Chia ca học 3 buổi một tuần, em nhớ các bạn lắm!

04/05/2020 11:46 Tùng Dương
(GDVN) - Toàn trường có 41 lớp, chúng tôi chia buổi cho các em học thứ 2 - 4 - 6 và 3 - 5 - 7, có nghĩa học sinh chỉ đến trường 3 buổi trong 1 tuần, còn lại học Online.

“Trước khi đón học sinh quay trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid - 19, ban giám hiệu Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm của chúng tôi đã nghiên cứu kĩ Văn bản 1341 của Sở Giáo dục Hà Nội, và ngay hôm 29/4 đã triển khai đến các giáo viên, cán bộ của nhà trường, và chuẩn bị đến mức tốt nhất để đón học sinh trở lại”, nhà giáo Nguyễn Thị Kim Nga - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), cho biết.

Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) bố trí riêng 1 cổng để đo thân nhiệt, sát khuẩn cho những em học sinh được gia đình tự đưa đón. Ảnh: Tùng Dương.

Theo cô Nga: “Chúng tôi tiến hành sát khuẩn toàn bộ nhà trường, các phòng học, nhà bếp, phòng ăn, khu nghỉ bán trú, cũng như các trang thiết bị dạy học…

Việc đưa đón học sinh trên xe sẽ có giáo viên bán trú đi kèm, đo thân nhiệt từng em, đảm bảo sát khuẩn và đeo khẩu trang trước khi lên xe.

Ngoài ra nhà trường cũng đã bố trí một cổng riêng để đo thân nhiệt, sát khuẩn cho những em học sinh mà gia đình tự đưa đón.

Phòng Y tế của trường cũng bố trí cán bộ kết hợp với giáo viên tiến hành đo thân nhiệt của học sinh 2 lần trong ngày, ngoài ra chúng tôi cũng đã có phương án phối hợp với Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm đề phòng trường hợp xấu xảy ra.

Tăng cường thêm xà phòng rửa tay, đặt nước sát khuẩn tại cổng trường, các phòng học và hành lang, chuẩn bị khẩu trang để khi học sinh cần là có ngay.

Về phòng học, chúng tôi bố trí đảm bảo khoảng cách 1m2 cho 1 học sinh, cũng may là diện tích phòng học của chúng tôi rất rộng trên 50 m2 nên thuận lợi cho việc giãn cách.

Giờ ra chơi cũng được nhà trường sắp xếp so le giữa các lớp, ngoài ra bố trí một nửa học sinh chơi trên hành lang sẽ được giáo viên bộ môn giám sát, một nửa chơi dưới sân để tránh các em tập trung quá đông, giờ chơi sau sẽ đảo lại.

Về ăn bán trú buổi trưa, chúng tôi chia một nửa học sinh ăn tại nhà ăn, và một nửa ăn tại các lớp. Còn việc ăn sáng học sinh sẽ nhận khẩu phần rồi ăn trong sân chứ không tập trung tại phòng.

Chúng tôi tận dụng tất cả các phòng còn trống trong nhà trường để làm chỗ nghỉ trưa cho học sinh, cộng thêm các phòng nghỉ đã có và tuyệt đối tuân thủ việc giãn cách”.

Em Nguyễn Nhật Trang - Học sinh lớp 7s 2 Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm, cho biết:

“Em và các bạn rất vui khi được quay trở lại trường sau một thời gian xa thầy cô và các bạn, hiện tại Trang cũng như các bạn trong trường đều tuân thủ việc rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và luôn thực hiện các biện pháp giãn cách phòng dịch đã được các thầy cô hướng dẫn”.

Trung học phổ thông Yên Hòa chia đôi lớp học

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu Trưởng Trường Trung học phổ thông Yên Hòa cho biết: “Hiện nay để thực hiện việc giãn cách và đảm bảo không quá 20 em học sinh trong 1 lớp, nhà trường đã tiến hành chia đôi lớp học.

Nỗi lo thiếu phòng học và giáo viên nếu tổ chức lớp học giãn cách

Buổi sáng có 22 lớp thì chúng tôi chia buổi cho các em học vào thứ 2 - 4 - 6, và thứ 3 - 5 - 7, việc chia này cũng áp dụng cho 19 lớp học vào buổi chiều, có nghĩa là học sinh chỉ đến trường học 3 buổi trong 1 tuần, những ngày nghỉ ở nhà các em sẽ được giáo viên nhà trường dạy học Online.

Nhà trường cũng tuân thủ nghiêm ngặt việc tiến hành đo thân nhiệt cho học sinh vào buổi sáng, đảm bảo khoảng cách, phân luồng khi học sinh đến trường, rửa tay xát khuẩn, đeo khẩu trang và nhà trường luôn có một bộ phận giám sát các việc này trong ngày”.

Em Phạm Hồng Minh - Lớp 11 d3 Trường Trung học phổ thông Yên Hòa, cho biết:

“Được quay trở lại trường em và các bạn rất phấn khởi, tuy nhiên lớp em cũng như các lớp khác trong trường phải chia ca học 3 buổi trong 1 tuần nên không khí lớp học hơi buồn, nhớ các bạn. Em và các bạn mong muốn làm sao nhanh hết dịch để các lớp học sớm được trở lại như bình thường với 5 buổi trong tuần”.

Một số hình ảnh ngày đầu học sinh quay trở lại trường học

Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm tăng cường thêm xà phòng tại các khu vực rửa tay của học sinh. Ảnh: Tùng Dương.
Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm thực hiện việc đo thân nhiệt học sinh 2 lần trong ngày. Ảnh: Tùng Dương.
Tất cả học sinh  đều thực hiện việc rửa tay sát khuẩn trong nhà trường. Ảnh: Tùng Dương.
Trường luôn bố trí cán bộ tại các cổng trường để nhắc nhở học sinh về các biện pháp phòng dịch. Ảnh: Tùng Dương.
Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm phân luồng khoảng cách, đo thân nhiệt  từ cổng trước khi  học sinh vào trường. Ảnh: Tùng Dương.
Học sinh luôn được nhắc nhở giữ khoảng cách trong giờ nhận khẩu phần ăn sáng tại trường. Ảnh: Tùng Dương.
Học sinh nhận khẩu phần ăn sáng sẽ tản ra ăn ngoài sân trường, tuân thủ giãn cách  không tụ tập trong phong ăn. Ảnh: Tùng Dương.
Học sinh đi thành hàng, giãn cách khi đi vào trường. Ảnh: Tùng Dương.
Từ trên xe vào trường, học sinh đều được hướng dẫn giãn khoảng cách nhất định. Ảnh: Tùng Dương.
Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm bố trí giãn khoảng cách 1 m2 cho 1 học sinh khi ngồi trong lớp học. Ảnh: Tùng Dương.
Trường Trung học phổ thông Yên Hòa đã chọn giải pháp chia đôi lớp học, đảm bảo không quá 20 học sinh trong 1 lớp. Ảnh: Tùng Dương.
Học sinh Trường Trung học phổ thông Yên Hòa đều được đo thân nhiệt trước khi vào trường. Ảnh: Thanh Phương 11 d4.
Đảm bảo giãn cách khi đo thân nhiệt tại Trường Trung học phổ thông Yên Hòa. Ảnh: Thanh Phương 11 d4.
Học sinh Trường Trung học phổ thông Yên Hòa đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào trường. Ảnh: Thanh Phương 11 d4.
Tùng Dương