12 tuổi đã là sinh viên ĐH; Trường học có 4 học sinh và 1 giáo viên

13/09/2012 06:42 Theo Tiin
Cậu bạn được mệnh danh là ‘thần đồng Toán học’ này vừa trở thành sinh viên trẻ nhất nước Anh khi mới 12 tuổi; Một ngôi trường ở Liêu Ninh, Trung Quốc đã từng có hàng trăm học sinh vào những năm 1960 nhưng bây giờ chỉ còn 4 học sinh và một giáo viên có tên Zhang Baohua.
12 tuổi đã trở thành sinh viên đại học

Cậu bạn được mệnh danh là ‘thần đồng Toán học’ này vừa trở thành sinh viên trẻ nhất nước Anh.

Chưa đủ tuổi để lập tài khoản Facebook, chỉ được phép dùng điện thoại di động trong trường hợp khẩn cấp, và phải có mẹ đi kèm đến trường mỗi ngày, nhưng cậu bạn 12 tuổi lại trở thành sinh viên trẻ nhất nước Anh.

Thật vậy, thiên tài Xavier Gordon Brown vừa bắt đầu tham gia những lớp học đầu tiên của mình trong chuyên ngành Toán học tại trường ĐH Mở của Anh.

Thần đồng Toán học Xavier Gordon Brown 12 tuổi


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Với tài năng thiên bẩm, Xavier đã thuộc bảng cửu chương khi mới 4 tuổi và có thể làm các phép toán 2 con số trước khi đến tuổi đi học. Năm lên 8, cậu bạn thần đồng đã đạt điểm A* trong kì thi văn hóa toàn diện dành cho học sinh lớp 10 ở Anh (GCSE). Lúc 10 tuổi, Xavier có thể đọc và nhớ 2.000 chữ số thập phân của số Pi và qua được chương trình A level (tương đương với lớp 11, 12).

Hiện nay, mỗi khi đến trường đại học, Xavier vẫn phải có mẹ đi kèm nghe bài giảng cùng vì còn nhỏ tuổi. Trở thành sinh viên, giữa các anh chị gấp đôi tuổi, Xavier vẫn luôn có thành tích đứng đầu lớp.

Không hề là một con “mọt sách”, cậu bạn vẫn luôn hòa đồng với bạn bè và yêu thích nghệ thuật. Chủ nhật hàng tuần, cậu vẫn chơi bóng đá cùng với bạn bè. Ngoài ra, cậu còn rất giỏi đàn piano, kèn clarinet, violin và học ngoại ngữ nữa. Xavier có thể nói được ba loại ngoại ngữ bao gồm cả tiếng Latin.

Xavier vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 12 vào tháng trước. Cậu bạn dễ thương đến từ Haywards Heath, Sussex (Anh) đã sớm có niềm đam mê với Toán học từ hồi còn nhỏ. Mẹ của Xavier cho biết: “Xavier luôn là cậu bé sáng dạ, rất đam mê học Toán và gia đình tự hào vì điều đó. Tôi luôn ngồi chung lớp với Xavier trên giảng đường vì lý do tuổi tác của con. Con thì đam mê học Toán trong khi tôi ngồi trong lớp chẳng hiểu gì cả. Xavier không bao giờ để tụt lại phía sau, con tôi luôn dẫn đầu lớp".

Hiện nay, Xavier đang học các khái niệm phức tạp như vật thể trừu tượng, phân tích véctơ và cơ học Newton trong thời gian rỗi.

Trường học chỉ có 4 học sinh và 1 giáo viên

Đó là một trường tiểu học ở Liêu Ninh, Trung Quốc. Trường này đã từng có hàng trăm học sinh vào những năm 1960 nhưng bây giờ chỉ còn 4 học sinh và một giáo viên có tên Zhang Baohua.

Thầy Zhang Baohua đã bắt đầu sự nghiệp giảng dạy của mình tại ngôi trường ảm đạm này cách đây 30 năm về trước. Đây từng là một ngôi trường tốt nhất trong vùng, các học sinh tốt nghiệp từ trường thậm chí còn tiếp tục theo học ở các đại học hàng đầu Bắc Kinh. Thế nhưng hiện tại, trường là cơ sở giáo dục duy nhất còn tồn tại trong vùng.

"Con đường đi học trong những ngày mưa quá lầy lội, gây khó khăn cho các em học sinh khi tới trường. Chính vì vậy, các giáo viên và học sinh dần dần chuyển hết sang một trường nội trú gần thị trấn" - thầy giáo cho biết.

Thầy Zhang Baohua và bốn học sinh của mình trong lễ chào cờ đầu tuần

Tuy nhiên vẫn còn bốn học sinh vẫn tiếp tục theo học vì các bạn không đủ điều kiện học ở các trường khác. Ngoài việc dạy học, thầy còn nấu một bữa ăn cho các bạn và canh cho các bạn ngủ vào buổi trưa. Không chỉ dạy các môn học chính, thầy còn dạy thêm âm nhạc và giáo dục thể chất nữa. Môn học duy nhất mà thầy không thể dạy đó là tiếng Anh.

Thầy tâm sự: "Tôi đang học tiếng Anh mỗi ngày để dạy lại cho các em. Tôi tự học bằng cách sử dụng sách giáo khoa của con gái tôi. Thật khó cho tôi khi từng tuổi này mà phải học ngoại ngữ. Tuy nhiên, các em học sinh sẽ thất vọng nếu không được học tiếng Anh giống như những đứa trẻ khác trong thị trấn".

Chính quyền địa phương đã cố gắng đóng cửa trường học nhiều lần, nhưng các bậc phụ huynh không đồng tình. Họ tin thầy sẽ luôn hết mình giảng dạy cho học sinh đạt điểm cao nhất có thể trong mỗi kỳ thi.

"Mong muốn lớn nhất của tôi là tất cả học sinh còn lại sẽ có điều kiện để chuyển sang một trường trung học tốt trong hai hoặc ba năm tới. Sự nghiệp giảng dạy của tôi sẽ kết thúc sau đó, và bốn học sinh này sẽ luôn là kho báu lớn nhất của đời tôi", thầy chia sẻ.

Theo Tiin