Bắt phụ huynh làm cam kết không được chuyển trường là sai

22/07/2017 08:18 Phương Linh
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, các trường làm cam kết, bắt phụ huynh lớp 10 ký, không cho học sinh được chuyển trường là không đúng.

Trước tình trạng một số trường trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (Thạnh Lộc, Gò Vấp) đưa ra một bản cam kết lạ, yêu cầu phụ huynh ký tên không cho phép học sinh chuyển trường trong suốt 3 năm học, trưa ngày 21/7, ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã có ý kiến về vấn đề này.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết, việc các trường làm bản cam kết này, như là một cách hạn chế bớt tình trạng chuyển trường của học sinh là hoàn toàn không đúng qui định.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, việc có cho học sinh chuyển trường hay không, là do Hiệu trưởng trường đó quyết định, nhưng phải phù hợp với Thông tư và văn bản hướng dẫn thực hiện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định các điều kiện về việc chuyển trường cho học sinh.

Bản cam kết cho phụ huynh ký không được chuyển trường suốt 3 năm học ở Trường Gò Vấp (ảnh: P.L)

Trong đó, việc chuyển trường  chủ yếu là do nhu cầu chuyển đổi chỗ ở. 

Về việc có hay không tình trạng nhiều học sinh vào học các trường có mức điểm chuẩn thấp, một thời gian lại đi xin chuyển trường vào những nơi có mức điểm chuẩn và sức học tốt hơn, ông Nguyễn Tiến Đạt nói có việc này xảy ra trong thực tế, nhưng nó không nhiều, không đến mức vài lớp như ở Trường Thạnh Lộc nói.

Trước đó, chỉ trong vòng vài ngày vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin, nhiều phụ huynh lớp 10 có học sinh trúng tuyển vào các Trường trung học phổ thông Gò Vấp, Thạnh Lộc phản ánh, 2 ngôi trường này bắt phụ huynh phải ký vào bản cam kết không được chuyển trường trong suốt 3 năm học.

Hiệu trưởng của 2 ngôi trường nói trên đều lý giải rằng, việc hình thành bản cam kết này như là một cách, nhằm hạn chế bớt tình trạng chuyển trường “vô tội vạ”, không đúng theo quy định của cơ quan quản lý.

Cũng theo các Hiệu trưởng nói trên, do trong những năm học vừa qua, tại 2 ngôi trường này đã xảy ra tình trạng học sinh chuyển trường đi nơi khác quá nhiều, cá biệt như cô Phạm Thị Bình – Hiệu trưởng Trường Thạnh Lộc (quận 12) nói, có lúc học sinh chuyển đi trường khác bằng với 2 lớp học.

Chính vì vậy mới có chuyện bản cam kết không cho chuyển trường suốt 3 năm học được hình thành.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại cho rằng, việc phải ký vào bản cam kết không được chuyển trường là vô lý.

Lý do: 3 năm học là quá dài, và cũng không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai quá xa, nên việc ký vào bản cam kết này là không cần thiết, có khi còn ảnh hưởng không tốt đến quyền tự do chọn lựa nơi học tập chính đáng của học sinh.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh, Hiệu trưởng các trường đều nghiêm túc tiếp thu, nhận thấy sự tồn tại của những bản cam kết này là không đúng, nên sẽ điều chỉnh, khắc phục không còn loại giấy tờ này trong mùa tuyển sinh năm sau.

Phương Linh