Bộ Nội vụ áp dụng Luật thi đua khen thưởng với... Chu Văn An

06/12/2011 06:00 Tường Vi
(GDVN) - Vừa qua, một đề xuất công nhận nhà giáo Chu Văn An là người thầy muôn đời của nền giáo dục Việt Nam đã bị Bộ Nội vụ từ chối còn Bộ GD&ĐT thì đang xem xét.


Hiện nay, Nhà nước có hàng trăm giải thưởng dành cho giới doanh nhân, nghệ sĩ, thậm chí cả học sinh sinh viên. Tuy nhiên lại chưa hề có sự động viên nào như thế cho các thầy cô giáo tâm huyết với sự nghiệp giáo dục.

Tháng 6 – 2011, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, TP Hồ Chí Minh, trình lên các cấp có thẩm quyền văn bản đề xuất Nhà nước cần chính thức công nhận nhà giáo Chu Văn An (1292 - 1370) là người thầy muôn đời của nền giáo dục Việt Nam.

Trong đó có những việc cần thực hiện là thành lập giải thưởng giáo dục Chu Văn An dành cho các nhà giáo có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp trồng người và các nhà nghiên cứu có công trình khoa học tác động tích cực đến sự phát triển giáo dục nước nhà.

Đặt tượng thầy Chu Văn An tại sân các cơ quan Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, các trường sư phạm, các Viện Nghiên cứu Giáo dục, các trường học mang tên Chu Văn An trên toàn quốc;

Hình thành nghi thức sinh viên các trường sư phạm dâng hương và tuyên thệ trước tượng thầy Chu Văn An khi mới vào trường và lúc tốt nghiệp;

Đặt tượng hoặc hình ảnh kèm tiểu sử thầy Chu Văn An tại phòng truyền thống các trường học không mang tên danh nhân;

Tổ chức dâng hương tưởng niệm vào ngày kị thầy Chu Văn An, vào ngày Nhà giáo Việt Nam tại các cơ sở đặt tượng hoặc hình ảnh thầy;

Tổ chức trọng thể kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của thầy Chu Văn An vào các năm chẵn.

PGS TS, Nhà sử học Nguyễn Hải Kế cho biết: “Giải thưởng Chu Văn An là một việc làm vô cùng ý nghĩa để tôn vinh những người thầy giáo, cô giáo có đức có tài, cống hiến cho nền giáo dục nước nhà. Tôi không nghĩ rằng một giải thưởng thiết thực như thế lại bị từ chối hay chần chờ xem xét.”

Áp dụng luật thi đua khen thưởng với Chu Văn An

Hồi âm lại đề xuất trên Ban thi đua khen thưởng Trung Ương Bộ Nội Vụ có công văn trả lời rằng: “Nhà giáo Chu Văn An đã được các thế hệ người dân Việt Nam tôn vinh là người thầy mẫu mực, nếu có một hình thức cụ thể nào đó để ghi nhận công lao của những người đi vào lịch sử dân tộc sẽ không bao quát được tính tôn vinh nhà giáo Chu Văn An.  

Luật thi đua khen thưởng chỉ có hai danh hiệu là Nhà giáo nhân dân và Nhà giáo ưu tú dành cho sự nghiệp giáo dục. Do vậy không nên đưa vấn đề này ra thảo luận lúc này.”

Tác giả chương trình Dân ta biết sử ta Nguyễn Thiện chia sẻ: “Đối tượng là Chu văn An mà lại áp dụng Luật thi đua khen thưởng thì thật nực cười và ấu trĩ. Tuy nhiên, đề xuất này cần là sự đồng ý của Bộ giáo dục, của các lãnh đạo Nhà nước và xã hội chứ không cần sự đồng ý của Ban thi đua khen thưởng.”

Mặc dù Bộ giáo dục chưa có công văn trả lời đề xuất này song ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT nhận xét: “Theo ý kiến của tôi, đây là một đề xuất rất hay, vấn đề này mang tầm quốc gia. Chúng tôi cũng đã trình đề xuất này lên Bộ giáo dục để xin ý kiến chỉ đạo. Ngoài ra cũng cần có ý kiến từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng các cấp lãnh đạo Nhà nước.”

“Chắc chắn sẽ được xã hội ủng hộ”

Trao đổi với chúng tôi Nhà sử học Nguyễn Hải Kế chia sẻ rằng: Hiện nay có rất nhiều giải thưởng đang bị biến tướng. Nhiều người vì danh hiệu, tiếng tăm mà làm mọi cách chạy theo giải thưởng. Như vậy sẽ làm mất đi giá trị, ý nghĩa cao đẹp của một giải thưởng tôn vinh. Do đó, bên cạnh việc đề ra giải thưởng Chu Văn An, chúng ta cần có những tiêu chí chuẩn mực nhất để giải thưởng đến đúng người, đúng lúc.

“Chúng ta không ảo tưởng rằng chỉ với các biện pháp tôn vinh Chu Văn An là Vạn thế sư biểu, trao giải thưởng này cho các nhà giáo thì nền giáo dục Việt Nam sẽ được chấn hưng. Tuy nhiên, chúng ta có thể hy vọng rằng cùng nhiều giải pháp đồng bộ khác, giáo dục sẽ tìm được nhiều người tài đức hơn nữa.” tác giả Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

“Tôi rất tin tưởng đề xuất tôn vinh Chu Văn An sẽ được sự ủng hộ của Bộ giáo dục cũng như của toàn xã hội. Sắp tới chúng tôi sẽ là hội thảo khoa học để có thể đưa đề xuất ý nghĩa này đến với đông đảo công chúng.” tác giả Nguyễn Thiện tin tưởng.

Tường Vi