Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Olympic Sinh học quốc tế 27 kỷ lục về số đoàn và thí sinh

18/07/2016 08:31 Thùy Linh
(GDVN) - Từ ngày 17- 23/7, Việt Nam vinh dự trở thành nước chủ nhà của Kì thi Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27 - IBO 2016.

Năm 2016 là năm đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức một kỳ thi lớn ở phạm vi quốc tế, với mục đích phát hiện các tài năng về Sinh học cũng như giúp học sinh trong và ngoài nước học hỏi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, nghiên cứu khoa học.

Việt Nam vinh dự trở thành nước chủ nhà của Kì thi Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết:  

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công nhiều kỳ thi Olympic quốc tế như: Olympic Vật lý Châu Á (năm 2004), Olympic Toán học quốc tế (năm 2007), Olympic Vật lý quốc tế (năm 2008) và gần đây nhất là Olympic Hóa học quốc tế (năm 2014). 

Và năm nay, Việt Nam vinh dự trở thành nước chủ nhà của Kì thi Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27 - IBO 2016. 

Đây là minh chứng sinh động cho sự ghi nhận và tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với sự phát triển của giáo dục Việt Nam
”. 

Tới tham dự kì thi IBO lần thứ 27 năm nay có 264 học sinh và 238 giáo viên từ 71 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. 

Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay. Điều này không chỉ thể hiện quy mô và sức hấp dẫn của Sinh học - khoa học của sự sống, đối với các nhà khoa học trẻ mà còn cho thấy niềm tin yêu của bạn bè năm châu dành cho Việt Nam
”, Bộ trưởng cho biết thêm. 

Năm nay, đoàn Việt Nam có 4 học sinh, gồm:

- Vũ Thị Chinh (Trường THPT Chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội);

- Nguyễn Ngọc Minh Hải (Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh);

- Nguyễn Đắc Hiếu (Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa);

- Lê Thị Hồng Hoa (Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam).

Kỳ thi IBO được tổ chức đầu tiên tại thành phố Olomouc, Tiệp Khắc (cũ) vào tháng 7/1990 với sự tham gia của 6 nước.

Từ đó đến nay, trải qua các kỳ thi hàng năm, số nước tham gia IBO không ngừng gia tăng. IBO năm 2015 tổ chức tại Đan Mạch đã có 61 nước tham gia.

Việt Nam tham dự IBO lần đầu tiên năm 1996. Đến nay, các thế hệ học sinh Việt Nam đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ với 1 huy chương vàng, 10 huy chương bạc và 45 huy chương đồng.
Thùy Linh