Các địa phương vùng tâm dịch sẽ thi tốt nghiệp đợt 2 ra sao?

23/08/2020 06:30 TẤN TÀI
GDVN- Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm tất cả học sinh, giáo viên cán bộ coi thi kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch covid-19.

Trong hai ngày qua, các địa phương vùng tâm dịch như Quảng Nam và Đà Nẵng đã tổ chức nhiều cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan chức năng liên quan đến thời điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2.

Đã có nhiều đề xuất khác nhau từ các địa phương về thời điểm thi, trong đó Quảng Nam và Đắk Lắk đề xuất thi đợt 2 vào cuối tháng 8. Trong khi Đà Nẵng có ý kiến nên thi vào thời điểm ngày 9 và 10/9, khi dịch bệnh đã dần được khống chế.

Xét nghiệm cho hơn 11.000 học sinh và giáo viên

Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, địa phương này sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả thí sinh, giáo viên, cán bộ tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm cho hơn 11.000 thí sinh và giáo viên, cán bộ tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 đợt 2. (Trong ảnh: thí sinh dự thi tốt nghiệp đợt 1 ở Gia Lai. Ảnh: MT).

Về thời điểm tổ chức kỳ thi thì bà Thuận cho rằng, việc lựa chọn thời điểm phải phù hợp và đảm bảo các nguyên tắc về phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh.

“Thời điểm cụ thể diễn ra kỳ thi sẽ do Bộ Giáo dục quyết định vào đầu tuần tới trên cơ sở đảm bảo sự hài hoà giữa các tỉnh, thành.

Còn ngành giáo dục đã chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Trong đó, sẽ xét nghiệm covid-19 cho tất cả thí sinh và thành viên làm công tác thi”, bà Thuận cho hay.

Thầy giáo nghi nhiễm covid-19 từng đi coi thi tốt nghiệp, Sở Giáo dục nói gì?
Thầy giáo nghi nhiễm covid-19 từng đi coi thi tốt nghiệp, Sở Giáo dục nói gì?

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ chiều ngày 21/8, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho rằng, thời điểm để tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2 là ngày 9 và 10/9.

Tại Quảng Nam, trước sự việc một thầy giáo nhiễm covid-19 và có dịch tễ khá phức tạp nhưng vẫn được điều động coi thi tốt nghiệp thì địa phương này đã tăng cường siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch cao hơn nữa so với đợt 1.

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho hay, địa phương này sẽ tiến hành khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả thí sinh, giáo viên, cán bộ tham dự kỳ thi. Qua đó, sẽ sàng lọc, xét nghiệm những người có yếu tố dịch tễ.

“Với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì không thể khẳng định chắc chắn sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 vào thời điểm nào.

Trước mặt, ngành giáo dục cứ chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án, nếu dịch vơi bớt thì sẽ tổ chức thi. Theo ý kiến của Bộ thì các địa phương còn lại sẽ thi vào cuối tháng 8. Nhưng nếu từ đây đến đó còn xuất hiện một vài ca nữa thì không ai dám tổ chức thi”, ông Quốc nói.

Nhiều phụ huynh, học sinh muốn thi sớm

Em Nguyễn Trần Ngọc Oanh (lớp 12 Trường trung học phổ thông Thái Phiên, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) chia sẻ:

“Những ngày này, nhiều bạn bè trên cả nước đã chuẩn bị rục rịch đi nhập học, còn chúng em thì vẫn phải ôn thi cho kỳ thi tốt nghiệp đợt 2. Tâm lý của em cũng như các bạn lớp 12 ở Đà Nẵng có chút lo lắng, buồn nhưng sẽ cố gắng nhiều hơn.

Chỉ mong dịch bệnh sớm qua để tụi em được thi tốt nghiệp càng sớm càng tốt. Thi xong sớm để còn tính đến chuyện xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng và chuẩn bị nhập học (nếu đỗ)”.

Cũng như Oanh, nhiều học sinh lớp 12 ở Quảng Nam và Đà Nẵng cũng đang khấp khởi, lo lắng chưa biết lịch thi tốt nghiệp đợt 2 sẽ diễn ra vào thời điểm nào. Bởi thi vào ngày nào cũng phải tuỳ thuộc vào tình hình dịch bệnh ở từng địa phương.

Chủ tịch mặt trận xã 54 tuổi vẫn "lều chõng" đi thi tốt nghiệp
Chủ tịch mặt trận xã 54 tuổi vẫn "lều chõng" đi thi tốt nghiệp

Anh Trần Văn Sang (phụ huynh ở Đà Nẵng) cho biết, những ngày qua, cả gia đình cứ mong ngóng chờ lịch thi tốt nghiệp đợt 2 của con trai.

“Để các cháu đi thi trong điều kiện dịch bệnh phức tạp như thế này thì gia đình cũng rất lo. Đợt rồi có tin thầy giáo bị nhiễm covid-19 đi coi thi tốt nghiệp thì phụ huynh, học sinh càng lo lắng hơn.

Nếu Bộ Giáo dục và chính quyền địa phương quyết định thi thì nên có các phương án kỹ lưỡng bảo đảm cho sự an toàn của thí sinh cũng như giáo viên, cán bộ coi thi”, anh Sang nói.

TẤN TÀI