Bố thủ khoa ĐH Y và những hình ảnh sẽ mãi còn ám ảnh!

16/08/2013 10:05 Xuân Trung
(GDVN) - Cả đời vất vả nay đây mai đó, thời trẻ chú Nguyễn Hữu Định từng xuyên rừng để mưu sinh. Cho đến tuổi “xế chiều” con người này vẫn chưa nghỉ ngơi, với ông lao động kiếm tiền nuôi con ăn học là một nhiệm vụ cao cả nhất trong cuộc đời, tất cả vì mong muốn nuôi con ăn học, mong con thoát khỏi cuộc sống khó khăn.
Cuộc sống có lúc thăng, lúc trầm, đời người có lúc nọ lúc kia, người ta vẫn bảo “Sông có khúc, người có lúc”, chú Định tin vào điều đó nên không lúc nào bi quan. Dù người này, người kia dè bỉu về nghề nghiệp, chỗ ăn, chỗ ở nhưng chú chỉ nói: “tôi sống như vậy là vì con tôi”.

Đây là "ngôi nhà" bằng ống cống bỏ hoang của chú Nguyễn Hữu Định, cách đây 2 tháng chú dọn về đây ở chỉ mong có chỗ ra vào,  trú mưa, nắng hàng ngày. Sau lưng kia là cả tòa chưng cư khang trang, sạch sẽ. Chú Định vẫn ao ước, chỉ cần nơi ở mưa không ướt là được rồi.
Sự bề thế của loạt chung cư khác hẳn với "ngôi nhà" ống cống bên dưới.
Biết rằng sự so sánh nào cũng khập khiễng nhưng những hình ảnh này khiến chúng ta không khỏi xót xa
"Ở trọ trần gian" với chú Định là cả một cuộc đời biến động không lúc nào ngừng, trong "ngôi nhà" này gia tài quý giá nhất có lẽ chỉ là  túi quần áo đã theo chú suốt 10 năm qua.
Có thêm vốn từ bơm vá xe chú Định còn mua xăng về bán kiếm tiền mưu sinh
Trên cuối trục đường Lê Văn Lương kéo dài này ai cũng biết chú Định làm nghề bơm vá xe, thậm chí có khách đi qua lưu số điện thoại để khi cần gọi chú tới sửa.
Bữa ăn hàng ngày của chú Định chủ yếu là mì tôm, vừa tiết kiệm lại vừa dễ nấu.
Chỉ vài viên gạch xếp lại là thành bếp.
Bếp "ba chân" bằng những viên gạch bỏ lát vỉa hè.
Sự đối lập khác hẳn so với một bữa ăn xa hoa của những người có tiền.

Hàng ngày, mỗi sáng thức dậy khung cảnh này sẽ đập vào mắt chú đầu tiên
Nằm giữa cánh đồng,"ngôi nhà" ống cống này là nơi đã gắn bó với chú Nguyễn Hữu Định với bao kỉ niệm. Cho dù sau này không còn ở đây nữa, nhưng hình ảnh này có lẽ sẽ mãi gợi lại cho chú những khó khăn vất vả trong cuộc đời vạ vật của mình.

Xuân Trung