Các trường đại học ở Sài Gòn đề xuất nên thống nhất ngày toàn bộ đi học

07/03/2020 08:22 Việt Dũng
(GDVN) - Các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất nên thống nhất ngày đi học lại sau phòng chống dịch, có thể từ 16/3.

Ngày 6/3/2020, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – ông Lê Thanh Liêm đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo 46 trường đại học nằm trên địa bàn, bàn về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường.

Cùng dự còn có ông Huỳnh Thành Đạt – Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại cuộc họp này, hiệu trưởng một số trường đại học trên địa bàn đã đề xuất, nên thống nhất ngày đi học trở lại trong toàn bộ các trường đại học nằm ở thành phố.

Buổi họp giữa lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các trường đại học trên địa bàn vào ngày 6/3 (ảnh: P.L)

Phó Giáo sư Cao Hào Thi – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn đề xuất quan điểm, nên thống nhất ngày đi học trở lại đối với các trường đại học nằm trên địa bàn thành phố, nhằm tạo sự đồng bộ.

Theo ông Cao Hào Thi, vẫn biết là các trường đại học có quyền tự chủ, có quyền quyết định ngày cho sinh viên đi học trở lại.

Tuy nhiên, người đi học vẫn có tâm lý thăm dò, nếu còn có trường chưa đi học thì họ sẽ có tâm lý chưa yên tâm khi đi đến trường. Nếu toàn bộ các trường đại học có cùng ngày đi học trở lại, thì sinh viên sẽ có quyết tâm chung đi đến trường.

Lãnh đạo các trường đại học đề xuất mốc thời gian quay trở lại trường của sinh viên là từ ngày 16/3, nhưng cũng cần chờ quyết định chính thức từ lãnh đạo thành phố, sau khi đã tham khảo ý kiến của cơ quan có chuyên môn về y tế.

Theo giải thích của Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, với thời tiết có nhiều điều kiện thuận lợi trong công tác phòng chống Covid-19, thì chúng ta nên nhất trí cho sinh viên đi học trở lại từ ngày 16/3.

Việc này sẽ giúp cho nhà trường điều chỉnh lịch dạy học phù hợp, có thể chi trả lương cho hàng nghìn cán bộ, công chức, viên chức.

Còn Phó Giáo sư Hồ Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng thì nói, dịch bệnh diễn biến rất nhanh. Nghỉ thêm một tuần nữa cũng đủ để hình dung ra mức độ, tác hại ghê gớm.

“Còn nếu tiếp tục nghỉ, thì sẽ không biết nghỉ cho đến bao giờ” – Phó Giáo sư Hồ Thanh Phong chia sẻ.

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp (ảnh: P.L)

Lãnh đạo nhiều trường có đào tạo khối ngành y khoa thì đề nghị, nên cho sinh viên y khoa đi học trước, để nếu trong giai đoạn hệ thống y tế không đáp ứng được tình hình dịch bệnh, thì lực lượng y tế dự bị là các sinh viên y khoa là cần thiết, cần phải được tập huấn, sẵn sàng tinh thần đi học, phòng chống dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi họp, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – ông Lê Thanh Liêm cho biết, toàn địa bàn thành phố có khoảng hơn 1,7 triệu học sinh, 135.000 học viên hệ giáo dục nghề nghiệp, chưa kể lực lượng giáo viên, thì việc đi học đồng loạt với số lượng rất lớn như vậy, việc kiểm soát sẽ rất khó khăn, nên yếu tố an toàn, sức khỏe, sinh mạng phải được ưu tiên hàng đầu.

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu, lãnh đạo các trường cần nghiên cứu kỹ những việc trường cần làm khi học sinh đi học trở lại, nhất là đối với những trường có bán trú, nội trú, các ký túc xá cần được giám sát sức khỏe của học sinh.

Theo lãnh đạo thành phố, sau kỳ nghỉ dài do phòng chống dịch bệnh Covid-19, cần phải hết sức cân nhắc khi quyết định cho học sinh đi học trở lại hay không, vì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trên toàn cầu thì không thể lơ là được.

“Còn chưa tính đến khả năng trang bị khẩu trang cho học sinh. Hiệu trưởng các trường cũng gặp khó, nếu cho đi học trở lại, mà một em mắc bệnh là cả trường phải cách ly thế nào” – ông Lê Thanh Liêm chia sẻ.

Việt Dũng