Bảy năm phụ hồ nuôi ước mơ vào đại học

28/08/2012 11:41
Bảy năm phụ hồ nuôi ước mơ vào giảng đường đại học, chàng trai 27 tuổi Nguyễn Hùng (quê ở A Lưới, Thừa Thiên - Huế) như vỡ òa trong nước mắt khi hay tin mình đã đậu vào ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp thuộc phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị.

Sáng đến trường, chiều đến công trường

Là con út trong gia đình nông dân có bảy anh chị em ở làng Thủ Lễ, xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, con đường học vấn của Hùng rất gập ghềnh.

Nguyễn Hùng đang làm phụ hồ tại một công trình xây nhà ở thị trấn A Lưới.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Năm 1999, Hùng tốt nghiệp THCS và thi đậu vào Trường THPT Nguyễn Chí Thanh của huyện. Gia đình lúc ấy quá khó khăn vì phải nuôi người anh trai đang học năm thứ 2 Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Hùng buộc phải nghỉ học để giúp bố mẹ làm ruộng, đồng thời xin đi phụ đúc bờ lô và xúc đất cát ở nhiều công trình xây dựng trong vùng kiếm thêm tiền.

“Hoàn cảnh gia đình lúc đó quá khó, bố mẹ lại thường đau ốm nên không thể tiếp tục đến trường được. Rất nhiều lần tủi cho thân phận mình không may mắn như những bạn cùng trang lứa đang ngồi trên ghế nhà trường...”, Hùng nhớ lại.

Năm 2000, người bố lận đận bị trâu húc xuyên đùi phải nằm một chỗ. Vốn đã khó, gia đình mang thêm gánh nặng. Đến năm 2005, Hùng lên huyện miền núi A Lưới để phụ hồ cùng người anh trai. Hai năm sau, người bố quá yếu, Hùng lại về quê cùng mẹ chăm sóc bố.

Cuối năm 2007, trong lời trăng trối trước khi qua đời, người bố tâm sự với con trai rằng cả đời ông từng rất buồn phiền và bất lực trước việc để cho con bỏ học giữa chừng. Lời khuyên cuối đời của ông cũng chính là muốn con tìm cách đến trường học lại, ít nhất phải có bằng cấp 3...

Đoạn tang một thời gian, Hùng tiếp tục lên A Lưới phụ hồ nuôi thân. Năm 2009, Hùng tìm đến Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện A Lưới và được trung tâm nhận vào học. Nghỉ học đã nhiều năm nên Hùng tiếp thu khá khó khăn.

Thấy cậu học trò lớn tuổi nhưng có nghị lực, thầy Nguyễn Khoa Đặng, giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên A Lưới, đã nhận dạy kèm miễn phí mỗi tuần hai buổi môn toán để Hùng ôn thi vào đại học. Từ đó Hùng học một buổi, đi làm một buổi. Cặm cụi như thế Hùng cũng trải qua ba năm THPT và thi vào ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp...

Sắp nhập trường lại lo việc làm thêm

Cái tin chàng thợ hồ tuổi 27 đậu đại học làm nức lòng ít nhất trong giới thợ hồ ở phố núi A Lưới, bởi ở cái xứ này mỗi năm chỉ chừng mười người đậu trong số hàng trăm thí sinh về xuôi thi đại học. Đó là ở khối công lập, còn khối bổ túc như Hùng mà đậu đại học là chuyện hi hữu.

Khuôn mặt Hùng rạng rỡ. Với Hùng, tấm vé vào đại học không chỉ mở ra một hướng mới cho cuộc đời mà còn thực hiện được tâm nguyện của người cha đã khuất. Nhưng niềm vui tiếp liền với sự lo lắng khi Hùng nghĩ về bốn năm học đại học sắp tới đây.

“Mình lo lắm vì không biết có việc gì làm để nộp học phí và trang trải cuộc sống trong bốn năm đại học hay không!”. Phân vân một hồi, Hùng sực nhớ ra: “Phụ hồ thì chỗ nào cũng kiếm được việc! Hi vọng ra ngoài đó tìm được nhóm thợ hồ tốt bụng cho mình phụ hồ một buổi, còn một buổi đi học. Chỉ có như vậy mới thành kỹ sư được!”...

Khi kể về lý do chọn nghề xây dựng, Hùng nói ước mơ từ nhỏ của Hùng là trở thành thầy giáo dạy toán. Nhưng khi viết hồ sơ thi đại học Hùng lại chọn ngành xây dựng bởi sợ rằng mình đã quá tuổi, học sư phạm sẽ khó xin việc. “Mình chọn ngành xây dựng bởi gắn bó với nghề thợ hồ đã bảy năm trời. Sau này ra trường nếu không xin được việc thì cùng lắm lại đi phụ hồ” - Hùng cười.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Cha mẹ sinh con, trời sinh thói... "nói bậy, chửi tục"?

Chùm ảnh: Nữ sinh đẹp rạng ngời ngày khai trường

Sốc với clip nam sinh Hà Nội hút thuốc lá, văng tục

Thủ khoa Trường Lục quân 1 sẽ rời Thủ đô, dạy chữ cho trẻ em nghèo

Chùm ảnh: Các thủ khoa xuất sắc ghi danh sổ vàng tại Văn Miếu

Chùm ảnh: Những trò chơi thuở ấu thơ của học trò (P2)

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng