Cầu Giấy huy động 100% trường tham gia xây dựng câu hỏi ôn tập miễn phí

18/04/2020 09:37 Lại Cường
(GDVN) - Các trường ở Cầu Giấy tổ chức tập huấn, phân quyền cho giáo viên; gửi hướng dẫn cách đăng nhập, vào trang web làm bài cho học sinh.

Do dịch bệnh Covid-19 kéo dài ảnh hưởng đến thời gian năm học và cả chất lượng giáo dục, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã quyết định điều chỉnh một số mốc thời gian trong phần còn lại của năm học 2019-2020 theo những thay đổi mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra trước đó.

Theo đó, thời gian để các trường hoàn thành năm học là trước 15/7. Thời gian xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, xét công nhận tốt nghiệp Trung học cơ sở trước 31/7.

Ngày 17/4, Hà Nội quyết định thay đổi kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 với việc chỉ thi 3 môn thay vì 4 môn như trước.

Dự kiến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 17 và 18/7/2020. 

Trước những nội dung điều chỉnh của thành phố Hà Nội, ngành giáo dục Cầu Giấy đã có kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 9, chuẩn bị thi vào 10.

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Ngọc Anh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết, đến nay, Phòng Giáo dục Cầu Giấy đã triển khai giao ban toàn bộ Hiệu trưởng, Ban giám hiệu nhằm quán triệt các điểm mới, rút kinh nghiệm năm học trước trong công tác quản lý chỉ đạo kết quả thi vào lớp 10.

Học toán lớp 9 trên Đài truyền hình Hà Nội. Ảnh chụp màn hình. 

Bên cạnh đó, cũng đã triển khai các chuyên đề giao ban giữa Phòng Giáo dục với toàn bộ các tổ trưởng để bàn sâu các nội dung ôn tập thi, triển khai kế hoạch thực hiện cho năm học, lắng nghe các vướng mắc khó khăn kịp thời tháo gỡ nếu có.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đã huy động toàn bộ các trường trong quận xây dựng hệ thống câu hỏi ôn tập và đề kiểm tra miễn phí riêng cho toàn quận trên nền hệ thống của Viettel, mỗi học sinh có tài khoản riêng được học và ôn tập làm thử đề kiểm tra trên hệ thống đề chung toàn quận đã được rà soát kỹ về nội dung và hình thức đề thi.

Các trường Trung học cơ sở, Tiểu học đã họp Ban giám hiệu, tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch, chương trình, thời khóa biểu dạy học trực tuyến. 


Hà Nội vẫn thi môn thứ 4 là bảo thủ

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cũng đã tổ chức khảo sát, lấy ý kiến của phụ huynh học sinh về việc dạy học trực tuyến và được sự đồng thuận nhất trí cao của phụ huynh học sinh trong toàn quận.

Các trường cũng đã gửi hướng dẫn việc đăng nhập và sử dụng phần mềm Zoom cho 100% học sinh, phụ huynh học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở ở tất cả các lớp, khối lớp.

Đến nay, việc dạy học trực tuyến đã được triển khai chính thức việc dạy học trực tuyến ở tất cả các khối, lớp, ở tất cả các môn từ 16/3/2020 (đối với cấp Trung học cơ sở) và từ 23/3/2020 (đối với cấp Tiểu học).

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đã chỉ đạo lắp đặt các trang thiết bị phục vụ cho việc họp trực tuyến với các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở công lập.

Đến thời điểm này đã lắp đặt thiết bị cho 100% các trường công lập (Mầm non 14 trường, Tiểu học 12 trường, Trung học cơ sở 9 trường).

Triển khai mua tài khoản phần mềm Zoom có phí (mỗi trường 01 tài khoản). Mỗi điểm cầu tại các trường đều sử dụng máy chiếu, máy tính có internet (sử dụng dây cắm trực tiếp, không sử dụng wifi) có kết nối camera, bộ thu âm không dây…đáp ứng tốt việc họp trực tuyến.

Chương trình học trên truyền hình dành cho học sinh lớp 9 và 12. Ảnh: TTXVN

Phòng Giáo dục và Đào tạo Cầu Giấy cũng đã tổ chức họp giao ban trực tuyến với Ban giám hiệu, Tổ trưởng chuyên môn, khối trưởng, nhóm trưởng ở cả 3 cấp Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở.

Đến nay, Cầu Giấy đã tổ chức 7 chuyên đề chuyên môn trực tuyến ở cả 3 cấp.

Để quản lý tốt việc học trên truyền hình, học trực tuyến, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết, Phòng đã gửi lịch học, bài dạy, các kênh để theo dõi việc dạy học trên đài truyền hình Hà Nội cho tất cả các trường Tiểu học, Trung học cơ sở.

Các nhà trường có trách nhiệm thông báo tới 100% giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, học sinh và phụ huynh học sinh về lịch học, bài học.

Hàng ngày, giáo viên chủ nhiệm báo cáo số lượng học sinh tham gia học trên truyền hình về nhà trường để tổng hợp báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã triển khai đến 100% các trường Trung học cơ sở việc ôn tập bằng hệ thống câu hỏi trắc nghiệm khách quan trên hệ thống Hanoi Study dành cho học sinh khối 8,9 từ ngày 17/2/2020 đến nay.

Các trường đã tổ chức tập huấn, phân quyền cho giáo viên; gửi hướng dẫn cách đăng nhập, vào trang web làm bài cho học sinh.

Hàng ngày, các trường thống kê số lượng học sinh ôn tập, xem kết quả bài làm của học sinh, tuyên dương những học sinh được điểm cao, đôn đốc, động viên, nhắc nhở những học sinh chưa vào trang web ôn tập và ý thức làm bài chưa tốt.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thống kê và sắp xếp thứ tự số lượng truy cập vào ôn tập của tất cả các trường trong quận, tuyên dương các trường có nhiều học sinh truy cập và nhắc nhở những trường chưa quan tâm đến việc ôn tập trực tuyến của học sinh.

Tính đến nay, có 560 lớp của khối Trung học cơ sở đã được học trực tuyến trên toàn bộ các môn học do giáo viên của nhà trường giảng dạy, tỷ lệ học sinh lớp 9 học đạt 100%,  toàn bộ các khối lớp đạt 99,12%.

Các em nếu không có điều kiện học được trực tuyến Nhà trường có trách nhiệm làm việc với phụ huynh, xác định nguyên nhân chủ quan, khách quan giúp đỡ hỗ trợ học sinh thông qua nhiều kênh khác để có thể tiếp thu được kiến thức, ông Ngọc Anh cho biết.

Lại Cường