Choáng với sinh viên ôn thi trên chiếu bạc

11/06/2011 00:39
(GDVN) - Môn Những nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa Mac – Lenin bọn tôi chỉ cần thi được 2 điểm là qua, vì vậy tới trước hôm thi chỉ cần đọc qua một lượt là xong.

(GDVN) - “Vào dịp nghỉ ôn thi thì mọi người có nhiều thời gian để chơi hơn. Chơi buổi tối yên tĩnh, ít người nhòm ngó, còn ban ngày thoải mái lăn ra ngủ mà không phải đến lớp” - Hoàng - sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cho biết.

Ôn thi trên chiếu bạc

Nhập nhoạng tối, tiếng xe máy xình xịch chậm rãi rẽ vào xóm trọ của Hoàng. Hất hàm Hoàng nói: “Hôm nay thằng Phước đến đúng giờ quá nhỉ? Anh em chuẩn bị đồ nghề để tiếp đón Phước”.

Chỉ trong một thoáng, cả 4 tên đã ngồi ngay ngắn trên chiếu bạc, trước mặt mỗi người là xấp tiền với đủ loại mệnh giá khác nhau. Một người bạn cùng phòng Hoàng nói: “Hôm qua thằng Phước ăn được nhiều nhất, hôm nay anh em cố gắng lột của nó”. Cả bọn cùng cười và sau đó lao vào…“ôn thi”.

Khi được hỏi về chuyện học hành, Hoàng giải thích: “Môn này (Những nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa Mac – Lenin) bọn tôi chỉ cần thi được 2 điểm là qua, vì vậy tới trước hôm thi chỉ cần đọc qua một lượt là xong. Mà nếu có không qua được thì học lại đã sao đâu. Sinh viên mà không học lại thì còn gì là sinh viên nữa”. Miệng nói, tay Hoàng vẫn bốc lá bài dưới chiếu, mắt vẫn nhìn chằm chằm vào những cây bài trên tay. Có vẻ như chuyện học hành thi cử của những “sĩ tử” nơi đây là những câu chuyên trên trời!

 

Được biết, Hoàng và nhóm bạn đã tiến hành “ôn thi” kiều này từ khá lâu rồi. Theo như Hoàng cho biết: “Vào dịp nghỉ ôn thi thì mọi người có nhiều thời gian để chơi hơn. Chơi buổi tối yên tĩnh, ít người nhòm ngó hơn và điều quan trọng là cờ bạc ăn nhau về sáng. Còn ban ngày thoải mái lăn ra ngủ mà không phải đến lớp  ”.

Ôn thi cùng với “võ lâm đồng đạo”

“Mấy  khi có kì nghỉ dài thế này, chả phải lo nghĩ chuyện lên giảng đường, chuyện thầy cô điểm danh, tội gì không xả hơi”. Miệng nói, mắt vẫn “dán” vào màn hình máy vi tính, Dũng trả lời một cách bình thản.

Lượn qua những quán game trên đường Lương Thế Vinh (Thanh Xuân – Hà Nội) hay ngõ Tự Do (quận Hai Bà Trưng – Hà Nội) hoạt động của những game thủ - sinh viên nơi đây không hề có chút biểu hiện của sự “hoang vắng” trong mùa ôn thi, trái lại, còn có phần năng suất hơn.

 

“Dạo chúng nó còn phải lên lớp thì quán còn có đứa ngồi, đứa không, giờ chúng nó được nghỉ ôn thi dài dài nên quán chả bao giờ còn máy nào trống cả. Nhiều lúc cũng thấy ái ngại nhưng mà bọn chúng là khách hàng ruột nên cũng không dám nói ra, sợ nó sang quán khác chơi thì có mà chết”. Anh M – chủ một quán game trên đường Lương Thế Vinh (quận Thanh Xuân – Hà Nội) chia sẻ với tôi.

Dũng - sinh viên năm thứ nhất Đại học Hòa Bình - cũng tỉnh bơ với kì thi: “Chuyện thi cử thì lo gì, chỉ cần học qua là được. Kì này toàn môn có thể học thuộc nên nếu bí quá thì mình đi cổng sau hoặc mang tài liệu vào phòng”.

“Ôn thi bên phòng người yêu cho yên tĩnh”

Không lao đầu vào những trò vô bổ như Hoàng và Dũng, Hùng – sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Khoa học tự nhiên chọn cho mình kiểu ôn thi có vẻ “xuôi tai” hơn – Sang bên phòng người yêu ôn cho yên tĩnh. Thế là Hùng “cắm chốt” bên đó từ đầu kì thi tới giờ.

 “Ở bên xóm trọ của mình ồn ào quá, không ôn thi được nên mình sang ở bên chỗ người yêu ôn cho nó yên tĩnh”. Hùng nhìn tôi cười khoái trá đáp.

Chả hiểu Hùng ôn thi kiểu gì mà hàng xóm nơi đây bảo, suốt ngày họ đóng cửa, ở lì trong phòng, chỉ tới bữa mới thấy mở cửa đi chợ nấu cơm.

“Dịp này được nghỉ nhiều nên bọn em tranh thủ gặp nhau cho đỡ nhớ. Sắp nghỉ hè rồi, bọn em sắp phải xa nhau nên còn mỗi dịp này là được gặp nhau”.

Hùng chia sẻ với tôi khi đang trên đường về phòng người yêu sau khi kết thúc môn thi của nhà trường.

Minh Quý