8 trường đại học lớn chính thức được tuyển sinh theo nhóm

02/04/2016 07:01 Thùy Linh
(GDVN) - Chiều 1/4, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga ký xác nhận đề án tuyển sinh theo nhóm do Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì.

Công văn do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga ký cho biết, Bộ xác nhận Đề án tuyển sinh theo nhóm trường (Đề án) có 8 trường Đại học gồm:

Bách khoa, Kinh tế Quốc dân, Xây dựng, Ngoại thương, Thủy lợi, Giao thông vận tải, Mỏ Địa chất, Công nghiệp do trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì xây dựng đã đáp ứng được các yêu cầu quy định tại Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy hiện hành.

Để triển khai thực hiện Đề án, Bộ GD&ĐT yêu cầu trường Đại học Bách khoa Hà Nội và các trường trong nhóm công khai đề án lên trang thông tin của trường và các phương tiện truyền thông để thí sinh biết.

Các trường cập nhật kịp thời danh sách các trường mới tham gia thêm vào Đề án (nếu có) trên trang thông tin điện tử của mỗi trường; đồng thời phổ biến, tập huấn cho cán bộ, giảng viên về đề án.

8 trường đại học lớn chính thức được tuyển sinh theo nhóm (Ảnh: Thùy Linh)

Về nguyên tắc chung, các trường thống nhất sử dụng duy nhất kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các trường trong nhóm. 8 trường sử dụng chung một phần mềm quản lý dữ liệu đăng ký xét tuyển và xét tuyển do trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì chịu trách nhiệm quản lý.

Các trường sẽ áp dụng chung các tính điểm xét để xét tuyển vào các trường trong nhóm cũng như thống nhất cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng ngành/nhóm ngành theo thứ tự ưu tiên trong Phiếu đăng ký xét tuyển theo quy định; thống nhất chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo quy chế tuyển sinh hiện hành.

Đáng chú ý, ngoài việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển qua bưu điện và trực tuyến, 8 trường sẽ bổ sung thêm phương thức nhận trực tiếp Phiếu đăng ký xét tuyển tại các trường.

Tùy theo tình hình tuyển sinh của các trường, duy trì phương thức xét tuyển theo nhóm trường cho các đợt xét tuyển bổ sung theo kế hoạch và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Điều kiện và cách thức đăng ký xét tuyển của thí sinh

Thí sinh đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường Đại học chủ trì, đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 6 của Quy chế tuyển sinh và thỏa mãn quy định của Bộ GD&ĐT về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm, mỗi trường 1 hoặc 2 nguyện vọng. 

Khi thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài nhóm.

Thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới trong Phiếu đăng ký xét tuyển. Mỗi nguyện vọng đăng ký sẽ bao gồm các thông tin sau: <Mã trường> - <Mã nhóm ngành>

Nguyên tắc xét tuyển

Xét tuyển theo nhóm ngành: Một nhóm ngành bao gồm một hoặc vài ngành, chuyên ngành đào tạo của một trường được ấn định một mã nhóm ngành để xét tuyển (gọi tắt là mã xét tuyển), có cùng tổ hợp môn xét tuyển và cùng điểm chuẩn trúng tuyển.

Xét tuyển theo các nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký (xếp theo thứ tự ưu tiên trên Phiếu đăng ký xét tuyển): Nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa.

Những điểm mới thí sinh phải chú ý trong quy chế thi Quốc gia

(GDVN) - Khi Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 02/2016/TT-BGDĐT sửa đổi bổ sung một số điều của quy chế thi THPT quốc gia 2016 có nhiều điểm mới mà thí sinh cần lưu ý.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả Điểm xét của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó.

Đối với một nhóm ngành, điểm chuẩn trúng tuyển theo các tổ hợp môn xét tuyển có thể khác nhau. Điểm chênh lệch do các trường quy định cho mỗi nhóm ngành.

Điểm chuẩn trúng tuyển cho mỗi nhóm ngành sẽ được xây dựng theo thang điểm 10 phù hợp với công thức tính Điểm xét.

Đề án cũng quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn của các trường tham gia nhóm trong xác định chỉ tiêu, các tổ hợp môn xét tuyển, điểm chuẩn giữa các tổ hợp môn xét tuyển đối với từng nhóm ngành; quy định môn thi là tiêu chí phụ để xử lý tình huống quá nhiều thí sinh có cùng điểm xét ở ngưỡng trúng tuyển vào một nhóm ngành của trường.

Các trường tự chủ trong việc xét duyệt các hồ sơ đăng ký tuyển thẳng của thí sinh vào trường, xác định chế độ ưu tiên đối với thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh.

Các trường có trách nhiệm thực hiện công khai các thông tin tuyển sinh chi tiết trên rang thông tin điện tử của trường và qua các kênh truyền thông khác để phổ biến rộng rãi cho thí sinh (sử dụng thống nhất một biểu mẫu cung cấp thông tin), tư vấn và giải đáp các thắc mắc của thí sinh.

Hội đồng tuyển sinh của các trường có quyền được truy cập và sử dụng dữ liệu đăng ký xét tuyển chung của nhóm với mục đích kiểm tra, giám sát quá trình xét tuyển.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó trưởng phòng đào tạo Đại học (Đại học Bách khoa) ThS Đinh Trọng Việt lưu ý với thí sinh: “Khi đăng kí xét tuyển vào nhóm trường thì cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ cao hơn. Tuy nhiên, thí sinh cần nhớ rằng, mỗi em chỉ được trúng tuyển 1 nguyện vọng của 1 trường theo thứ tự ưu tiên. Khi đỗ nguyện vọng này thì sẽ không được xét nguyện vọng tiếp theo”. 


Thùy Linh