Ngày 11/9/2019, ông Lê Minh Phúc – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về tình hình học sinh tiểu học trên địa bàn thị xã được học 2 buổi tại trường.

61% học sinh tiểu học được học 2 buổi mỗi ngày

Theo ông Lê Minh Phúc cho biết, do dân số cơ học trên địa bàn thị xã ngày càng gia tăng, địa bàn thu hút một lượng lớn công nhân khắp nơi đến làm việc tại thị xã, nên địa phương cũng phải lo trường lớp, chỗ học cho con em họ, nên áp lực gia tăng về mặt trường lớn là rất lớn.

Trung bình mỗi năm trên địa bàn thị xã gia tăng khoảng 5.000 học sinh các cấp, nên Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã chỉ đạo các trường tiểu học phải giảm số học sinh tiểu học được học 2 buổi mỗi ngày, để nhằm đảm bảo cho việc mọi học sinh đều có thể đến trường.

Ăn trưa ở trường xong, xe sẽ chở học sinh về các cơ sở giữ và ôn tập ngoài nhà trường đã thuê sẵn (ảnh: P.L)

Năm học này, toàn thị xã có hơn 40.100 học sinh tại 20 trường tiểu học. Số học sinh tiểu học được học 2 buổi mỗi ngày tại trường đã tăng từ 50,9% năm học trước, năm học này đã đạt được tỷ lệ 61%, dù rằng những năm trước tỷ lệ này đều giảm.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Dĩ An Lê Minh Phúc cho biết, công tác quản lý giữ học sinh và ôn tập ngoài nhà trường đã được thị xã thực hiện rất chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra các xe đưa rước học sinh, những cơ sở tổ chức bán trú và ôn tập cho học sinh ở ngoài nhà trường chắc chắn phải đảm bảo đúng các điều kiện,thủ tục quy định thì mới được cấp phép hoạt động.

Ban Giám hiệu các trường tiểu học thường xuyên luân phiên kiểm tra việc tổ chức giữ học sinh, ôn tập ngoài nhà trường.

Giáo viên giảng dạy tại những cơ sở này phải có đầy đủ giáo án, lịch báo giảng rõ ràng, trường học và Phòng cũng thường xuyên kiểm tra hồ sơ chuyên môn.

Học sinh Trường tiểu học Dĩ An xuống xe để đi vào các cơ sở giữ học sinh, ôn tập ngoài nhà trường (ảnh: P.L)

Đại diện lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Dĩ An nhấn mạnh: Việc học sinh học buổi 2 tại những cơ sở ở ngoài nhà trường chắn chắn phải đảm bảo trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc và phụ huynh cũng phải có đơn.

Trong thời gian sắp tới, nhằm giảm áp lực trường lớp cho thị xã, lãnh đạo Phòng đã chỉ đạo đẩy mạnh hơn nữa công tác phân luồng, phân tuyến đối với học sinh.

Một trong chín cơ sở giữ học sinh, ôn tập ngoài nhà trường cho học sinh Trường tiểu học Dĩ An (ảnh: P.L)

Đối với hai phường áp lực mạnh nhất về nhu cầu trường, lớp, thị xã đã có chỉ đạo học sinh tại đây có thể sang học tại những phường lân cận, trên tinh thần tự nguyện.

Trong năm nay, dự kiến, thị xã đã có kế hoạch đẩy mạnh việc khởi công các dự án xây dựng thật nhiều trường, lớp mới, nhằm làm giảm áp lực cho những địa phương khác trong thị xã.

Trường tiểu học Dĩ An giảm nhiều khoản thu

Bà Nguyễn Thị Ngọc Linh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết, ngay sau khi nắm thông tin phụ huynh nhà trường than phải đóng quá nhiều khoản thu đầu năm, Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường đã làm việc lại với chủ các cơ sở cho thuê phòng dùng ôn tập cho học sinh buổi 2.


Phụ huynh Trường tiểu học Dĩ An than phải đóng quá nhiều khoản tiền đầu năm

Cuối cùng, chủ các cơ sở đó đã đồng ý giảm cho học sinh của trường, trong tháng 9 chỉ phải đóng tổng cộng 200.000 đồng cho các khoản tiền là phí thuê xe, thuê phòng, tiền điện nước và vệ sinh bán trú.

Còn đối với những khoản thu mà giáo viên ghi lên bảng khi họp phụ huynh, bà Ngọc Linh giải thích: Đó là những khoản thu cần phải đóng, chứ không phải yêu cầu đóng ngay, trừ những khoản thu liên quan đến bảo hiểm cần xong sớm, còn những khoản thu khác phụ huynh có thể đóng sau, trường thu rải rác chứ không cùng một lúc cũng không sao.

Hiện trường có hơn 1.000 học sinh trong tổng số hơn 2.600 học sinh phải học buổi ở tại 9 cơ sở ở ngoài nhà trường.

Phương Linh