Dù có học bạ điện tử nhưng tuyển sinh ĐH có nơi vẫn yêu cầu học bạ giấy, vì sao?

04/03/2023 06:41
Kim Ngọc
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Khi học bạ điện tử chưa được triển khai đồng bộ thì tuyển sinh đại học sử dụng học bạ giấy là để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Phát triển học bạ điện tử là hình thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra trong định hướng đưa công nghệ vào giáo dục, đây là giải pháp giúp đơn giản hóa thủ tục và "bớt việc" cho giáo viên.

Sử dụng học bạ điện tử, hồ sơ điện tử cũng là một khía cạnh quan trọng thể hiện việc chuyển đổi số trong trường học.

Mặc dù học bạ điện tử đã được triển khai trong những năm qua nhưng không ít phụ huynh, học sinh băn khoăn vì trong các thủ tục liên quan vẫn yêu cầu sử dụng học bạ giấy.

Cụ thể, qua tìm hiểu của phóng viên, trong phương án tuyển sinh năm 2023 của nhiều trường đại học có xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả học tập trung học phổ thông (xét tuyển học bạ) vẫn yêu cầu thí sinh phải nộp bản photo học bạ trung học phổ thông công chứng trong hồ sơ xét tuyển.

Theo phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non chính quy năm 2023 của Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh, nhà trường dự kiến dành khoảng 30 - 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc trung học phổ thông (xét học bạ).

Hồ sơ xét tuyển bao gồm: Đơn đề nghị xét tuyển (theo mẫu của trường); bản sao học bạ trung học phổ thông (từ học kỳ I lớp 10 đến học kỳ I lớp 12 đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2023, hoặc từ học kỳ I lớp 10 đến học kỳ II lớp 12 đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2022 trở về trước khi đăng ký xét tuyển vào các phân hiệu); bản sao giấy khai sinh; bản sao căn cước công dân/mã định danh; bản sao các giấy tờ chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Nhiều trường đại học yêu cầu thí sinh nộp bản photo công chứng học bạ trung học phổ thông để xét tuyển đại học. Ảnh: Website Trường Đại học Phenikaa

Nhiều trường đại học yêu cầu thí sinh nộp bản photo công chứng học bạ trung học phổ thông để xét tuyển đại học. Ảnh: Website Trường Đại học Phenikaa

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (HUFI) thông báo nhận hồ sơ xét tuyển đại học chính quy năm 2023 bằng học bạ trung học phổ thông từ ngày 20/02/2023 và dành khoảng 20% - 30% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển này.

Theo đó, trong hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh cần có học bạ trung học phổ thông (photo công chứng) bên cạnh phiếu đăng ký xét tuyển; bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (photo công chứng); chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (photo công chứng); giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có); hồ sơ minh chứng quy đổi điểm 10 môn Anh văn (nếu có).

Tương tự, các trường đại học khác như Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Điện lực, Trường Đại học Kinh tế kỹ thuật - Công nghiệp, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Cửu Long, Trường Đại học Phenikaa;… khi xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả học tập trung học phổ thông đều yêu cầu thí sinh nộp bản photo học bạ trung học phổ thông công chứng trong hồ sơ xét tuyển.

Lý giải việc yêu cầu thí sinh nộp bản học bạ công chứng, cô Diệp Ánh Ngọc - chuyên viên Phòng Đào tạo, Trường Đại học Điện lực cho biết, học bạ điện tử vẫn chưa triển khai đến tất cả các trường trung học phổ thông, nên bên cạnh một số trường đã thực hiện thì vẫn còn có những trường chưa triển khai được và chưa có học bạ điện tử.

Hơn nữa, nếu phụ thuộc hoàn toàn vào học bạ điện tử thì đến thời điểm này, nhà trường vẫn lo lắng sẽ có thí sinh bị sai sót về điểm trong học bạ.

Để chắc chắn về điểm trong học bạ và để công tác xét tuyển được thực hiện tốt nhất, trường vẫn thu bản sao công chứng học bạ, để tránh về sau thí sinh phải làm đơn phúc tra, phúc khảo vì điểm trên học bạ điện tử và học bạ giấy bị vênh nhau.

Năm 2022 là đã xảy ra tình trạng đó, vì thế, nhiều trường đại học vẫn chưa sẵn sàng “đón nhận” học bạ điện tử.

Năm 2023, nhiều trường đại học áp dụng phương thức xét tuyển học bạ. Ảnh minh họa: Ngọc Ánh

Năm 2023, nhiều trường đại học áp dụng phương thức xét tuyển học bạ. Ảnh minh họa: Ngọc Ánh

“Đặc biệt, như mùa tuyển sinh năm 2022, với những thí sinh đã tốt nghiệp từ năm 2021, các em cũng chưa được cập nhật học bạ trên cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong khi đó, nhà trường áp dụng xét tuyển học bạ là không giới hạn về năm tốt nghiệp của thí sinh, nên sẽ xảy ra tình trạng có thí sinh không có điểm học bạ điện tử.

Như vậy, trường đại học sẽ không có căn cứ số liệu để xét tuyển. Hơn nữa, phương thức xét tuyển học bạ của Trường Đại học Điện lực là phương thức xét tuyển sớm, để chờ cập nhật đủ số liệu thì sẽ qua thời gian xét tuyển sớm của trường và có thể ảnh hưởng tới công tác tuyển sinh.

Có một số trường sẽ yêu cầu thí sinh chụp ảnh học bạ để nhập vào phần đăng ký xét tuyển online, nhưng Trường Đại học Điện lực vẫn thu bản giấy.

Trong tương lai, các trường đại học sẽ không yêu cầu thí sinh nộp bản sao công chứng học bạ khi học bạ điện tử đã được triển khai đồng bộ ở tất cả các trường trung học phổ thông cũng như cập nhật đầy đủ, chính xác điểm số của học sinh.

Tôi cho rằng, việc các trường đại học chưa sử dụng học bạ điện tử cũng là để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho thí sinh, tránh xảy ra tình trạng sai sót và để công tác xét tuyển đảm bảo công bằng, minh bạch”, cô Ngọc cho hay.

Bàn về vấn đề này, thầy Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc trường tuyển sinh vẫn cần bản sao học bạ công chứng là do hệ thống kết nối giữa các trường trung học phổ thông với hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện vẫn chưa đồng bộ với nhau.

Hệ thống học bạ điện tử cũng chưa được cập nhật đồng bộ trên toàn quốc, có trường đã áp dụng nhưng có trường chưa được triển khai. Vì vậy, cách tốt nhất hiện nay vẫn là sử dụng học bạ giấy.

“Chúng tôi rất mong muốn có học bạ điện tử thống nhất toàn quốc để cập nhật kết quả học tập của thí sinh nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Có học bạ điện tử sẽ hỗ trợ tốt hơn cho các thủ tục, công tác xét tuyển của trường đại học.

Nhưng phải mất khoảng 3 - 4 năm nữa thì hệ thống học bạ điện tử mới hoàn thiện, cập nhật đồng bộ tất cả các trường, khi đó các trường đại học mới áp dụng được trong tuyển sinh”, thầy Sơn chia sẻ.

Kim Ngọc