Chơi cùng con thời “cô vy”

09/04/2020 16:51 Quế Chi
(GDVN) - Chị Thảo Trà, một bà mẹ 2 con đã lên kế hoạch cụ thể giúp các con vừa được học, được chơi, được vận động mà không phải ra ngoài hay suốt ngày xem tivi.

Từ tuần nghỉ học đầu tiên của năm 2020 để phòng chống dịch Covid-19, chị Thảo Trà, một bà mẹ 2 con đã lên kế hoạch cụ thể giúp các con vừa được học, được chơi, được vận động mà không phải ra ngoài hay suốt ngày làm bạn cùng tivi, điện thoại. 

Có con gái 3,5 tuổi và cậu con trai 12 tuổi cùng được nghỉ học, chị Thảo Trà đã đặt cho mình thử thách 14 ngày chơi cùng con thời "cô vy" với những trò chơi vô cùng sáng tạo.

Trò đếm số với các miếng xếp hình

Giúp con hiểu về virus corona và lá phổi, chị Trà biến ngay nó thành một trò chơi với những vật liệu trong nhà.

Chị vẽ lá phổi, sau đó dính 2 ống hút và 2 túi nilon nhỏ mô phỏng đường khí quản. Rồi giải thích cho con về đường thở của con người, vai trò của lá phổi.

Mô phỏng con virus corona cần 1 vật hình tròn cắm tăm xung quanh. Ở nhà chị Trà chị chọn quả cam.

Trò chơi tìm hiểu về lá phổi và virus corona

“Cho virus đâm thử vào da bọn nhóc. Chúng khóc ré lên vì bị đau và trông con virus này cũng ghê ghê. Đảm bảo giờ không dám ngậm tay, ngậm đồ linh tinh nữa”, chị Trà chia sẻ.

Hoặc với các que kem, chị Trà giúp con học về hình khối thông qua việc xếp và ghép các que kem lại với nhau, rèn tính tập trung cho trẻ.

Chị bày ra nhiều cách chơi với que kem như vẽ hình mong muốn rồi yêu cầu con xếp que theo hình mình vẽ hoặc nối các que kem bằng kẹp giấy, xếp hình cây cầu, xếp hình kim cương…

Với những chiếc lá cây, cần một chút khéo léo là có thể biến chúng thành những con cá, ếch, ong, côn trùng… vô cùng hấp dẫn với trẻ. 

Cắt lá thành con vật dành cho những bạn nhỏ yêu thiên nhiên

Chia sẻ về việc chơi cùng con thời “cô vy”, chị Thảo Trà cho biết:

“Điều quan trọng là bố mẹ phải biết con mình thích gì để bày trò cho con chơi.

Mỗi hôm cho con chơi một trò mới hoặc 2-3 hôm chơi một trò để kéo con ra khỏi cái tivi và màn hình điện thoại vài tiếng đồng hồ.  

Còn kênh tham khảo các trò chơi vận động kết hợp trí não, tận dụng các đồ có sẵn trong nhà thành đồ chơi cho con thì rất nhiều”.

Bí kíp chơi cùng con thời “cô vy” được chị Trà đúc rút từ những kênh YouTube dành cho trẻ trong đó có kênh Vì Tầm Vóc Việt.

Chị Thanh Hằng, một phụ huynh có 2 cậu con trai phải nghỉ học phòng dịch cũng từng bối rối không biết làm gì giúp con “tiêu” hết thời gian nhàn rỗi ở nhà.

Nhưng sau đó, mọi chuyện đã ổn với kế hoạch chi tiết về từng khoảng thời gian học trực tuyến, giải trí, vận động và làm việc nhà cụ thể.

“Mình tìm được khá nhiều gợi ý trên mạng trong đó chương trình Vì Tầm Vóc Việt phát sóng lúc 20h05 phút cho mình khá nhiều kinh nghiệm quý giá.

Các chia sẻ của phụ huynh trong chương trình, các vấn đề chương trình đặt ra trong thời điểm dịch Covid-19 giúp mình ứng dụng luôn với 2 con ở nhà”.  

Nhiều gia đình đã chia sẻ cùng chương trình Vì Tầm Vóc Việt về cách thức cho con chơi và học tại nhà

Các chuyên gia giáo dục luôn nói: Thời gian bố mẹ dành cho con là món quà. Đợt nghỉ phòng dịch này nhân thể "quà to", các bậc phụ huynh hãy tận dụng niềm vui của các bạn nhỏ để "kích hoạt" ở con tình yêu với gia đình, tình yêu với kiến thức.

Cây bút Hoàng Anh Tú (anh Chánh Văn của báo Hoa Học Trò) cùng con gái trong chương trình Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ

Nếu bí ý tưởng, hãy nhớ Google là một công cụ tìm kiếm tuyệt vời và những chương trình được đầu tư kỹ lưỡng như Vì Tầm Vóc Việt đến từ sẽ là kênh tham khảo bổ ích cho các phụ huynh. 

Đón xem Vì tầm vóc Việt - Chương trình chia sẻ về các vấn đề xoay quanh sự phát triển của trẻ em

Phát sóng: 20h05 hàng ngày trên VTV1

Youtube: https://bitly.vn/f7o

Email: vitamvocvietvtv24@gmail.com

Hotline: 0886 044 110

Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn TH.

Quế Chi