Cảm phục nghị lực của nữ sinh nghèo học giỏi

03/10/2019 07:02 CAO NGUYÊN
(GDVN) - Mặc dù gia cảnh khốn khó nhưng An vẫn nuôi dưỡng ước mơ để được vào học Trường đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Cả gia đình sống bằng tiền trợ cấp hộ nghèo

Võ Thị Thúy An hiện đang là học sinh lớp 12A12 Trường trung học phổ thông Nguyễn Thông (Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long). Em kể về hoàn cảnh của mình trong sự xót xa của bạn bè, thầy cô.

“Gia đình em chỉ có 3 người, ba mẹ và em. Ba em trước đây làm thợ hồ nhưng thời gian sau đó bị bệnh sỏi thận nặng, phải qua rất nhiều lần điều trị nên dần không còn khả năng lao động.

Mẹ em bị teo cơ chân và đi lại khó khăn, gần đây mẹ bị tai biến nên đầu bị nghiêng lệch một bên. Mẹ em không đi làm được, chỉ nhận gia công những công việc tại nhà với thu nhập không được bao nhiêu.

Mỗi tháng, cả gia đình em chỉ sống bằng 400.000 đồng tiền trợ cấp cho gia đình hộ nghèo”.

Em Võ Thị Thúy An học sinh lớp 12A12 Trường trung học phổ thông Nguyễn Thông (Ảnh: NVCC).

Để có thêm chút tiền trang trải cho việc học và sinh hoạt hàng ngày, An phải tranh thủ đi làm thêm ở quán cà phê.

An cho biết, em làm phục vụ, công việc khá mệt vì phải bưng bê, lau dọn và đi lại nhiều nhưng tiền công cũng chẳng đáng bao nhiêu. Mỗi giờ làm thêm, em được chủ trả cho 10.000 đồng và đó cũng là nơi bíu vấu cuối cùng.

Vì là năm cuối cấp, bài vở lại nhiều nên việc đi làm thêm của An không đều, chỉ đắp đổi qua ngày.

Xung quanh em chòm xóm đều nghèo, bà con họ hàng thân thích cũng được bữa hôm lo bữa mai nên chẳng ai có thể giúp được em.

Giấy chứng nhận hộ nghèo của gia đình An (Ảnh: NVCC).

Ước mơ trở thành sinh viên bách khoa

Chia sẻ về việc học của An, cô Trần Thị Nhị, giáo viên dạy môn Ngữ văn cũng là người quan tâm động viên em suốt 3 năm trung học phổ thông cho biết:

“Nhiều năm liền, An đảm nhiệm chức vụ lớp trưởng bởi thành tích học tập tốt và lối sống có trách nhiệm với tập thể. Hai năm liền lớp 10 và 11, An là học sinh giỏi toàn diện của trường với điểm tổng kết trung bình năm là 9,1.

An học rất giỏi các môn tự nhiên và cũng học đều các môn xã hội. Đặc biệt, em rất đam mê đọc sách và là thành viên Câu lạc bộ sách Nguyễn Thông, luôn tạo năng lượng tích cực cho bạn bè noi theo.

Em là 1 trong 5 học sinh của tỉnh Vĩnh Long tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật cấp quốc gia năm học 2018-2019 và đoạt giải cao”.

Bảng điểm tổng kết cuối năm lớp 11 của An (Ảnh: NVCC).

Cũng theo cô Nhị, mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng An luôn vui vẻ, lạc quan và chưa bao giờ quên đi nhiệm vụ học tập.

An thường giấu thân phận, hoàn cảnh gia đình để không muốn ai thương hại, để sống hồn nhiên như những bạn bè cùng trang lứa.

Trò chuyện với chúng tôi An nói rằng, là con gái nhưng em rất đam mê ngành kĩ thuật. Em đã có định hướng sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông Quốc gia sẽ đăng kí dự tuyển vào Trường đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh để có một môi trường học tập tốt với hi vọng tương lai sẽ khả quan hơn.

Tuy nhiên, nghĩ đến hoàn cảnh hiện tại, An lo sợ sẽ khó vượt qua nổi năm học cuối lớp 12 này vì gia cảnh quá khốn khó…

“Nếu may mắn trở thành sinh viên vào năm học tới, em sẽ dành thời gian đi làm thêm để trang trải cho việc ăn học”, An nói đầy quyết tâm.

CAO NGUYÊN