41 ứng viên không đạt chuẩn hồ sơ Phó Giáo sư, Giáo sư

02/04/2018 19:12 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trong số 94 hồ sơ có phản ánh thì kết quả kiểm tra có 41 ứng viên không đảm bảo yêu cầu không đạt chuẩn.

Liên quan đến phong Giáo sư, Phó Giáo sư, ngày 2/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: "Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có báo cụ thể.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 1226 ứng viên có 94 ứng viên do có ý kiến, phản ảnh bằng đơn thư, qua rà soát thủ tục hồ sơ không bảo đảm, thiếu giờ giảng… đã giao cho các cơ quan chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, rà soát lại.

Đến nay, chính thức có 41 ứng viên do các điều kiện quy định tại Quyết định 174 không đủ nên không đủ điều kiện xem xét.

Bộ trưởng Chính phủ Mai Tiến Dũng (ảnh Trinh Phúc).

Trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, sau khi Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, có nhiều thông tin (kể cả trên các phương tiện thông tin đại chúng) phản ánh số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến so với các năm trước, cùng nhiều lo ngại về chất lượng (như không có đủ sách hoặc bài báo khoa học, không có đủ thời gian giảng dạy, nghiên cứu khoa học...);

Một số thành viên Hội đồng có rất ít (thậm chí không có) công bố nghiên cứu khoa học quốc tế so với các ứng viên.

94 hồ sơ có phản ánh chưa đảm bảo tiêu chí xét giáo sư, phó giáo sư

Không ít thông tin cho rằng đã có những dấu hiệu không bình thường khi thời gian nộp hồ sơ được kéo dài như một "đợt vét" trước khi có quy định mới về tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư và có ứng viên phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng theo quy định; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/2/2018.

Trinh Phúc