Bình Thuận quán triệt nhiều nhiệm vụ trước thềm năm học mới

31/08/2019 06:35 Phan Tuyết
(GDVN) - Cần bố trí mái che, dù che ở những vị trí không có cây xanh tỏa bóng, không để học sinh ngồi dưới nắng nóng hoặc trời mưa trong ngày khai giảng...

Ngày 20/8/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận đã có Công văn 1760/SGD&ĐT-VP hướng dẫn công tác tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2019-2020, và triển khai một số nhiệm vụ trong năm học mới.

Tổ chức Lễ Khai giảng lấy học sinh làm trung tâm

Xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2019-2020 với chương trình ngắn gọn, đảm bảo nghiêm trang với mục tiêu hướng tới học sinh là trọng tâm.

Đồng thời, thể hiện được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cha mẹ học sinh đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Niềm vui của trẻ nhỏ trong ngày khai giảng năm học mới (Ảnh Phan Tuyết)

Tạo không khí vui tươi, thân thiện, góp phần cổ vũ, động viên đội ngũ thầy cô giáo, học sinh trong nhà trường phấn khởi, quyết tâm bước vào năm học mới.

Không tổ chức thả bong bóng bay trong Lễ Khai giảng, thay đổi bằng các hình thức khác phù hợp với điều kiện nhà trường để vừa tạo không khí hứng khởi của ngày khai giảng, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục ổn định và duy trì nền nếp học tập ngay sau Lễ Khai giảng; xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường trong cả năm học, bảo đảm nội dung chương trình giáo dục theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và điều kiện nhà trường.

Triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại khu vực cổng trường học; tránh xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trong ngày khai giảng, đặc biệt lưu ý các giải pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh. Chú ý việc trang trí, sắp xếp (pa nô, bảng biểu, băng rôn,…) đảm bảo cảnh quan sư phạm.

Thời gian tổ chức Lễ Khai giảng được tổ chức bắt đầu vào lúc 7 giờ 00 phút, sáng ngày 05/9/2019.

Nội dung Lễ Khai giảng gồm 02 phần chính (thời lượng tổ chức không quá 60 phút):

Phần Lễ: Tổ chức ngắn gọn, trang trọng với các nghi thức truyền thống: đón học sinh đầu cấp, Nghi thức chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước gửi cho ngành Giáo dục,…

(Lưu ý: cần bố trí mái che, dù che ở những vị trí không có cây xanh tỏa bóng, không để học sinh ngồi dưới nắng nóng hoặc trời mưa, nhất là học sinh bậc tiểu học; không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường).

Phần Hội: Có thể tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các hoạt động vui chơi tập thể tươi vui, lành mạnh, phù hợp văn hóa học đường và điều kiện nhà trường.


Năm học 2019-2020 ngành Giáo dục tỉnh Bình Thuận có điểm gì mới?

Riêng với bậc học Mầm non, cần tổ chức nội dung chương trình linh hoạt, sáng tạo, đảm bảo thời lượng vừa phải và phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí trẻ, để Lễ Khai giảng thật sự trở thành một “Ngày hội đến trường của bé”.

Những nhiệm vụ quan trọng khác

 Tổ chức nghiên cứu và triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh Chỉ thị số 2268/CT-BGDĐT ngày 08/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2019-2020 của ngành Giáo dục.

Thực hiện nghiêm túc Thông tư số 21/2014/TT-BGDĐT ngày 07/7/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quản lý và sử dụng ấn phẩm xuất bản tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ quản lý, giáo viên trực tiếp hoặc gián tiếp buộc học sinh phải mua ấn phẩm xuất bản tham khảo nhưng sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí.


Lễ khai giảng là để lan tỏa yêu thương nhân ái

Đảm bảo cung cấp sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu sách đầu năm học.

Thực hiện công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành, không để xảy ra tình trạng “lạm thu”; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học.

Tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ các điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp, phòng học, cổng trường, tường rào, sân bãi, thiết bị phục vụ dạy học và phục vụ các các hoạt động sinh hoạt, vui chơi, đặc biệt là hệ thống dây điện, quạt trần, các thiết bị điện; kịp thời sửa chữa, thay thế, khắc phục hư hỏng (nếu có), đảm bảo môi trường trường học an toàn trước khi khai giảng năm học mới.

Ổn định, duy trì nề nếp đầu năm học, đảm bảo sĩ số lớp học; bố trí, sắp xếp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng giáo viên, nhân viên trong năm học mới.

Tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường; giới thiệu các hoạt động giáo dục, chương trình giáo dục, phương pháp học tập và rèn luyện ở trường, lớp.

Phan Tuyết