Bát nháo tuyển sinh trung cấp

16/05/2012 06:42 Theo SGGP
(GDVN) - Hàng loạt trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) đang công khai tuyển sinh những ngành chưa được cơ quan chức năng thẩm định, cấp phép mở ngành đào tạo. Đáng báo động hơn, các trường lại vô tư tuyển sinh để bán chỉ tiêu cho trường khác và thậm chí tuyển sinh luôn cả hệ CĐ-ĐH…

Tuyển sinh tràn lan

Thời điểm này, các trường TCCN đang đua nhau tung chiêu để thu hút thí sinh cho đợt tuyển sinh vào tháng 9 (sau khi thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2012). Tuy nhiên, nhiều trường bất chấp quy định, vô tư tuyển sinh chui những ngành chưa được cấp phép. 

Theo thông báo của Trường Trung cấp Tây Bắc Củ Chi, năm 2012 đơn vị này xét tuyển hệ trung cấp chính cho 6 ngành gồm: điều dưỡng, dược sĩ trung cấp, công nghệ thông tin, kế toán, du lịch, marketing. Còn trên website của trường danh sách ngành nghề được bổ sung thêm ngành y sĩ và hộ sinh.

Bảng tuyển sinh của Trường Trung cấp Bến Thành chưa nêu rõ trường liên thông.


Tuy nhiên, theo cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp 2012 do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam mới phát hành thì trường này chỉ có 5 ngành được cấp phép tuyển sinh là điều dưỡng, dược sĩ trung cấp, công nghệ thông tin, kế toán và du lịch. 

Tương tự, Trường Trung cấp Bến Thành (quận 6) ngoài những ngành đã được cấp phép, đơn vị này lại đăng thông tin tuyển sinh thêm 2 ngành là điều dưỡng và quản trị kinh doanh. Theo đó, học sinh khi nộp hồ sơ nhập học ngoài học phí 5 triệu đồng/năm còn phải nộp kèm các khoản khác như: lệ phí xét tuyển: 30.000 đồng/lần; lệ phí nhập học: 120.000 đồng/khóa; đồng phục áo: 80.000 đồng/cái, 110.000 đồng/bộ thể dục; tiền cơ sở vật chất: 350.000 đồng/năm…

Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, cơ sở đào tạo này chưa được cấp phép đào tạo hai ngành nói trên. Trong khi đó, Trường Trung cấp Âu Việt (quận Gò Vấp) cũng đăng tải thông tin xét tuyển 100 chỉ tiêu cho ngành quản trị kinh doanh bất chấp ngành này chưa được phép đào tạo. 

Đáng nói hơn, từ năm 2011, Trường Trung cấp Quang Trung (quận Tân Phú) đã đăng thông tin, phát tờ rơi quảng cáo xét tuyển hàng loạt ngành “ngoài luồng” gồm: kế toán, xây dựng, du lịch. Nghiêm trọng hơn, đơn vị này còn xét tuyển cả ngành y đa khoa (y sĩ).

Trao đổi với chúng tôi, Th.S Nguyễn Đình Quang, Hiệu trưởng nhà trường thừa nhận: “Đúng là những ngành trên chưa được cấp phép. Tuy nhiên, để thông tin đến với thí sinh nên chúng tôi chỉ đăng mang tính thăm dò chứ chưa tuyển sinh”.

Còn về ngành y đa khoa, ông Quang cũng cho biết là Sở Y tế TPHCM mới đồng ý nhưng Sở GD-ĐT TPHCM cũng chưa cấp phép. Trái với trả lời của ông Quang, trong vai người học, chúng tôi lại được nhân viên tư vấn tuyển sinh trả lời “Muốn học những ngành này chỉ cần nộp bằng tốt nghiệp THPT và điền thông tin đầy đủ vào hồ sơ nhập học là được xếp lớp học ngay”. 

Ngoài những trường nói trên, chúng tôi lần theo địa chỉ đến các trường như trung cấp Đại Việt (Thủ Đức), Trường Trung cấp Hồng Hà (Bình Tân) để đăng ký học những ngành “ngoài luồng” đều được bộ phận tư vấn tuyển sinh chấp thuận và hướng dẫn làm thủ tục nhập học.

Liên kết loạn xạ

Không chỉ bất chấp quy định để tuyển sinh “chui” mà hiện nay nhiều trường trung cấp còn liên kết, liên thông loạn xạ, thậm chí tuyển sinh hộ rồi bán chỉ tiêu cho các trường khác. 

Trường Trung cấp Đông Dương (tại số 118 đường 3/2, quận 10) thông báo tuyển sinh 9 ngành nhưng trong đó 2 ngành sư phạm mầm non và sư phạm tiểu học lại tuyển cho Trường Trung cấp Kinh tế - Công nghệ Đông Nam ở tận tỉnh Bình Dương.

Theo lời nhân viên tư vấn: “Hai ngành này là do Trường Trung cấp Đông Dương tuyển sinh và đào tạo tại cơ sở đường 3/2. Bằng thì do Trường Trung cấp Kinh tế - Công nghệ Đông Nam cấp và được liên thông lên CĐ-ĐH ở Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Sư phạm TPHCM. Học phí tăng theo từng học kỳ (từ 2,8 triệu đồng/học kỳ - 3,5 triệu đồng/học kỳ) và phí kiến tập là 500.000 đồng, phí thực tập 1 triệu đồng/sinh viên”. Sau khi tư vấn, cô nhân viên rút bộ hồ sơ học sinh sinh viên, hướng dẫn cho tôi rất tỉ mỉ và yêu cầu tôi đóng phí 10.000 đồng cho hồ sơ. Ngoài ra, đơn vị này cũng thông báo tuyển sinh liên thông hàng loạt ngành với Trường ĐH Điện lực.

Trong khi đó, Trường Trung cấp Bến Thành lại đăng thông báo tuyển sinh liên thông từ trung cấp lên cao đẳng, đại học ở hàng loạt ngành như quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, kế toán – kiểm toán.

Tuy nhiên, thông tin về trường liên thông lại rất mập mờ nhưng nhân viên tư vấn cho biết sẽ đăng ký, ôn thi và thi tại trường. Khi chúng tôi liên hệ với hiệu trưởng, ban giám hiệu nhà trường để tìm hiểu thông tin thì cả hai đều “đang bận họp, bận công tác, khi nào rảnh sẽ gọi điện lại”… 

Qua tìm hiểu, một số trường trung cấp khác lại ký hợp đồng tuyển sinh liên kết chia hoa hồng với một số trường cao đẳng, đại học. 

Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd

Theo SGGP