Cho rằng bị trù dập, cô giáo viết đơn xin ra khỏi công đoàn

17/07/2019 06:59 AN NGUYÊN
(GDVN) - Cho rằng công đoàn không bảo vệ được quyền lợi của các thành viên, thiếu quan tâm đến nguyện vọng của cán bộ nên cô Thủy đã viết đơn xin ra khỏi công đoàn.

Trong đơn cầu cứu gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Namcô Châu Thị Thanh Thủy (trú tại Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng), hiện là giáo viên trường mầm non Hồng Đào (quận Thanh Khê) phản ánh, bản thân cô đã nhiều lần đứng ra tố cáo tiêu cực của nhiều đời Hiệu trưởng trường mầm non Tuổi Hoa (nơi trước đây cô công tác).

Đơn xin ra khỏi công đoàn và đơn cầu cứu của cô Thủy. Ảnh: AN

Cũng vì mạnh dạn đấu tranh nên cô Thủy cho rằng mình bị trù dập, chèn ép và bị điều chuyển công tác một cách đột ngột. Cô bị điều chuyển khi đang giữ vai trò là Chủ tịch công đoàn Trường Mầm non Tuổi Hoa.

“Việc điều chuyển công tác tôi với lý do trường dôi dư giáo viên trong khi tôi đang là giáo viên đứng lớp, là Chủ tịch công đoàn trường là không đúng”, cô Thủy phản ánh.

Tuy nhiên, theo quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch quận Thanh Khê thì lãnh đạo phòng Nội vụ quận đã làm việc với bà Nguyễn Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Liên đoàn lao động quận về việc xem xét chuyển công tác đối với bà Thủy là giáo viên đang kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch công đoàn cơ sở trường mầm non Tuổi Hoa.

Cô giáo tố cáo tiêu cực nay đi kêu cứu vì đột ngột bị chuyển công tác

Qua trao đổi, bà Tâm với tư cách là Chủ tịch Liên đoàn lao động quận đã thống nhất với việc tham mưu chuyển công tác của bà Thủy.

Quyết định này nêu rõ, việc lãnh đạo Phòng Nội vụ đã trao đổi, thống nhất với Liên đoàn lao động quận trước khi tham mưu quyết định điều chuyển công tác đối với viên chức kiêm nhiệm chức danh chủ tịch công đoàn là đúng quy định tại khoản 2, điều 2 Luật Công đoàn năm 2012.

Không đồng tình với cách giải quyết này, mới đây, cô Thủy đã có đơn gửi Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động thành phố… xin rút ra khỏi tổ chức công đoàn.

Trong đơn cô Thủy trình bày, từ năm 2016 đến khi chuyển công tác (tháng 10/2018), cô này giữ chức vụ Chủ tịch công đoàn Trường Mầm non Tuổi Hoa nhiệm kỳ 2017-2022 theo quyết định do bà Nguyễn Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Liên đoàn lao động quận ký ngày 1/8/2017.

Tuy nhiên, cô Thủy làm đơn xin ra khỏi tổ chức công đoàn với lý do mất lòng tin vào Chủ tịch liên đoàn lao động quận.

Cô Thủy cho rằng, bà Tâm đã không sâu sát, không nắm tâm tư, nguyện vọng và đặc biệt là không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ đặc thù của tổ chức công đoàn là "bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp" của đoàn viên, cán bộ công đoàn của mình.

Bản thân tôi nguyên là Chủ tịch công đoàn cơ sở Trường Mầm non Tuổi Hoa. Trong quá trình tôi kiêm nhiệm luôn hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ và trách nhiệm của tổ chức giao là dám phản ánh những tiêu cực trong nhà trường.

Tôi đã góp phần đưa phong trào ngày càng đi lên, quyền lợi của tập thể, đời sống có nhiều thay đổi tốt. Tôi bị luân chuyển sang trường khác và bị cắt chức đột ngột, không có lý do thuyết phục.

Thầy giáo kêu cứu vì chống tiêu cực ở Kiên Giang bức xúc kết luận tố cáo

Mặc dù bản thân tôi không hề vi phạm bất cứ hình thức kỷ luật nào, không có đơn xin từ chức, không được thông báo và đặc biệt tôi không có nguyện vọng luân chuyển.

Tôi cho rằng, việc luân chuyển công tác đột ngột, bị cắt chức đã có sự sắp đặt, ngụy tạo và trù dập” - trích đơn của cô Thủy.

Ông Hoàng Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng xác nhận đã nhận được đơn của cô Thủy và đang tiến hành xử lý.

Theo quy định thì tổ chức công đoàn cấp nào kết nạp thành viên thì cấp đó sẽ giải quyết đơn xin ra khỏi công đoàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì công đoàn cấp cao hơn sẽ giải quyết.

Qua trao đổi ông Nghị cho biết, vấn đề của cô Thủy chủ yếu liên quan đến công tác chuyên môn. Việc luân chuyển cán bộ công chức, viên chức là thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân quận.

Để làm rõ hơn trường hợp này, chúng tôi sẽ có trao đổi cụ thể hơn với đại diện Liên đoàn lao động thành phố Đà Nẵng.

AN NGUYÊN