Chấm thi không được để xảy ra sai sót, dù là nhỏ nhất

02/07/2019 06:29 Phương Linh
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đã nhấn mạnh như trên, khi đi kiểm tra công tác chấm thi trung học phổ thông quốc gia tại Long An.

Ngày 1/7/2019, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đã có chuyến kiểm tra công tác chấm thi trung học phổ thông quốc gia tại tỉnh Long An.

Báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An -  ông Nguyễn Thanh Tiệp cho biết, năm nay, tỉnh huy động gần 120 cán bộ chấm thi, chấm gần 13.200 bài thi tự luận Ngữ Văn.

Các bài thi trắc nghiệm đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phân công Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh chấm.

Tỉnh Long An đã tổ chức tập huấn các khâu trước khi chấm thi, như: Tập huấn quy chế cho cán bộ chấm, công bố đáp án…Bắt đầu từ hôm nay sẽ tiến hành chấm thi, và dự kiến đến ngày 8/7 sẽ hoàn thành việc chấm môn tự luận.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc kiểm tra một phòng chấm thi tại Long An (ảnh: P.L)

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An cũng cho biết thêm, các bài thi tự luận sẽ được chấm hai vòng, độc lập, thực hiện việc chấm kiểm tra tối thiểu 5% tổng số bài thi.

Các phòng chấm thi tự luận có camera giám sát 24/24, có lực lượng công an, thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát, vòng ngoài thì có công an và lực lượng túc trực.

Những điểm chấm thi đều có người trực đêm ở lại, để đảm bảo an toàn tuyệt đối khu vực chấm thi, phòng chứa bài thi. Bài thi sau mỗi ngày chấm xong đều được niêm phong có lực lượng giám sát, có biên bản đầy đủ.

Đại diện cho đơn vị chấm thi trắc nghiệm, Phó Giáo sư Huỳnh Văn Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Nhà trường cử 12 cán bộ đến để phục vụ cho công tác chấm thi trắc nghiệm, hiện đang quét dữ liệu.

Các cán bộ phục vụ cho công tác chấm thi trắc nghiệm đều đã được tập huấn kỹ càng, đảm bảo đúng quy chế do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý: Ban chấm thi của tỉnh cần tuân thủ đúng quy trình chấm thi, nhất là việc quét bài thi, dò và rà soát kỹ, tránh nhầm mã đề trắc nghiệm.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc kiểm tra nơi đựng bài thi (ảnh: P.L)

Khi nhập điểm cho học sinh phải đảm bảo đúng nhập hai vòng độc lập, sau đó mới đối sánh kết quả, rồi mới đưa lên phần mềm chung.

Phát biểu tại buổi kiểm tra công tác chấm thi của tỉnh Long An, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Nguyễn Văn Phúc yêu cầu: Tất cả các khâu của công tác chấm thi cần đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế, không được để xảy ra sai sót nào, dù là nhỏ nhất.

Ông Nguyễn Văn Phúc lưu ý: Việc giao nhận túi bài thi phải kiểm tra niêm phong. Sau khi kết thúc một ngày chấm thi phải có biên bản với đầy đủ các chữ ký.

Người trực đêm tại điểm chấm phải đảm bảo an toàn nghiêm ngặt. Ban chỉ đạo của tỉnh phải sát sao, thường xuyên liên tục kiểm tra, quán triệt và nhắc nhở các cán bộ làm công tác chấm thi cả trắc nghiệm và tự luận không để xảy ra các sai sót, dù là nhỏ nhất.

Những lực lượng cùng tham gia như công an, thanh tra phải nắm vững quy chế. Nếu cần có vấn đề gì muốn trao đổi, hay xin ý kiến chỉ đạo gì thì cần liên lạc ngay với Ban chỉ đạo thi của quốc gia để có hướng dẫn, trao đổi kịp thời.

Cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng đã đến kiểm tra công tác chấm thi của tỉnh Bến Tre.

Phương Linh