Bài văn lạ về Thánh Gióng nhận điểm 0

19/06/2012 16:32
Mấy ngày gần đây, cư dân mạng truyền tay nhau một bài văn lạ, bị giáo viên cho điểm 0. Bài viết này được cho là của một bạn nữ sinh trung học phổ thông với đề bài “Phân tích nhân vật Thánh Gióng”.
Bài văn điểm 0

Mấy ngày gần đây, cư dân mạng truyền tay nhau một bài văn lạ, bị giáo viên cho điểm 0. Bài viết này được cho là của một bạn nữ sinh trung học phổ thông với đề bài “Phân tích nhân vật Thánh Gióng”. Thay vì những bài phân tích nhân vật thường thấy, bài văn này lại lấy hình ảnh của Thánh Gióng ngày xưa để liên hệ với xã hội ngày nay có quá nhiều hạn chế.Bài văn dài hơn 1300 từ, so với một đề văn phân tích nhân vật thì hoàn toàn lạc đề nhưng trong đó, bạn học sinh lại nêu bật lên rất nhiều những sự việc tiêu cực của xã hội: Việc các bậc cha mẹ áp đặt con cái, việc trẻ em chịu ảnh hưởng xấu từ xã hội như truyện tranh và phim ảnh nhiều hình ảnh phản cảm, ca nhạc thì nhảm nhí chỉ toàn yêu đương, tình trạng quan hệ tình dục bừa bãi trước hôn nhân…

Đến cả những tin tức thời sự như “một con voi mới tự nhiên lăn đùng ra chết”, thực trạng quay cóp trong thi cử “ai bây giờ chả cần phao, em không biết dùng phao, chết đuối phải rồi”… cũng được học sinh này đưa ra bàn luận.


Tuổi thơ của Thánh Gióng thì quá ngắn, 3 tuổi đã đi đánh giặc còn “Em thì ngược lại, em có tuổi thơ và thời con trẻ đầy đủ đến phát chán”. Viết nên một xã hội còn nhiều hạn chế, tuổi trẻ sống chịu nhiều áp lực, bạn này luôn đặt ra một câu hỏi trăn trở là: “Sao làm trẻ con khổ thế!? Nên em chỉ muốn nhanh làm người lớn”.

Bạn này nêu tình cảm với nhân vật Thánh Gióng như sau: "Em hâm mộ ông, à… anh ấy lắm (mà sao trẻ thế họ lại cứ bắt gọi là ông nhỉ?) Nếu anh ấy mà không bay mất chắc ối người hâm mộ sẽ chết mê chết mệt. Ôi, anh Gióng thật manly, thật cool – thần tượng của em".

"Nhưng em không chỉ hâm mộ mà còn thương anh ấy lắm, mới ba tuổi, chưa biết gì mà đã buộc phải thành người lớn, phải làm chuyện người lớn trong khi chưa kịp hưởng tuổi thơ, tuổi thần tiên, tuổi mộng mơ, tuổi ô mai như tụi em… Thật buồn, thật ghét chiến tranh đã cướp đi mất tuổi thơ của anh ấy".

Dù chưa rõ là bài văn này có tồn tại trong thực tế hay không, nhưng trên các diễn đàn vẫn đăng tải phần nhận xét của giáo viên như sau: “Bài không những lạc đề mà tư tưởng cũng có vấn đề! Đề nghị gia đình chú ý giáo dục! 0 điểm”.

Dân mạng xôn xao

Chỉ sau một vài giờ được công bố trên mạng, các diễn đàn, bài văn ngay lập tức nhận được sự quan tâm của cư dân mạng. Nhiều ý kiến phê phán bài văn viết linh tinh, tư tưởng của tác giả đúng là có vấn đề: "Truyện Thánh Gióng vốn là truyền thuyết dân gian có từ rất lâu, không phải sản phẩm của xã hội hiện đại, lại đem nhưng vấn đề của xã hội hiện đại như bệnh thành tích, cuộc sống không được ấm no của những trẻ em bất hạnh, v.v... ra so sánh là không ổn". Một vài cư dân mạng khác thì hồ nghi đây không phải là bài viết của một học sinh.


Nhưng phần đông nhiều ý kiến vẫn cho rằng đây là một bài văn lạ, viết rất hay và nêu bật được thực trạng xã hội. Một thành viên trên Facebook bình luận: “Giọng văn thì đầy chất trẻ con, nhưng ý văn mang tính nhận thức phản ánh đúng xã hội bây giờ. Khá sâu sắc!”

Theo các độc giả đồng tình, bài viết cần được nhân rộng để cho nhiều người đọc hơn. "Ý tưởng rất thời đại, Chúc mừng tác giả!"


“Bài văn nói đúng thực trạng của xã hội Việt nam hiện tại, với tôi thấy đúng quá. 10+ cho em này luôn" – một bình luận của cư dân mạng.
NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng