4 thói quen xấu gặm nhấm cuộc sống sinh viên

11/05/2014 06:00 Phạm Thị Thu Ngà
(GDVN)- Chẳng có gì đáng bàn nếu như chúng không xuất hiện ngày càng nhiều, dần dần đục khoét thời gian, sức khỏe của giới trẻ.

Nghiện Internet

“Internet như là một phần cuộc sống đối với mình vậy. Không thể tưởng tượng nổi nếu không thể lên mạng một ngày, mình sẽ ra sao nữa! ”, đó là chia sẻ của Khánh Linh – cô bạn đang là sinh viên năm Ba trường Đại học Ngoại thương.

Vào các trang mạng xã hội, cập nhật tin tức hay tìm nguồn giải trí…là công việc thường nhật của Khánh Linh và điều này ngốn ít nhất 5-6 giờ trong quỹ thời gian mỗi ngày của cô bạn.

Nghiện vào mạng xã hội là thói quen khó bỏ nhất đối với sinh viên. Ảnh minh họa

Thời đại mà ra đường, trên tay ai cũng có chiếc điện thoại thông minh lướt web, vào facebook, twitter mọi lúc, mọi nơi thì không khó hiểu tại sao giới trẻ lại bị nghiện và khó chịu khi không có nó đến vậy.

Đây cũng là thói quen mà phần đông sinh viên vướng phải. Khi mà thời gian học tập không còn quá gò bó và dày đặc, các bạn bắt đầu tìm đến Internet như một phương thức hữu hiệu để giải trí mà không biết rằng việc ngồi trước màn hình máy tính nhiều giờ liên tục sẽ khiến thần kinh và thị giác gặp phải các vấn đề nghiêm trọng.

Ngủ quá nhiều

Do có quá nhiều thời gian rảnh rỗi nên ngủ nướng sẽ là lựa chọn hàng đầu cho một bộ phận không nhỏ sinh viên. Sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn đối với nhiều bạn trẻ khi được vùi mình trong chăn ngủ nướng mỗi ngày mà không cần quan tâm đến thời gian hay những việc đang xảy ra bên cạnh. 

Với lịch lên lớp chỉ một buổi hàng ngày, nhiều bạn dành hẳn buổi còn lại ở nhà để ngủ cho thỏa thích, hay đêm xem phim, lên mạng, chơi game, ngày ngủ tới tận 10-11 giờ sáng rồi ăn trưa và đi học. 

Khoa học đã nghiên cứu, mỗi người cần khoảng 8 tiếng cho giấc ngủ mỗi ngày, việc ngủ quá nhiều kèm việc sinh hoạt không điều độ sẽ dễ dẫn các bạn tới tình trạng mệt mỏi, uể oải và thiếu tập trung.

Lười vận động

Hẳn nhiên, thời gian dành cho việc ngủ và lên mạng quá nhiều thì thời gian cho việc vận động, tập thể dục sẽ bị lấy cắp. 

Vỏ bọc lười biếng bao trùm khiến các bạn không muốn mỗi sáng phải chạy ra khỏi nhà quá sớm và chịu mất sức quá nhiều khi tập các bài tập thể thao.

Lạm dụng sức khỏe của mình khi còn trẻ sẽ khiến các bạn phải hối tiếc khi về già.

Lười đọc sách

Có quá nhiều điều hấp dẫn để các bạn trẻ lựa chọn thay vì ngồi một chỗ, chăm chú đọc một cuốn sách dày cộp dù cho điều đó rất ý nghĩa. 

Sự phát triển của các phương tiện kĩ thuật hiện đại đang đẩy việc đọc sách của giới trẻ đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn. 

Ngay cả những bạn từng là tín đồ đọc sách cũng không phủ nhận điều này. Nguyễn Hoàng Minh – sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Trước mình rất chăm đọc sách. Giờ ngồi máy tính, chơi game nhiều nên chỉ thỉnh thoảng mới đọc. Đến cả giáo trình học lớp mình cũng ít người quan tâm, khi nào thi thì đem tài liệu đi photo rồi học vội”.

Dù là những thói quen khó bỏ nhưng đã đến lúc các bạn cần nghiêm túc nhìn nhận lại cuộc sống sinh hoạt và học tập. Hoàn thiện bản thân ngay từ việc loại bỏ những thói quen xấu chính là cách các bạn làm giàu cho tương lai của mình.

Phạm Thị Thu Ngà