Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng không thích ngành Tài Chính

22/08/2011 10:55 Xuân Trung
(GDVN) - “Thủ khoa chưa phải là người tài, nhưng thủ khoa đã có những điều kiện để tính đến chuyện mình có thể trở thành người tài” Chủ tịch Quốc hội cho biết.

(GDVN) - “Thủ khoa chưa phải là người tài, nhưng thủ khoa đã có những điều kiện để tính đến chuyện mình có thể trở thành người tài” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng căn dặn các thủ khoa tốt nghiệp đại học, học viện tại buổi gặp mặt tuyên dương thủ khoa năm 2011.

Là thủ khoa phải có suy nghĩ cao hơn

Trong buổi gặp mặt Lãnh đạo, Đảng và Nhà nước với 112 thủ khoa xuất sắc đến từ 63 trường đại học, học viện năm nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, dân tộc ta vốn có truyền thống hiếu học và trọng dụng nhân tài. Tất cả những truyền thống đó đã trở thành nét đẹp văn hóa và sức  mạnh của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, các thủ khoa phải tiếp tục học tập, nghiên cứu nhiều hơn và trở thành những nhân tố tích cực để xây dựng một xã hội học tập, một nền kinh tế tri thức phát triển. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng, để thực hiện được mục tiêu tổ quốc được hoàn toàn tự do, nhân dân ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành đầy đủ là một nhiệm vụ không phải dễ dàng. Đối với những thủ khoa đã qua nhiều lần sàng lọc phải có suy nghĩ cao hơn, hoàn toàn có thể làm chủ được suy nghĩ của mình: “Các thủ khoa hoàn toàn có thể trở thành nhà khoa học, nhà giáo dục, văn hóa, nhà kinh tế, quân sự, an ninh và nhà văn, nhà báo ở trong tầm tay”.

Những lí tưởng sống, mong muốn trở thành công dân có ích, có đạo đức của những thủ khoa năm nay được Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao. “Công dân Việt Nam tốt tức là công dân Việt Nam yêu nước, phải phụng sự tổ quốc mình, sống vì nhân dân mình”

Sau nhiều thắc mắc và đề đạt của các thủ khoa về việc, hiện nay trong giới tri thức đang có hiện tượng “chảy máu”chất xám, khi một số các thủ khoa trước ra nước ngoài du học thường tìm cho mình con đường đi riêng và ít khi trở về đất nước phụng sự.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hy vọng, dù ở đâu, làm công việc gì hãy luôn tự hào là người Việt Nam và phấn đấu hết mình cho niềm tự hào ấy.

“Các thủ khoa phải luôn biết ơn, ghi lòng, tạc dạ những người đã có công chắp cánh cho ước mơ của mình, biết trân trọng, giữ gìn các giá trị truyền thống, biết ơn các thế hệ cha anh đi trước. Bản thân mỗi thủ khoa luôn hướng về quê hương bằng những việc làm có ý nghĩa, các thủ khoa còn phải là người thắp sáng ước mơ cho các em học sinh, sinh viên khác” - Chủ tịch Quốc hội căn dặn.

Chủ tịch Quốc hội không thích ngành Tài chính

Mặc dù từng là sinh viên, từng giữ cương vị cao nhất ở Bộ Tài chính, nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ với các thủ khoa rằng, bản thân ông đam mê nhất là ngành xây dựng, theo nghề Tài chính khi đó chỉ là phân công theo học.

Về sự lựa chọn trái ngành không như mong muốn, thủ khoa xuất sắc trường đại học Xây Dựng, em Mai Văn Chu (Xuân Trường, Nam Định) từng mơ ước đơn giản: “Trước khi thi vào đại học Xây dựng, em chỉ có một mơ ước đơn giản là làm người có ích, có một cuộc sống tốt hơn cho bản thân, cho gia đình. Nhưng sau khi được rèn luyện, qua thời gian mình trưởng thành hơn, từ đó cũng có những định hướng nghề nghiệp khác, vững vàng hơn, cũng không mơ được trở thành một lãnh đạo cao cấp nào đó”.

 

Qua một số chia sẻ của các thủ khoa về việc chọn ngành theo đuổi và cống hiến sau này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói rằng: “Đôi khi, trong việc chọn ngành và ước mơ nhiều khi đạt được và cũng có khi không như mong muốn. Chúng thì tốt, không chúng thì chúng ta phải có mục tiêu để làm cho tốt công việc. Chọn ngành, chọn nghề cũng chỉ là tương đối”

Để dẫn chứng cho lời nói của mình trong việc đôi khi chọn ngành, nghề không được như mong muốn, nhưng từ cái khó, cái trái của nó lại là cách để chúng ta tìm tòi và phát huy sở trường của mình hơn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết: “Sau khi bước vào học tại đại học Tài chính, tôi được phân công công việc cũng liên quan tới nghề xây dựng, đó là cấp phát, cho vay, kiểm tra, giám sát xây dựng. Tuy nhiên, khi làm rồi thì càng ngày càng thấy nghề Tài chính có nhiều cái hay”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhắc lại lần nữa đối với các bạn trẻ: “Một năm bắt đầu với mùa xuân, đời người bắt đầu từ tuổi trẻ. Các thủ khoa hãy là đầu tàu, là người xung kích, xả thân, ý chí vượt lên trước công việc. Quy luật của thời gian khắc nghiệt lắm nên chúng ta phải tận dụng. Các thủ khoa đã bước một chân vào bàn nhảy rồi, nhưng có vượt được chiều dài bao nhiêu, chiều cao bao nhiêu còn phụ thuộc vào sức bật của từng người”.

Xuân Trung