408 GS, PGS được vinh danh năm 2011

12/11/2011 17:02 Trần Nguyên
(GDVN) - Sáng 12/11, tại Văn miếu Quốc tử giám, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ công bố và trao giấy chứng nhận cho 34 tân GS và 374 tân PGS năm 2011.

Tới dự lễ có GS.VS Đào Trọng Thi - Ủy viên TƯ Đảng - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội; GS.TS Phạm Vũ Luận - Ủy viên TƯ Đảng - Bộ trưởng Bộ GD - ĐT - Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) cùng đông đảo các GS, PGS, các nhà khoa học, các nhà giáo.

Báo cáo tại buổi lễ, GS Trần Văn Nhung - Tổng thư ký HĐCDGSNN cho biết: Trong ba năm trở lại đây, HĐCDGSNN đã xét và công nhận 170 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh GS, 1.522 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh PGS. Trong số đó các tân GS, PGS ngày càng trẻ, giảng viên các học viện, trường ĐH ngày càng chiếm đa số, tỉ lệ nữ, tỉ lệ người dân tộc thiểu số cũng tăng dần. Tân GS trẻ nhất năm 2009 là 45 tuổi, 2010 là 46 tuổi; tân GS trẻ nhất năm nay là 37 tuổi.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS cho các tân GS, PGS năm 2011

Trong năm nay, HĐCDGSNN đã công nhận đạt tiêu chuẩn cho 34 Giáo sư và 374 Phó giáo sư và có đề nghị của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT bổ nhiệm 1 Giáo sư cho nhà khoa học Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài đã và đang có nhiều đóng góp cho nền giáo dục Đại học của Việt Nam.


Bên cạnh đó, Hội đồng chức danh GS Nhà nước cũng đã đặc cách PGS.TSKH.Phùng Hồ Hải (Viện Toán học, Viện KH&CN Việt Nam, sinh năm 1970) đạt tiêu chuẩn chức danh GS đợt năm 2011, mặc dù so với quy định, PGS Hải còn thiếu một số tiêu chuẩn có tính chất thâm niên và kỹ thuật


Tại buổi lễ, thay mặt HĐCDGSNN và Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận đã nhiệt liệt chúc mừng và chia vui với các GS, PGS được công nhận trong năm 2011.

“GS, PGS là chức danh khoa học cao quý nhất của nhà giáo trong hệ thống giáo dục quốc dân. Đây là một vinh dự lớn lao, một kết quả rất đáng tự hào nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề của mỗi tân GS, PGS. Hy vọng, các tân GS, PGS tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong nghiên cứu khoa học, đào tạo đội ngũ trẻ góp sức xây dựng đất nước trên mọi lĩnh vực”.

Nhân dịp ngày 20-11 sắp tới, thay mặt Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã trân trọng gửi tới các GS, PGS, nhà giáo có mặt tại buổi lễ lời chúc tốt đẹp nhất.

Năm nay tại Văn Miếu - Quốc tử giám có 408 tân GS, PGS được vinh danh

Thay mặt các tân GS,PGS năm 2011, GS Hoàng Văn Lương, Học viện Quân y, cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự, tự hào được vinh danh trong ngày hôm nay. Và đây cũng là trách nhiệm của đội ngũ tân GS, PGS nói riêng và các GS, PGS nói chung. Chúng tôi nguyện sẽ tiếp tục phấn đấu đóng góp to lớn hơn nữa vào sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học góp phần xây dựng Đảng và nhà nước vững mạnh

Trần Nguyên