Đại học VinUni hợp tác với 2 trường thuộc top 20 đại học tốt nhất thế giới

03/04/2018 14:30
Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 3/4/2018, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai trường thuộc Top 20 Đại học tốt nhất thế giới.

Theo đó, Tập đoàn Vingroup đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai trường thuộc Top 20 Đại học tốt nhất thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ. 

Sự kiện này khẳng định tầm nhìn dài hạn và cam kết hành động, nhằm hiện thực hóa khát vọng tạo đột phá trong chất lượng giáo dục đại học, hướng tới đẳng cấp quốc tế của Vingroup.  

Sau 28 ngày công bố gia nhập lĩnh vực giáo dục đại học thông qua Đại học VinUni (VinUni), Vingroup đã tổ chức “Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và Hội thảo“Giáo dục Đại học Việt Nam Thế kỷ 21: Kết nối toàn cầu – Kiến tạo tương lai” với hai đối tác chiến lược là Đại học Cornell (Cornell) và Đại học Pennsylvania (Penn). 

Theo thỏa thuận, VinUni sẽ hợp tác toàn diện với Cornell, để định hình chiến lược, định vị thương hiệu và xây dựng hệ thống quản trị đại học tổng thể.

Với thế mạnh nổi bật trong lĩnh vực quản trị kinh doanh và công nghệ kỹ thuật, Cornell sẽ hỗ trợ VinUni thẩm định cơ sở vật chất, tuyển dụng nhân sự, thiết kế chương trình giáo dục, hợp tác nghiên cứu đồng thời kiểm định và thẩm định chất lượng các khóa cử nhân đầu tiên của khối Giáo dục Kinh doanh - Công nghệ.  

Trong khi đó, với hệ thống bệnh viện thực hành hàng đầu nước Mỹ, Penn sẽ hỗ trợ VinUni tuyển dụng và phát triển năng lực giảng viên, tuyển sinh, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên khối Khoa học sức khỏe. 

Penn sẽ trực tiếp cùng VinUni và hệ thống y tế Vinmec xây dựng chương trình hệ bác sĩ, bác sĩ nội trú và cử nhân điều dưỡng để đạt kiểm định và năng lực hành nghề, hướng tới các chuẩn mực quốc tế cao nhất. 

Penn cũng sẽ phối hợp với Vinmec để phát triển và đào tạo giảng viên lâm sàng, nâng cao chất lượng và mở rộng các dịch vụ chuyên sâu, xây dựng mẫu hình cơ sở thực hành cho khối ngành sức khỏe của VinUni. 

Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup phát biểu tại buổi lễ
Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Việt Quang- Tổng giám đốc Vingroup cho hay, Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania sẽ tư vấn chiến lược phát triển VinUni 2020-2050 và trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng  chương  trình.  

Chuyên  gia Cornell và Penn cũng sẽ giúp  đảm  bảo  chất  lượng  các chương trình, tham gia phát triển và đào tạo đội ngũ giảng viên, cũng như hỗ trợ để VinUni đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế cao nhất. 

“Hai Đại Học Ivy League sẽ hỗ trợ chúng tôi tuyển dụng Hiệu trưởng và các giáo sư hàng đầu thế giới.

Các chuyên gia  cũng sẽ giúp chúng tôi rà soát thiết kế cơ sở vật chất, xây dựng hệ thống và ứng dụng công nghệ giáo dục và công nghệ quản trị  đại học hiện đại  nhất và có  cơ sở vật chất được thiết kế và xây dựng để đáp ứng các tiêu chuẩn QS 5 sao”, ông Quang nhấn mạnh. 

Đặc biệt, Đại học Pennsylvania – nơi sở hữu Trường Y và Trường Điều dưỡng đẳng cấp hàng  đầu thế  giới, cùng  hệ  thống bệnh viện  top 10 nước Mỹ - đã đồng ý xây dựng một liên minh  chiến  lược với cả VinUni  (khối  Khoa  học  Sức  khỏe) và Hệ  thống Y tế Vinmec – cơ  sở  thực hành  của  sinh  viên VinUni  trong  tương  lai. 

Liên minh này sẽ đồng thời giúp Vinmec cải thiện chất  lượng  chuyên môn, đào  tạo  đội  ngũ y bác sĩ, mở rộng dịch vụ đẳng cấp 5 sao và nâng tầm  nghiên  cứu, ứng dụng công nghệ y sinh học vào chăm sóc, điều trị và nâng cao sức khỏe bệnh nhân.

Cũng tại lễ kí kết, ông William W. Huling Jr., Giám đốc Dự án Cornell - VinUni khẳng định:

“Cornell rất vinh dự được cùng Tập đoàn Vingroup chung tay xây dựng một trường Đại học đẳng cấp thế giới tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ tập trung mọi nỗ lực để hỗ trợ VinUni thực hiện sứ mệnh và đạt được mục tiêu của mình. Đây cũng chính là mong muốn được đóng góp cho nền giáo dục toàn cầu của Cornell”.  

Đại diện Tập đoàn Vingroup và Đại diện trường Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ) trong Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược sáng ngày 3/4/2018
Đại diện Tập đoàn Vingroup và Đại diện trường Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ) trong Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược sáng ngày 3/4/2018

Trong khi đó, Giáo sư Glen Gaulton, Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu Penn cũng chia sẻ: “Trong quá trình tìm hiểu chuẩn bị hợp tác, Vingroup đã tạo cho Penn ấn tượng mạnh mẽ và rất khác biệt.

Vingroup đặt ra những kỳ vọng cao nhất, tập trung mọi nỗ lực để đạt được chất lượng chuẩn quốc tế.

Với khát vọng chung về sự xuất sắc trong giáo dục, nghiên cứu và chăm sóc sức khoẻ, Penn hoàn toàn đồng ý với Vingroup rằng kết quả của những nỗ lực này sẽ góp phần tạo ra những thay đổi cơ bản trong chất lượng giáo dục y khoa và điều dưỡng, từ đó ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ của người dân Việt Nam, trong ngắn hạn và dài hạn.” 

Đại học VinUni hợp tác với 2 trường thuộc top 20 đại học tốt nhất thế giới ảnh 3Vingroup chính thức công bố tham gia lĩnh vực Giáo dục Đại học

Việc hợp tác chiến lược với Cornell và Penn là bước đi đầu tiên trong lộ trình xây dựng theo các chuẩn mực quốc tế, tích hợp các mô hình tinh hoa của giáo dục đại học thế giới của VinUni, nhằm góp phần tạo ra đột phá về chất lượng giáo dục Đại học tại Việt Nam.  

“Cornell, Penn đã đạt được những chuẩn mực xuất sắc. Với sự hỗ trợ từ hai trường đại học top đầu thế giới, cộng với sự đầu tư bài bản của Tập đoàn Vingroup, chúng tôi tin tưởng sẽ thu hút được những giảng viên xuất sắc và đào tạo được những thế hệ sinh viên ưu tú” - Đại diện cho Tập đoàn Vingroup, bà Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch phát biểu. 

Với tâm huyết vì một cuộc sống tốt đẹp cho người Việt, Tập đoàn Vingroup đặt mục tiêu VinUni sẽ xuất hiện trên Bản đồ giáo dục đại học toàn cầu, được xếp hạng và xếp loại bởi các tổ chức đánh giá chất lượng đại học uy tín thế giới như Quacquarelli Symonds, Times Higher Education….  

Đại học VinUni dự kiến sẽ được khởi công xây dựng ngay trong năm 2018 và chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020 tại Hà Nội.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao sự tiên phong, khát vọng của Vingroup trong xây dựng một đại học phi lợi nhuận, đạt tiêu chuẩn thế giới.

“Đây sẽ là một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam, việc ký kết hôm nay thể hiện khát vọng đó.

Tập trung xây dựng các trường đại học trọng điểm, đạt tiêu chuẩn quốc tế là mục tiêu của đại học Việt Nam trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo kỳ vọng VinUni sẽ sớm trở thành đại học hàng đầu, tạo đột phá cho giáo dục đại học Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nói.

Đại học VinUni là trường đại học tư thục phi lợi nhuận của Việt Nam được xây dựng theo các chuẩn mực quốc tế, do Tập đoàn Vingroup đầu tư. Trường phát triển các chuyên ngành giáo dục và đào tạo trong 3 lĩnh vực trọng điểm: Kinh doanh, Công nghệ và Khoa học Sức khỏe.

Sứ mệnh của VinUni là đào tạo nguồn nhân lực tinh hoa, có trình độ, kỹ năng, có vốn sống và khát vọng cống hiến nhằm đóng góp vào sự thịnh vượng của bản thân, của xã hội và tác động tích cực tới nền kinh tế tri thức toàn cầu. 

Đại học Cornell (thành lập năm 1865), là trường Đại học tư thục thuộc nhóm 8 Đại học Ivy Leaguage danh tiếng Hoa Kỳ, đào tạo về kinh doanh, công nghệ, khách sạn, nông nghiệp, khoa học cuộc sống, khoa học máy tính, luật, y…

Theo bảng xếp hạng QS 2018, Cornell hiện xếp hạng 14 thế giới về tổng thể. Trong đó, các chương trình đào tạo Quản trị khách sạn; Quản trị kinh doanh ;Kỹ thuật của Cornell luôn đứng top đầu tại Mỹ.

Tính đến hết năm 2016 đã có 45 giáo sư và sinh viên từng học tại Cornell nhận giải Nobel. Cornell đặt mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu toàn diện, kiểu mẫu của thế kỷ 21. 

Đại học Pennsylvania (thành lập năm 1740), là trường Đại học tư thục thuộc nhóm 8 Đại học Ivy Leaguage, sở hữu đại học Y và hệ thống bệnh viện thực hành cho đại học Y lâu đời nhất nước Mỹ.

Theo bảng xếp hạng QS 2018, Penn xếp hạng 19 thế giới về tổng thể, hạng 18 về Y khoa, hạng 1 về Điều dưỡng.

Theo đánh giá của US News, hệ thống Y tế Penn thuộc top 10 các bệnh viện tốt nhất tại Mỹ và trường Y khoa của Penn xếp hạng 5 về đại học nghiên cứu. Hiện Penn đang triển khai chiến lược Penn Compact 2020 để trở thành Đại học toàn diện nhất, sáng tạo nhất và nhiều sức ảnh hưởng nhất tại Mỹ. 

Thùy Linh