khi vụ việc này đang được công an điều tra, chưa có kết luận thì xảy ra sự việc tại Trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh.

Trước thực trạng “nóng” này, ngày 8/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có thông tin đến báo chí về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường, đẩy mạnh thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa và đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại trường học.

Theo đó, Sở đã công văn yêu cầu các đơn vị, trường học tăng cường thực hiện các biện pháp kỉ luật tích cực; xây dựng trường học thân thiện, an toàn, lành mạnh; tuyệt đối không để xảy ra bạo lực học đường (thể chất và tinh thần) trong trường học.

Tuyên truyền, nhắc nhở đội ngũ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nhà giáo; phát huy truyền thống quan tâm, yêu thương, chia sẻ của cán bộ giáo viên, nhân viên đối với trẻ mầm non, học sinh, học viên, nhất là các trường hợp yếu thế.

Sở cũng đặc biệt lưu ý các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên làm tổng phụ trách đội các trường tiểu học, trung học cơ sở giám sát chặt chẽ cán bộ lớp, sao đỏ không được để xảy ra tình trạng cán bộ lớp, sao đỏ đánh, hù dọa, nạt nộ, thu đồ chơi, đồ dùng học tập… gây bạo lực về thể chất và tinh thần đối với bạn trong lớp, trường.

Thường xuyên theo dõi, giám sát, xử lí kịp thời, không để xảy ra tình trạng học sinh các lớp lớn gây bạo lực với lớp nhỏ; học sinh nam gây bạo lực với học sinh nữ… Giáo dục tình cảm tương thân, tương ái, yêu thương, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau trong trẻ mầm non, học sinh, học viên.

Tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống cho học sinh, học viên; giáo dục phòng, tránh tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội…

Thường xuyên theo dõi, giám sát, quản lí không để xảy ra bạo lực học đường đặc biệt là trong các giải thi đấu thể thao, các hoạt động văn hóa, văn nghệ…

Tăng cường công tác giám sát, quản lí đối với người ra - vào nhà trường, nhất là thời điểm đầu giờ và giờ tan học; không để người ngoài nhà trường tự ý ra - vào khuôn viên trường học.

Sở yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, trường học xây dựng kế hoạch, nội dung, triệu tập cuộc họp quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Giám đốc Sở tại Công văn này. Quy trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức nếu để xảy ra bạo lực học đường, vi phạm quy tắc ứng xử trong trường học.

AN NGUYÊN