Bộ Công an sẽ xử lý thỏa đáng vấn đề các thí sinh gian lận điểm thi

03/04/2019 06:40 Đỗ Thơm
(GDVN) - Về vấn đề có công khai danh tính phụ huynh và thí sinh gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia, Thứ trưởng Bùi Văn Nam đang trao đổi kỹ với Bộ Giáo dục.

Ngày 2/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3.

Tại cuộc họp báo, các phóng viên đã đặt câu hỏi, Bộ Công an liệu có công bố danh tính phụ huynh và học sinh trong vụ gian lận tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 không, điển hình là ở Sơn La, Hà Giang?

Quang cảnh cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019. Ảnh: VGP

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam nhấn mạnh, việc này ảnh hưởng đến tư cách, đến sự phát triển sau này của các em học sinh nên chúng tôi đang trao đổi kỹ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, với địa phương hướng xử lý như thế nào để vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, vừa đảm bảo tính nhân văn với các cháu học sinh.

“Các nhà báo yên tâm, chúng tôi sẽ có cách xử lý thoả đáng đảm bảo tính nghiêm túc chấp hành pháp luật nhưng cũng vẫn quan tâm tới các cháu học sinh”, Thứ trưởng Bộ Công an nói.

Cũng liên quan đến nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, đối với việc xử lý các sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, Thủ tướng đánh giá cao cơ quan công an đã điều tra, khởi tố các đối tượng vi phạm, nhưng cơ quan công bố kết quả là Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có danh sách thí sinh gửi về cho các cơ sở giáo dục và cơ quan chức năng.

“Việc công bố cũng phải bảo đảm không ảnh hưởng đến các cháu, giúp các cháu tự tin tiếp tục con đường học hành chứ không gây ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân các cháu”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Đỗ Thơm