Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Sinh viên ra đời, kiếm tiền cần biết nghĩ đến gia đình

12/10/2017 14:52 Phương Linh
(GDVN) - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, sinh viên ra đời, kiếm tiền cần biết nghĩ đến gia đình.

Ngày 12/10, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ khai khóa năm 2017, với chủ đề “Sinh viên khởi nghiệp”.

Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân và các Sở, ban ngành của thành phố, các tỉnh thành lân cận, lãnh đạo Đại học Quốc gia thành phố qua các thời kỳ, các trường thành viên và hơn 1.000 sinh viên đã đến dự.

Như thường lệ của những lần lễ khai khóa, diễn giả của mùa khai khóa năm nay chính là Bí thư Thành ủy thành phố - ông Nguyễn Thiện Nhân.

Giới thiệu về diễn giả, Phó Giáo sư Huỳnh Thành Đạt – Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố cho biết, là người đã có thời gian hàng chục năm gắn bó với công tác giảng dạy, lãnh đạo và làm quản lý giáo dục, Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân sẽ có một cái nhìn thật thấu đáo, sâu sắc về vai trò của Đại học trong dòng chảy của cuộc cách mạng 4.0.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, khởi nghiệp có vai trò rất rất quan trọng trong sự phát triển của thành phố, và hiện cơ hội dành cho sinh viên khởi nghiệp là rất lớn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai khóa 2017 tại Đại học Quốc gia thành phố (Ảnh: VNUHCM)

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đã chỉ ra những khó khăn mà sinh viên muốn khởi nghiệp. Cụ thể: Thiếu kinh nghiệm, thiếu cơ sở hạ tầng, vật chất khi muốn khởi nghiệp.

Chính vì thế, sinh viên muốn khởi nghiệp thì cần phải có ý chí bền vững, chịu khó học hỏi.

“Khởi nghiệp cần phải gắn liền với sự phát triển của gia đình, xã hội. Các em ra đời, kiếm tiền nuôi bản thân, nhưng phải biết nghĩ đến gia đình, sự phát triển chung của toàn xã hội” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói tiếp.

Song song đó, sinh viên cần phải được trang bị tri thứ, nhất là tri thức tiên tiến, nên trường Đại học cần được xem là nguồn sáng tạo tri thức mới, dần đầu các cuộc cách mạng khoa học công nghệ, với sự mệnh phát triển năng lực giáo dục, chuẩn bị năng lực nghề nghiệp cho sinh viên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thông qua hoạt động nghiên cứu, hợp tác với doanh nghiệp.

Chính vì vậy, người đứng đầu Thành ủy thành phố đã đề nghị Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cần xây dựng các kỹ năng cần thiết, ươm trồng tài năng, ước mơ khởi nghiệp khi còn là sinh viên, hướng đến xây dựng hệ thống các trường Đại học thuộc Đại học Quốc gia nằm trong nhóm Đại học hàng đầu châu lục.

Đây chính là nơi cung cấp yếu tố nền tảng của hệ sinh thái khởi nghiệp tài năng công nghệ.

Đại học Quốc gia thành phố cần tạo điều kiện để giảng viên, nhà khoa học, sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp.

Chú trọng đào tạo lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến trên thế giới như công nghệ vi mạch, công nghệ nano, điều khiển số và kỹ thuật hệ thống, tế bào gốc, kỹ thuật vi sinh…

Tổ chức nghiên cứu, chuyển giao công nghệ mạnh, tạo ra kết quả đột phá, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, tham gia giải quyết các vấn đề cấp bách của thành phố.

Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1995. Cho đến nay, có 7 thành viên là các trường Đại học trên địa bàn tham gia, và 30 đơn vị trực thuộc.

Phương Linh