Đó là mục đích cũng như lời gửi gắm của những người thực hiện bộ ảnh: “Thành ngữ thanh niên chuẩn” nói riêng và dự án “ Thanh niên chuẩn” nói chung muốn truyền đạt tới công chúng.

Được biết, dự án "Thanh Niên Chuẩn" do Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn thực hiện nhằm kêu gọi đoàn viên, thanh niên cả nước hưởng ứng Cuộc vận động "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới" do Trung ương Đoàn phát động đã bước đầu đạt được kết quả tích cực.

Trong dự án, bộ ảnh “"Thành ngữ Thanh Niên Chuẩn" vừa được Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn giới thiệu. Bộ ảnh được giới trẻ đón nhận, thu hút được số lượng lượt xem, bình luận và chia sẻ.

Thành quả có được như trên là do sự chỉ đạo đúng hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn cùng sự sáng tạo của thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu và các sinh viên lớp Tâm lý học K37 trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh; họa sĩ thể hiện là một sinh viên có nghệ danh "Chuối Chan".

Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có dịp trao đổi với trưởng nhóm truyền thông của dự án “Thanh niên chuẩn”- Lê Văn Quảng. Chia sẻ về quá trình sáng tác bộ ảnh “ Thành ngữ thanh niên chuẩn”. Anh  Quảng cho hay: Bộ ảnh này được thực hiện kết hợp với môn học “ Tâm lý đám đông” của k37, tâm lý học. Theo đó, thời gian thực hiện bộ ảnh từ khi bắt đầu môn học đến khi kết thúc là mười tuần và hoàn thành thực sự phải đến tuần thứ mười bốn.

Trưởng nhóm truyền thông của dự án, Lê Văn Quảng

Để sáng tác hai mươi bức ảnh có nội dung sâu sắc và khiến người xem dễ đón nhận như vậy, thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cùng các sinh viên đưa ra các công đoạn được chọn lọc và đánh giá kỹ lưỡng.  Đó là: Đưa ra ý tưởng; Lựa chọn các thành ngữ @ hay nhất và cuối cùng là dàn dựng gồm việc vẽ, chỉnh sửa và chụp lại những bức tranh đó.
Chia sẻ kỹ hơn về các bước thực hiện, anh Quảng nói: Chúng tôi vận động gần chín mươi sinh viên, mỗi người nghĩ ra ba câu thành ngữ, sau đó các trưởng nhóm dự án của các lớp sẽ chọn và chỉnh sửa theo tiêu chí của T.Ư Đoàn.

Anh cũng nêu khó khăn nhất mà các thành viên thực hiện dự án gặp phải là khâu ý tưởng. Đầu tiên do các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm làm những dự án lớn, cùng với điều đó là việc phải tìm hiểu sâu tâm lý của giới trẻ hiện nay. Chìa khóa thành công của dự án là từ đó, nên việc nghiên cứu phải hết sức khách quan và kỹ lưỡng.

Đối tượng chính mà “ Thanh niên chuẩn” muốn hướng tới là các bạn trẻ tuổi từ vị thanh niên (12 tuổi) đến những người trẻ tuổi đã trưởng thành ( khoảng 20-30 tuổi).  Phụ huynh cũng là một trong những đối tượng được hướng đến trong dự án, từ đó góp phần tích cực cho toàn xã hội.

Kết quả tìm hiểu và nghiên cứu về giới trẻ được đưa ra là các bạn trẻ ngày nay đa số có tâm lý ngại dấn thân, có thói vô cảm với xã hội và quá chạy theo hình thức bề ngoài, chưa thực sự quan tâm đến nhân cách bên trong. Từ đó, ban dự án xây dựng lên ý tưởng về các câu thành ngữ với nội dung sâu sắc, làm sao để tác động đến giới trẻ nhằm góp phần thay đổi lối tư duy tiêu cực trên.

Cùng với việc nghiên cứu xu hướng, được biết rằng các bạn trẻ hiện nay thích hài hước, không muốn gò bó vào khuôn khổ. Tích hợp hai kết quả thu được, ý tưởng “ Thành ngữ thanh niên chuẩn” đã thống nhất. “ Chúng tôi gọi vui nó là “Gỏi vui vui”, Anh Quảng hài hước kể.

Xác định được mục đích, từ đó xây dựng nên ý tưởng nhưng để thực hiện nó cần có nguồn nhân lực. Anh Quảng chia sẻ: chúng tôi nhân hóa nó như một mô hình công ty nhỏ. Chỉ đạo từ T.Ư Đoàn là anh Lê Quang Tự Do, trực tiếp hướng dẫn sinh viên là thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu. Nhận sự hướng dẫn và chỉ đạo của cấp trên, anh Quảng là người truyền đạt và giám sát cũng như cùng làm với các bạn của các lớp. Mỗi lớp (K37, Khoa tâm lý) đều xây dựng thành một hệ thống: ba người trong nhóm điều khiển dự án, dưới đó là ba nhóm (nhóm ý tưởng, nhóm thực thhi và nhóm PR). Quá trình làm việc, tuy có lúc gặp khó khăn, nhưng tất cả vì mục tiêu “ Định hướng giá trị của giới trẻ” đã thống nhất, mỗi thành viên là một mắt xích rất quan trọng.

Hiểu được điều đó với tinh thần làm việc cao, kết quả có được là bộ ảnh độc đáo và sâu sắc đã hoàn thành, được xã hội quan tâm.

Anh Quảng nhấn mạnh, tiêu chí của T.Ư Đoàn đưa ra, cũng như những lời nhắn nhủ của các thành viên thực hiện bộ ảnh là: Các bạn trẻ là một lực lượng quan trọng của xã hội, chính vì vậy cần cố gắng là một thanh niên “chuẩn”, hiểu được giá trị của bản thân góp phần xây dựng đất nước.
 
Dưới đây là một số hình ảnh của “ Thành ngữ Thanh niên chuẩn”:

Diện Hứa