Bài học cho giáo viên từ xét xử vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình

17/05/2020 06:13 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Dù sớm hay muộn, dù tòa có tuyên án hay không, nhưng còn đó một tòa án khác sẽ tuyên án những kẻ chỉ đạo miệng, ăn ốc để người khác đổ vỏ, tòa án Miệng đời.

Phiên tòa xét xử 15 bị cáo liên quan đến việc nâng khống điểm cho 64 thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hòa Bình đã thu hút sự quan tâm của dư luận. 

Dư luận quan tâm đến vụ việc động trời trong ngành giáo dục được đưa ra công lý sẽ xét xử như thế nào.

Bên cạnh đó, dư luận quan tâm đặc biệt khi các bị can trong vụ án đã có những câu nói “để đời”, bao biện cho hành vi phạm tội; ngây ngô trong nhận thức của những bị can nguyên là giáo viên dạy giỏi, nguyên là lãnh đạo của ngành giáo dục.

Ở góc độ giáo dục, răn đe người khác, người viết đánh giá phiên tòa đã đạt được điều đó khi phơi trần bộ mặt của các bị can trước công lý

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh. Ảnh: LC

Bài học: Đừng bao giờ thực hiện theo chỉ đạo miệng!

Khi thực hiện theo chỉ đạo miệng, nếu công việc thành công, công danh thuộc về lãnh đạo; nếu công việc không thành công, không đúng pháp luật, ai thực thi người đó phải chịu trách nhiệm; nếu cấp dưới trả lời thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên; cấp trên, cơ quan thực thi pháp luật sẽ hỏi ngay: Văn bản đâu? 

Thực tế khi cấp trên không tin tưởng vào chỉ đạo của mình, hay chỉ đạo đó vi phạm pháp luật, để tránh phải chịu trách nhiệm… nên chỉ đạo miệng.

Trong phiên tòa chúng ta thấy nước mắt lưng tròng của giáo viên chấm thi nâng điểm; hành vi chối bay chối biến của người chỉ đạo miệng.

Bị buộc là chủ mưu trong vụ án nâng điểm thi, Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí) chối tội và nói mình không chỉ đạo ai nâng điểm thi cả.

Vinh khẳng định mình không chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn  nâng điểm cho các thí sinh, cũng không có phụ huynh nào nhờ bị cáo nâng điểm cho con. 


Nhiều người nâng điểm khống, bị cáo Liên không làm theo sẽ thành khuyết tật

Vinh còn yêu cầu cơ quan tố tụng đưa ra chứng cứ chứng minh mình có tội.

“Bị cáo thừa nhận đã làm sai quy chế và xin nhận nhưng nói bị cáo lợi dụng chức vụ quyền hạn bị cáo không đồng ý vì bị cáo không vụ lợi, chẳng được gì ở đây. Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân công bố chứng minh bị cáo phạm tội”. 

Công anh, tội chú; chỉ thực hiện theo chỉ đạo miệng khi chỉ đạo đó đúng pháp luật, đúng lương tâm, đem lại lợi ích cho nhân dân, đất nước. 

Đừng bao giờ thực hiện theo chỉ đạo miệng nếu có chút mảy may nghi ngờ; hãy đề nghị cấp trên chỉ đạo bằng văn bản, ít nhất là văn bản… viết tay.

Bài học: Mặc cho ai gù, mình cứ thẳng lưng

Trong chấm thi tự luận, giám khảo ký trên tờ giấy thi phải chịu trách nhiệm về điểm của bài thi, chẳng ai chịu thay cho mình cả. 

Tuyệt đối không nâng điểm bài thi, nếu nghe theo ai nâng điểm bài thi, giám khảo là người đổ vỏ, kẻ khác là người ăn ốc; nếu không đứng thẳng được hãy xin nghỉ chấm thi, đừng để sau này mới hiểu “Nếu biết chấm thi phải đi tù, tôi bỏ nghề lâu rồi”. 

Bút sa, gà chết; chấm thi mặc ai gù, mình cứ thẳng lưng; thẳng lưng vô tư mà sống, làm thằng gù chắc chắn có ngày đổ vỏ ốc!

Hình ảnh tươi rói của bị cáo Nguyễn Quang Vinh tươi cười, vẫy tay chào một ai đó khi bị dẫn ra khỏi tòa án nói lên nhiều điều, trong đó rất nhiều người hiểu Vinh đã ăn ốc, những kẻ khác sẽ đổ vỏ cho Vinh, Vinh vẫn tin mình vô tội. 

Giáo viên theo dõi phiên tòa sẽ có cảm nhận khác nhau tùy vào góc nhìn của mỗi người; mong công lý sẽ được thực thi, cái ác, cái xấu phải trả giá để răn đe, giáo dục những ai mong sống gù lưng để leo cao, luồn sâu, làm lãnh đạo trong ngành giáo dục lấy đó làm bài học. 

Dù sớm hay muộn, dù tòa có tuyên án hay không, nhưng còn đó một tòa án khác sẽ tuyên án những kẻ chỉ đạo miệng, ăn ốc để người khác đổ vỏ, tòa án Miệng đời.

Cuộc thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, thi Tuyển sinh lớp 10 sắp đến, mong rằng giáo viên có được bài học cho mình, thực hiện đúng quy chế, góp phần mình cho một kỳ thi nghiêm túc, công bằng. 

Sơn Quang Huyến