Biết địa lý, thêm yêu Tổ quốc mình

28/07/2019 06:46 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Việt Nam, một quốc gia biển, diện tích đất liền chỉ bằng 1/3 diện tích biển; biển ảnh hường sâu sắc đến mọi thành phần tự nhiên, xã hội.

Việt Nam, một quốc gia biển, diện tích đất liền chỉ bằng 1/3 diện tích biển; biển ảnh hường sâu sắc đến mọi thành phần tự nhiên, xã hội.

Bác Hồ đã từng nói “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển, bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải giữ gìn lấy nó”.

Từ các tuyên bố vào các năm 1977, 1982 và luật biển 2012, Việt Nam đã thực hiện việc xác lập tất cả các vùng biển của mình tại Biển Đông cùng với việc thụ hưởng các quyền và nghĩa vụ tương ứng tại đây.

Sơ đồ lát cắt khái quát các vùng biển Việt Nam-Hình 24.6 Sách giáo khoa Địa lý lớp 8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

1. Nội thủy (từ đường cơ sở hướng vào đất liền): chủ quyền;

2. Lãnh hải (từ đường cơ sở tính ra biển 12 hải lý): chủ quyền;

3. Vùng tiếp giáp lãnh hải (từ đường cơ sở tính ra biển 24 hải lý): quyền tài phán;

4. Vùng đặc quyền kinh tế (từ đường cơ sở tính ra biển 200 hải lý): quyền chủ quyền + quyền tài phán;

5. Thềm lục địa (phần đáy biển kéo ra đáy đại dương, từ đường cơ sở từ 200 đến 350 hải lý): quyền chủ quyền và quyền tài phán.

Quyền chủ quyền có thể hiểu là quyền độc quyền khai thác và sử dụng của vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Các quốc gia khác chỉ có thể tiến hành các hoạt động kể trên nếu được Chính phủ Việt Nam cho phép, dưới hình thức phổ biến nhất là các hiệp ước, với các điều khoản quy định chặt chẽ về việc khai thác này.

Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 (Haiyang Dizhi 8) của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.


Tầu ngầm Hải quân Việt Nam, sức mạnh răn đe và gìn giữ hòa bình

Theo các quy định của Luật biển quốc tế về vùng đặc quyền kinh tế, hoạt động thăm dò địa chất của tàu Haiyang Dizhi 8 của Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã vi phạm gần như tất cả các điều khoản trong Công ước Luật biển quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan.

Khu vực nhà giàn DK1, trong đó có Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam, thềm lục địa phía nam của Việt Nam.

Đây là vùng biển được hoạch định theo Công ước Luật Biển 1982 của Liên Hợp Quốc.

Vùng biển này không tranh chấp với nước nào, và lại càng không tranh chấp với Trung Quốc.

Việc Trung Quốc vẽ đường lưỡi bò liếm qua 60% vùng biển Việt Nam, biến vùng biển không tranh chấp của Việt Nam thành vùng tranh chấp là hoàn toàn phi pháp, không được luật pháp quốc tế công nhận.

Phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế trong vụ Philippines kiện Trung Quốc, một văn bản pháp lý Quốc tế hướng dẫn, giải thích Công ước 1982, đã bác bỏ thẳng thừng yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc không tham gia vụ kiện và tuyên bố không chấp nhận Phán quyết, nhưng văn bản pháp lý này vẫn nguyên giá trị của nó.

Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt của Việt Nam. Chúng ta có đầy đủ bằng chứng lịch sử, pháp luật Quốc tế công nhận, bảo vệ.

Tổ quốc ta, xây dựng và bảo vệ bằng máu xương, mồ hôi nước mắt của bao thế hệ. Trong những ngày tháng bảy, tháng tri ân những người có công với nước, biết về kiến thức địa lý, giúp chúng ta yêu đất nước bằng trái tim nóng, cái đầu lạnh.

Yêu tổ quốc bằng lý trí, chúng ta bình tĩnh, chọn lọc thông tin, đừng mắc mưu kẻ xấu, lợi dụng lòng yêu nước của mình, lôi kéo mình làm việc xấu, vô tình tiếp tay cho kẻ thù.

Mỗi người dân Việt Nam đều yêu nước, yêu nước bằng hành động cụ thể; làm tốt công việc được giao; không tham ô, tham nhũng, vì nhân dân phục vụ; sống, làm việc theo hiến pháp, pháp luật.

Tham ô, tham nhũng, bòn rút công quỹ, làm trái pháp luật, thu lợi bất chính cho bản thân và nhóm lợi ích, coi thường nhân dân v.v…, đích thị chúng là nội xâm.

Chiến thắng giặc ngoại xâm, phải tiêu diệt giặc nội xâm; vũ khí chúng ta có thể chưa tối tân, chưa nhiều; đất nước ta có thể còn nghèo, nhưng Đảng với Dân là một, kẻ thù thấy đất nước đoàn kết, một sức mạnh vô địch; dù chúng là ai, chúng ta cũng tất thắng. 

Tài liệu tham khảo:

1. www.tienphong.vn/xa-hoi/bai-tu-chinh-hoan-toan-thuoc-ve-viet-nam-trung-quoc-khong-co-bat-ky-quyen-gi-1442900.tpo

2. baomoi.com/tq-khong-the-xam-pham-quyen-loi-hop-phap-cua-viet-nam-o-bien-dong/c/31542666.epi?fbclid=IwAR2lsfoPsarp7PoVb_DhuoEt1yNy-NAWlSgWt7QsKuCDySpNDhusNL8pQio

Sơn Quang Huyến