Bộ quản lý dữ liệu điểm thi, mỗi thí sinh chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả

24/02/2016 07:40 Thùy Linh
(GDVN) - Dự kiến, Quy chế thi năm 2016 lại tiếp tục có nhiều thay đổi, đặc biệt, bỏ độc quyền công bố điểm thi...

Tối 23/2, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo thông tư sửa đổi bổ sung một số điều quy chế thi THPT quốc gia 2016. Năm nay, quy chế thi dự kiến có nhiều sửa đổi đặc biệt Bộ bỏ độc quyền công bố điểm thi như năm 2015.

Theo dự thảo, mỗi tỉnh, thành phố có 2 cụm thi. Cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, do trường Đại học chủ trì.

Cụm thi cho thí sinh dự thi xét công nhận tốt nghiệp THPT, do sở GD&ĐT chủ trì. Tùy tình hình cụ thể, địa phương có thể chỉ tổ chức cụm thi Đại học cho cả 2 đối tượng thí sinh dự thi.

Thí sinh chỉ nhận được 1 Giấy chứng nhận kết quả thi trong kỳ tuyển sinh 2016 (Ảnh: thanhnien.com.vn)

Dự thảo bổ sung quy định thành viên của Hội đồng thi không được mang các thiết bị thu, phát thông tin trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cho biết, tổ chấm quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm; thống nhất sử dụng mã môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Chấm thi xong các môn, Chủ tịch Hội đồng thi duyệt kết quả, báo cáo và nộp toàn bộ dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT (Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục) để lưu giữ và đối chiếu.

Thi Quốc gia như 2015, rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, cao đẳng

(GDVN) - Tối ngày 3/2, Bộ GD&ĐT chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia 2016 và kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Theo dự thảo, các hội đồng thi công bố kết quả thi sau khi chuyển dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT và hoàn thành việc đối chiếu giữa dữ liệu kết quả thi gửi về Bộ với dữ liệu kết quả thi lưu tại hội đồng thi.

Dự thảo này cũng quy định Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu thi của thí sinh; các Sở GD&ĐT sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp sử dụng dữ liệu thi để tuyển sinh.

Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ, Chủ tịch Hội đồng thi chỉ đạo ban thư ký hội đồng thi in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng (theo mẫu thống nhất do Bộ quy định), ký tên, đóng dấu và gửi cho các Sở GD&ĐT nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Theo quy định năm 2015, mỗi thí sinh được cấp 4 Giấy chứng nhận kết quả thi. Trong đó, 1 Giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển sinh nguyện vọng 1 và 3 Giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét nguyện vọng bổ sung thì dự thảo mới sửa thành mỗi thí sinh được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi, với mã số xác định duy nhất.

Với bài phúc khảo, trường hợp điểm phúc khảo bài thi lệch nhau từ 0,5 điểm trở lên, thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản) đối với những bài thi có điều chỉnh điểm. Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định.

Trong khi đó, theo quy định cũ, trường hợp điểm phúc khảo bài thi lệch nhau từ 0,5 điểm trở lên đối với môn khoa học tự nhiên và từ 1 điểm trở lên đối với môn khoa học xã hội thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp.

Thùy Linh